Thứ Hai, 20/11/2017 | 10:49

Thế kỷ công nghệ, hầu hết các công việc liên quan đến văn phòng đều sử dụng đến máy tính với các tính năng của bàn phím, con chuột. Tuy nhiên ít người ngờ rằng việc sử dụng thường xuyên một con chuột máy tính nhỏ bé lại có thể dẫn tới một rối loạn thần kinh ngoại vi rất nguy hiểm…

Hội chứng “chuột máy tính” hay hội chứng “ống cổ tay”

Hội chứng “chuột máy tính” hay còn gọi là hội chứng “ống cổ tay” là tên gọi căn bệnh dành cho những người sử dụng máy tính quá nhiều và không đúng cách. Hiện nay, hội chứng ống cổ tay được xem như căn bệnh của thời hiện đại và ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới.

Hội chứng cổ tay nếu chẩn đoán và điều trị muộn sẽ dẫn tới biến chứng tê nhức cả cánh tay, rối loạn lưu thông máu và teo cơ bàn tay, thần kinh teo nhỏ với khả năng hồi phục rất thấp.

Triệu chứng

– Tê rần, nóng rát hoặc đau các ngón tay, đặc biệt là đau ở ngón tay cái.

– Có cảm giác như bị điện giật, nhất là ở ngón cái và các ngón tay gần đó.

– Đau và tê bì có thể lan rộng đến toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay nhưng hiếm khi qua khủy đến vai.

Vì đặc trưng của các triệu chứng này thường bắt đầu dần dần mà không có một chấn thương cụ thể nào nên nhiều người bệnh chủ quan, lầm tưởng đây chỉ là tình trạng mỏi tay sau một ngày dùng máy tính nhiều.

Chị N.T.Hà Ly (35 tuổi, nhân viên ngân hàng) có cảm giác châm chích ở ngón tay cái và ngón trỏ cách đây vài tháng nhưng không đi kiểm tra, chị tâm sự “Mình cứ nghĩ là do cả ngày hôm đấy phải làm báo cáo trên máy tính nên mỏi tay. Sau đó công việc giảm bớt nên lại thấy bình thường, vẫn tiếp tục ngày 8 tiếng gõ máy tính. Đến khoảng 2 tháng sau thì mình bị đau nhiều hơn, cầm nắm đồ vật không chắc. Lúc đấy đi khám thì mới biết là đã bị hội chứng chuột máy tính.”

Hội chứng ống cổ tay nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng ống cổ tay (còn gọi là hội chứng chuột máy tính) xảy ra khi dây thần kinh giữa ở cổ tay bị chèn ép quá mức.

Khi thao tác với bàn phím và chuột máy tính được thực hiện với tần suất lớn và trong thời gian dài sẽ khiến bắp cơ cổ tay hoặc khớp xương bị tê, sưng, đau nhức, chuột rút.

Người mắc phải hội chứng ống cổ tay sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nắm chắc đồ vật … Khi thức dậy vào buổi sáng hay khi đi xe máy, nhiều bệnh nhân  cảm thấy đau nhức, tê bì ở các ngón tay, thậm chí đến mức đánh rơi thìa, đũa khi ăn uống.

Nếu không điều trị sớm mà cứ tiếp tục sử dụng máy tính, người bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: hỏng dây thần kinh cổ tay, cơ bắp bị hoại tử, bàn tay biến thành màu đen sẫm… gây đau đớn và đặc biệt là suy giảm khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Lời khuyên của chuyên gia

Các bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho biết không chỉ chủ quan, nhiều người bệnh hội chứng chuột máy tính còn lầm tưởng các triệu chứng này là do phong tê thấp và tìm đến các loại thuốc đông y, tây y để chữa trị nên vừa tốn kém lại vừa không có tác dụng. Đến khi bệnh tiến triển phức tạp thì mới bệnh viện để chạy chữa thì đã muộn.

Qua đó các bác sĩ khuyến cáo những người làm việc trong khối văn phòng nên ngồi đúng tư thế, chú ý đến tư thế tay và cổ tay, không nên ngồi liên tục trong một thời gian dài…Đối với các trường hợp hội chứng chuột máy tính ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ cần cho tay được nghỉ ngơi thường xuyên hơn, chườm lạnh để giảm bớt đau và sưng phù. Trường hợp bệnh đã tiến triển nghiêm trọng, người bệnh cần dùng các loại thuốc như thuốc kháng viêm không steroid, các corticosteroid tiêm tại chỗ hay dạng uống… theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, phẫu thuật có thể được lựa chọn khi người bệnh bị tổn thương chèn ép thần kinh ở mức độ nặng, teo cơ nhiều.

Theo Vietnamnet.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook