Thứ Tư, 13/03/2024 | 15:08

Mặc dù carbohydrate là một phần cốt lõi trong chế độ ăn uống hàng ngày, một số người không thể phân hủy và hấp thụ carbohydrate theo thông thường gọi là tình trạng kém hấp thu carbohydrate.

Kém hấp thu carbohydrate

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta rất hoàn hảo trong việc phân hủy các loại thực phẩm chúng ta ăn để lấy năng lượng và các chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng đôi khi các quá trình này không hoạt động như bình thường, dẫn đến các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa và ảnh hưởng liên quan đến chất lượng cuộc sống. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về một trong những thành phần chính trong chế độ ăn uống của con người – carbohydrate – và điều gì xảy ra khi sự phân hủy và hấp thụ của chúng bị cản trở – một tập hợp các tình trạng gọi là kém hấp thu carbohydrate.

Carbohydrate là gì?

Carbohydrate cung cấp nguồn năng lượng quan trọng như một trong những chất dinh dưỡng đa năng lượng trong chế độ ăn uống của bạn, cùng với protein và chất béo. Carbohydrate (hoặc sacarit) là các phân tử được tạo thành từ carbon, hydro và oxy và có thể được chia thành bốn nhóm cấu trúc: monosacarit, disacarit, oligosacarit và polysacarit. Cũng có thể phân loại carbohydrate theo loại, trong đó cũng có bốn loại: carbohydrate đơn giản và phức tạp, tinh bột và chất xơ. Những phân tử này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và được phân hủy bởi các enzyme tiêu hóa hoặc vi khuẩn đường ruột của chúng ta.

Kém hấp thu carbohydrate: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Thông thường, quá trình đi từ miệng đến ruột non, carbohydrate bị enzyme phân hủy thành monosacarit, sau đó được các tế bào ruột của bạn hấp thụ. Sau khi hấp thụ, carbohydrate chủ yếu hoạt động như một nguồn năng lượng và có vai trò thứ yếu trong việc kiểm soát đường huyết và chuyển hóa insulin, cholesterol và chất béo trung tính.

Nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng kém hấp thu carbohydrate là gì?

Một số người cơ thể không sản xuất đủ enzyme để giúp phân hủy carbohydrate (kém hấp thu bẩm sinh), có enzyme hoặc hệ thống hấp thu bị lỗi (kém hấp thu nguyên phát) hoặc không thể hấp thụ carbohydrate bình thường do suy giảm chức năng tiêu hóa, thường là do tình trạng tiêu hóa. như Bệnh Celiac và Bệnh Crohn (kém hấp thu thứ phát).

Các triệu chứng kém hấp thu carbohydrate chủ yếu với biểu hiện ở đường tiêu hóa có thể bao gồm:

Co thắt, đau bụng

Tiêu chảy

Đầy hơi

Buồn nôn

Nhức đầu

Các triệu chứng tiêu hóa của tình trạng kém hấp thu carbohydrate được cho là do hai yếu tố gây ra. Thứ nhất, ruột chứa đầy đường không được hấp thụ sẽ hút nước từ thành ruột – điều này được khoa học gọi là ‘tăng tính thẩm thấu’. Một lượng lớn nước trong lòng ruột có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và kích thích thức ăn di chuyển nhanh qua hệ thống tiêu hóa. Thứ hai, khi carbohydrate không được phân hủy và hấp thụ đúng cách, chúng có thể chở thành một loại nhiên liệu cho vi khuẩn đường ruột dễ dàng ăn chúng, tạo ra khí hydro, metan và carbon dioxide trong quá trình này. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy đầy hơi, đau bụng. Quá trình chuyển hóa carbohydrate của vi khuẩn cũng tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), mặc dù có lợi cho tế bào ruột nhưng có thể gây co thắt và tiêu chảy ở mức độ nặng hơn.

Chẩn đoán và điều trị kém hấp thu carbohydrate

Việc sống chung với các triệu chứng do kém hấp thu carbohydrate có thể cực kỳ khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Việc tìm kiếm chẩn đoán và điều trị chứng kém hấp thu carbohydrate không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì các triệu chứng tiêu hóa được mô tả ở trên có thể trùng lặp với các tình trạng sức khỏe đường ruột khác. Do đó, trước tiên bác sĩ phải loại trừ các tình trạng bệnh lý thực thể khác (ví dụ: ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột-IBD) trước khi xét nghiệm tình trạng kém hấp thu carbohydrate.

May mắn thay, tình trạng kém hấp thu carbohydrate tương đối dễ chẩn đoán – tất cả là nhờ vào các xét nghiệm test hơi thở hydro! Khí hydro mà vi khuẩn đường ruột tạo ra khi chúng phân hủy carbohydrate sẽ đi vào hệ thống tuần hoàn, di chuyển đến phổi và được thở ra bằng hơi thở. Bằng cách thu thập các mẫu hơi thở sau khi uống dung dịch carbohydrate (ví dụ: lactose, fructose), chúng tôi có thể biết liệu nồng độ hydro trong hơi thở có tăng trong một khung thời gian nhất định hay không, cho thấy đã mắc chứng rối loạn kém hấp thu carbohydrate.

Kém hấp thu carbohydrate: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
Kém hấp thu carbohydrate: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Kém hấp thu carbohydrate thường được kiểm soát thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống, chẳng hạn như tránh ăn các loại đường bị kém hấp thu (ví dụ: lactose, fructose). Một số tình trạng kém hấp thu carbohydrate cũng có thể được kiểm soát bằng cách uống bổ sung enzyme. Đối với những bệnh nhân bị kém hấp thu carbohydrate thứ phát do bệnh đường tiêu hóa, thay vào đó, việc điều trị tập trung vào giải quyết tình trạng nguyên nhân bệnh thực thể.

Cuối cùng, việc quản lý và điều trị tình trạng kém hấp thu carbohydrate là cần thiết đối với các dạng kém hấp thu mà bạn gặp phải và điều trị theo cá thể hóa. Lộ trình điều trị tình trạng kém hấp thu carbohydrate, đặc biệt là những phương pháp liên quan đến việc thay đổi hoặc hạn chế chế độ ăn uống, phải luôn được thực hiện với sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trên hành trình có được sức khỏe đường ruột tốt hơn!

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu về tiêu hóa sau khi ăn các sản phẩm từ sữa hoặc trái cây, chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết tận gốc vấn đề bằng các xét nghiệm test hơi thở để phát hiện tình trạng kém hấp thu lactose và fructose. Bộ dụng cụ của chúng tôi rất dễ sử dụng và có thể được thực hiện chỉ trong hơn ba giờ một cách thoải mái tại phòng khám. Kết quả sẽ được trả trong vòng 1 ngày.

Giờ đây, bạn cũng có thể đến gặp chúng tôi để có được tư vấn, xét nghiệm test hơi thở hydro, điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng theo dõi phản ứng của mình với thực phẩm trong suốt cả ngày (thông qua hydro trong hơi thở). Bạn sẽ có thể ghi lại các triệu chứng, tác nhân gây bệnh và thực phẩm bạn ăn để hiểu sâu hơn về sức khỏe đường ruột của mình và quản lý tốt hơn các tình trạng sức khỏe tiêu hóa, chẳng hạn như kém hấp thu carbohydrate. Dữ liệu của bạn cũng có thể được xem xét bởi các nhà sinh lý học đường tiêu hóa chuyên nghiệp, những người có thể xây dựng các kế hoạch quản lý và điều trị phù hợp cho phép bạn kiểm soát sức khỏe đường tiêu hóa của mình một lần và mãi mãi!

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook