Thứ Bảy, 13/05/2023 | 11:36

Bệnh viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến ở nước ta, viêm xoang là tình trạng viêm các mô trong xoang (khoảng trống ở trán, má, mũi thường chứa đầy không khí). Bệnh không chỉ gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, công việc mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các dạng viêm xoang

Các loại viêm xoang được phân loại dựa trên thời gian bệnh diễn ra (cấp tính, bán cấp, mãn tính hoặc tái phát) và nguyên nhân gây ra bệnh

  1. Viêm xoang cấp, bán cấp, mãn tính và tái phát

Các triệu chứng viêm xoang cấp tính(nghẹt mũi, chảy dịch mũi sau, đau/áp lực trên mặt và giảm khứu giác) là tình trạng bệnh diễn tiến và tự khỏi trong thời gian ngắn kéo dài dưới bốn tuần. Nó thường do vi-rút gây ra.

Các triệu chứng viêm xoang bán cấp kéo dài từ 4 đến 12 tuần.

Nếu lơ là, chủ quan, không điều trị đúng cách, kịp thời, bệnh sẽ kéo dài dai dẳng không dứt, lúc này được gọi là viêm xoang mạn tính. Các triệu chứng viêm xoang mãn tính kéo dài ít nhất 12 tuần. Vi khuẩn thường là nguyên nhân.

Các triệu chứng viêm xoang cấp tính tái phát trở lại từ bốn lần trở lên trong một năm và mỗi lần kéo dài dưới hai tuần.

  • Viêm xoang do vi khuẩn và virus

Vi-rút, giống như vi-rút gây cảm lạnh thông thường, gây ra hầu hết các trường hợp viêm xoang. Vi khuẩn cũng có thể gây viêm xoang. Triệu chứng thường gặp của viêm xoang do vi khuẩn là chảy nước mũi, nghẹt mũi và đau vùng mặt sau 10 ngày không khỏi. Thuốc kháng sinh và thuốc thông mũi thường có tác dụng tốt đối với viêm xoang do vi khuẩn.

  • Viêm xoang do nấm

Nhiễm trùng xoang do nấm thường nghiêm trọng hơn các dạng viêm xoang khác. Dạng viêm xoang này có nhiều khả năng xuất hiện hơn nếu hệ thống miễn dịch suy yếu.

Những biến chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang được đánh giá là rất nguy hiểm vì nó ở vị trí gần với mắt và não bộ. Nếu không may gây nhiễm trùng xoang sẽ gây ảnh hưởng dọc theo đường mạch màu và hệ thần kinh. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao phải gánh chịu những biến chứng ở mắt do bệnh viêm xoang gây ra so với người trưởng thành.

Tình trạng viêm xoang có thể dẫn tới hàng loạt những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không nhận biết và chữa trị kịp thời sẽ để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Những biến chứng mà viêm xoang gây ra

  1. Biến chứng viêm xoang ở mắt

+ Viêm ổ mắt:

Tình trạng viêm ổ mắt thường xuất hiện với những triệu chứng như sổ mũi, ngạt mũi, nhức đầu, phần mi bị sưng và có cảm giác đau nhức mắt.Tình trạng sưng viêm có thể lan lên cả vùng thái dương.

+ Viêm kết mạc: Xoang bị viêm có thể gây ra một số triệu chứng như đau và khó chịu trong mắt, kích thích kết mạc, làm mắt đỏ, chảy nước mắt và sưng.

+ Viêm màng nhãn: Nếu nhiễm trùng của xoang lan sang màng nhãn, nó có thể gây ra viêm màng nhãn, một loại viêm nhiễm mô mềm màng nằm giữa mắt và cổ.

+ Viêm võng mạc: Nếu nhiễm trùng của xoang lan sang võng mạc, nó có thể dẫn đến viêm võng mạc, một tình trạng mắt nóng, đỏ, đau và nhạy cảm với ánh sáng.

+ Viêm dây nhãn: Nếu nhiễm trùng của xoang lan sang các cơ và dây chằng của mắt, nó có thể gây ra viêm dây nhãn, một loại viêm nhiễm cơ và dây chằng gây ra đau và giảm khả năng di chuyển của mắt.

+ Áp xe mí mắt:

Là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất. Người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng đau, sưng và có cảm giác nóng đỏ.

+ Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu:

Nếu là viêm xoang cấp tính, sẽ có những vấn đề xấu xảy ra đối với như suy giảm thị lực, khó phân biệt màu sắc, điều này sẽ gây ra những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên tình trạng này của người bệnh nhưng sẽ nhanh chóng chấm dứt sau một vài tuần.

  • Biến chứng viêm xoang gây ra cho vùng não

Viêm xoang thường không gây ra trực tiếp các biến chứng cho vùng não. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, viêm xoang có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến não bộ.

Các biến chứng của viêm xoang có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng lan rộng trong cơ thể, gây ra sốt và suy giảm miễn dịch. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng của não, gây ra các triệu chứng như mất trí nhớ, suy giảm tập trung, mệt mỏi và giảm khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên nếu viêm xoang lan sang các vùng khác trong đầu như sọ não hoặc não bộ, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

+ Tình trạng nhiễm trùng não: Người bệnh sẽ phải đối mặt với những triệu chứng như co giật, tổn thương vùng não hoặc thậm chí là tử vong nếu tình trạng nhiễm trùng não lan ra các mô.

+ Viêm màng não: Đây là nguyên nhân do sự xâm nhập của vi khuẩn có hại gây ra, áp xe não gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như đột quỵ, tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí là tử vong.

Biến chứng viêm xoang ở tai

Khoang mũi là một bộ phận được lưu thông với tai vì thế cho nên khi bị viêm mũi, dịch mủ có khả năng sẽ lan đến vùng tai của người bệnh, nếu người bệnh không chủ động tìm đến bác sĩ để có phương pháp điều trị đúng cách, kịp thời có thể gây điếc vì dịch mủ tích tụ nhiều có thể gây ra áp lực làm thủng màng nhĩ. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ này bởi ống vòi tai còn ngắn, nằm ngang nên dịch mủ sẽ dễ tràn vào hơn.

Một số biến chứng thường gặp:

+ Viêm tai giữa: Nếu nhiễm trùng của xoang lan sang tai giữa, nó có thể dẫn đến viêm tai giữa. Triệu chứng của viêm tai giữa có thể bao gồm đau tai, chảy dịch và sưng.

+ Viêm tai ngoài: Nếu nhiễm trùng của xoang lan sang tai ngoài, nó có thể gây ra viêm tai ngoài. Triệu chứng của viêm tai ngoài có thể bao gồm đau tai, sưng và đỏ.

+ Viêm xoang tai: Viêm xoang tai xảy ra khi các túi khí trong tai bị viêm nhiễm. Triệu chứng của viêm xoang tai bao gồm đau tai, ngứa tai và sưng.

+ Viêm niêm mạc tai giữa: Nếu viêm xoang kéo dài và không được điều trị, nó có thể dẫn đến viêm niêm mạc tai giữa. Triệu chứng của viêm niêm mạc tai giữa bao gồm đau tai, chảy dịch và sưng.

Khi nào cần phải đến bệnh viên

Không ai trong chúng ta mong muốn mình phải đến bệnh viện tuy nhiên nếu có những biểu hiện dưới đây thì việc đến gặp bác sĩ có chuyên môn là một quyết định đúng đắn:

+ Các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau đầu dữ dội hoặc đau mặt.

+ Các biện pháp nhằm cải thiện tình trạng viêm xoang không có tác dụng

+ Các triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày mà không thuyên giảm.

+ Sốt lâu hơn 3-4 ngày.

+ Đã tiến hành điều trị những chưa dứt điểm được bệnh

Trên đây không phải tất cả các trường hợp cần lưu ý. Vui lòng đi khám bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất nếu có bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc bất thường.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Suýt bỏ mạng vì tự nặn mụn ở mũi

Các dạng viêm xoang, nguyên nhân, triệu chứng

Màu sắc của chất nhầy mũi họng có nghĩa gì không

Bệnh viêm tai giữa mạn tính – những nguy hiểm không thể bỏ qua

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook