Thứ Năm, 11/05/2023 | 17:54

Các dạng viêm xoang, nguyên nhân, triệu chứng

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến ở nước ta, viêm xoang là tình trạng viêm các mô trong xoang (khoảng trống ở trán, má và mũi thường chứa đầy không khí). Bệnh không chỉ gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, công việc mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm phế quản mạn tính.

Viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang được gọi là viêm xoang mũi, viêm xoang xuất hiện khi có sự xâm nhập của các tác nhân gây hại mà chủ yếu là vi khuẩn, khiến lớp niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi bị viêm dẫn đến lớp niêm mạc bị phù nề, gây tăng tiết nhầy điều này có thể gây áp lực và đau ở mặt, nghẹt mũi và các triệu chứng khác.

Các dạng viêm xoang

Các dạng viêm xoang được phân loại dựa trên thời gian bệnh diễn ra (cấp tính, bán cấp, mạn tính hoặc tái phát) và nguyên nhân gây ra bệnh

1. Viêm xoang cấp, bán cấp, mạn tính và tái phát

Các triệu chứng viêm xoang cấp tính là tình trạng bệnh diễn tiến và tự khỏi trong thời gian ngắn kéo dài dưới bốn tuần. Nó thường do vi-rút gây ra.

Các triệu chứng viêm xoang bán cấp kéo dài từ 4 – 12 tuần.

Nếu lơ là, chủ quan, không điều trị đúng cách, kịp thời, bệnh sẽ kéo dài dai dẳng không dứt, lúc này được gọi là viêm xoang mạn tính. Các triệu chứng viêm xoang mạn tính kéo dài ít nhất 12 tuần. Vi khuẩn thường là nguyên nhân.

Các triệu chứng viêm xoang cấp tính tái phát trở lại từ bốn lần trở lên trong một năm và mỗi lần kéo dài dưới hai tuần.

2. Viêm xoang do vi khuẩn và virus

Vi-rút, giống như vi-rút gây cảm lạnh thông thường, gây ra hầu hết các trường hợp viêm xoang. Vi khuẩn cũng có thể gây viêm xoang. Triệu chứng thường gặp của viêm xoang do vi khuẩn là chảy nước mũi, nghẹt mũi và đau vùng mặt sau 10 ngày không khỏi. Thuốc kháng sinh và thuốc thông mũi thường có tác dụng tốt đối với viêm xoang do vi khuẩn.

3. Viêm xoang do nấm

Nhiễm trùng xoang do nấm thường nghiêm trọng hơn các dạng viêm xoang khác. Dạng viêm xoang này có nhiều khả năng xuất hiện hơn nếu hệ thống miễn dịch suy yếu.

Nguyên nhân gây viêm xoang

Có rất nhiều yếu tố gây nên triệu chứng viêm mũi xoang, nhưng những nguyên nhân dưới đây là chủ yếu:

1.  Cơ địa dị ứng:

Những người thường hay bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thời tiết lạnh, phấn hoa, lông chó mèo, môi trường khói bụi,… rất dễ bị viêm mũi xoang. Nguyên nhân là do tình trạng dị ứng khiến niêm mạc mũi bị phù nề, dẫn đến tắc các lỗ thông xoang gây nhiễm trùng xoang.

2. Nhiễm nấm, virus, vi khuẩn:

Các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong các xoang làm tổn thương tế bào lông chuyển ở lớp niêm mạc xoang, chất nhầy bị ứ đọng khiến cho luồng không khí lưu thông bị cản trở, dẫn đến viêm nhiễm.

3. Sức đề kháng kém:

Nếu trong trường hợp sức đề kháng bị suy yếu khả năng năng ngăn chặn các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể sẽ bị suy giảm, gây suy yếu niêm mạc hô hấp dẫn đến bệnh viêm mũi xoang và nhiều căn bệnh khác.

4. Thói quen sinh hoạt kém vệ sinh:

Mũi là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn nhưng lại ít được vệ sinh nhất. Điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và phát triển bên trong, làm tăng nguy cơ gây viêm xoang.  Việc vệ sinh kém sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội vào mũi gây viêm nhiễm, dẫn đến viêm xoang

5. Bơi, lặn:

Chất clo có trong hồ bơi có tác dụng phụ là làm sưng tấy khoang mũi, dẫn đến viêm nhiễm mô, xoang mũi.

6. Chấn thương:

Hoạt động hoặc chơi các môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền,… khiến cơ thể có khả năng bị chấn thương mạnh, tạo nên những vết bầm, tụ máu, phù nề, vùng mũi xoang có mảnh xương bị gãy dẫn đến bít lỗ thông dịch nhầy xoang.

Triệu chứng của viêm xoang

Các triệu chứng thường gặp của viêm xoang bao gồm:

+ Hắt hơi liên tục, nghẹt mũi, tắc mũi một hoặc cả hai bên mũi gây khó thở.

+ Suy giảm khứu giác.

+ Đau nhức đầu vùng trán, thái dương hoặc gò má.

+ Ho dai dẳng, kéo dài.

+ Chảy dịch mũi sau (chất nhầy chảy xuống cổ họng), dịch có thể chuyển sang màu xanh hoặc vàng, có thể kèm mủ và có mùi hôi do vi khuẩn phát sinh.

+ Áp lực lên mặt (đặc biệt là xung quanh mũi, mắt và trán). Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển đầu xung quanh hoặc cúi xuống.

+ Hơi thở có mùi hôi khó chịu.

+ Mệt mỏi, sốt…

+ Đau răng

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Viêm mũi xoang mạn tính: Nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

+ Viêm mũi xoang cấp tính: chẩn đoán, triệu chứng, biến chứng, điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook