Thứ Tư, 31/01/2018 | 15:21

Để làm nên thành công trong bóng đá ngoài cách dùng người, chiến thuật, sự nhanh nhạy của các huấn luyện viên… còn có một yếu tố vô cùng quan trọng đó là kỹ thuật cá nhân, thể lực của các cầu thủ. Chúng ta hãy lần lượt khám phá 1000 lẻ phương pháp giúp tăng cường thể lực cho các cầu thủ môn thể thao “vua” này.

Theo các chuyên gia, nội hàm giúp tăng thể lực đối với các cầu thủ bóng đá chủ yếu tập trung vào 3 yếu tố quan trọng gồm rèn luyện thể lực, tốc độ và sự nhanh nhẹn để đạt thành tích xuất sắc.

Tăng thể lực bằng chế độ tập Cardio

Nhiều người cho rằng, cứ leo lên máy tập chạy, chạy đến khi nào xanh mặt thì mới gọi là cardio. Tuy nhiên việc tăng cường thể lực trên hoàn toàn vô dụng.

Nguyên nhân do các cầu thủ bóng đá cần phải chạy với tốc độ cao. Vì thế, kiểu tập ngắt quãng được ưa chuộng. Ví dụ: Chạy nhanh 30 giây, nghỉ 30 giây, làm 5 vòng. Với chế độ tập này, dần dần bạn sẽ chạy lâu hơn và cũng nhanh hơn.

Lưu ý: Tùy vào điều kiện sức khỏe, bạn có thể chạy 15 giây nghỉ 15 giây hay chạy 45 giây nghỉ 45 giây. Ngoài ra có thể đạp xe hoặc bơi lội để giảm áp lực cho chân và đầu gối.

Ngoài ra, bạn có thể thử chọn một cột mốc (cột đèn hay cái cây), chạy hết tốc lực và để ý thời gian chạy. Kiểm tra xem bạn có thể chạy được bao nhiêu lần, cũng với quãng đường đó thời gian đó. Nếu bạn cảm giác mình đang chậm lại, nghỉ giải lao hay kết thúc buổi tập.

Nên nhớ, ngoài chạy bạn có thể đạp xe hoặc bơi lội để giảm áp lực cho chân và đầu gối.

Cách tập cơ chân hiệu quả

Tập chân nghĩa là “Phải xây từ móng lên” vừa giúp cải thiện sự cân bằng.

Phương pháp: Đứng một chân trên đĩa thăng bằng, tưởng tượng mình đang ở giữa một cái đồng hồ, tiến đến những giờ khác nhau mà không bị ngã. Kết quả của bài tập này là kích thích cơ quan tự cảm và giúp cơ thể cảm nhận không gian.

Sau đó là tập tạ. Hãy tập tạ chân trọng lượng nặng với số lần hạn chế. Tập thêm những bài tập một chân.

Lưu ý: Để đạt hiệu quả tối đa của tất cả các cách tập cơ chân hiệu quả trên, hãy sử dụng các bài tập sức bật với mức tạ nhẹ (explosive training).

Phương pháp tăng cường thể lực nhanh nhất

Sức thân trên cũng đóng vai trò quan trọng trong bóng đá bởi nếu bạn có một đôi chân to khỏe nhưng phần thân trên yếu đuối, bạn sẽ bị đối thủ húc ngã ngay và lực sút sẽ bị hạn chế. Bởi vậy, các bài tập giúp kích hoạt cơ bụng sẽ khắc phục nhược điểm này.

Để giải quyết được vấn đề này, các bài tập chống đẩy tĩnh (plank) và nhấc hông (hip bridge) sẽ giúp bạn có sức bền cũng như tăng thể lực nhanh nhất.

Sưu tầm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook