Thứ Hai, 05/02/2018 | 14:56

Ăn nhiều đồ ăn, ăn vô tội vạ là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh béo phì, mỡ máu, cao huyết áp…Tuy nhiên lại có một căn bệnh phàm ăn kỳ lạ mang tên pica mà “thực đơn” là những vật dụng như bút chì, giấy vệ sinh, sơn móng tay…thay vì thực phẩm thông thường.

Tìm hiểu về căn bệnh pica

Theo các chuyên gia, pica là một chứng rối loạn ăn uống có đặc điểm khiến người bệnh khao khát ăn những thứ không hoặc có rất ít giá trị dinh dưỡng. Những thứ bệnh nhân thích ăn có thể là đất, đá, cát, sơn…

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hội chứng Pica đã được phát hiện với một số không nhỏ người mắc phải song giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh ăn những thứ có độc hoặc không thể tiêu hóa vào bụng.Nó cũng có thể dẫn tới thừa cân quá mức hay thiếu chất dinh dưỡng nếu người bệnh ăn những vật không có giá trị dinh dưỡng. Người bệnh cũng có thể bị hỏng răng hay nhiễm khuẩn, giun.

Hội chứng Pica đã từng được biết đến với việc xuất hiện ở một số trẻ em, ở những người mắc bệnh tâm thần và một số ít phụ nữ trong quá trình mang thai. Cho đến nay, có giả thuyết cho rằng hội chứng Pica xảy ra do cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm… và có thể bất ngờ xuất hiện ở người bệnh không báo trước.Song trong nhiều trường hợp, khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi.

Những bênh nhân mắc hội chứng pica

Dailymail đưa tin cô bé Jade Noakes, một cô bé 13 tuổi mắc phải chứng bệnh hiếm khiến em bị thôi thúc ăn mọi thứ quanh mình, kể cả bút chì, giấy vệ sinh, đất, cát…

Hậu quả bé phải nhập viện sau hai ngày vì ăn toàn bút chì.Căn bệnh cô bé bị mắc là chứng rối loạn ăn uống, hay còn gọi là pica. Trước đó, nó cũng khiến em phải nhập viện do ngộ độc cồn khi uống quá nhiều nước rửa tay, ăn bông gòn và chất tẩy sơn móng tay.

Mẹ của Jade cho biết con mình được phát hiện mắc bệnh khi lên 4 tuổi. Từ đó đến nay, cô bé luôn phải đấu tranh vất vả với cơn thèm ăn kinh hoàng này.Tuy vậy, không phải lúc nào cô bé cũng làm chủ được, có những lúc cô bé ăn cát, gặm giấy vệ sinh, thậm chí gặm giày, điện thoại… mà không ý thức được việc mình làm.

Được biết, pica vẫn là một hội chứng lạ được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để tìm ra lời giải trong thời gian gần nhất.

 

Theo Plo.vn & Soha.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook