Thứ Sáu, 23/02/2018 | 08:47

Góc chuyên gia: Những lưu ý cho các bài tập thể hình sau kỳ nghỉ tết

Thời gian nghỉ tết kéo dài với lịch sinh hoạt thay đổi khiến khó ai có thể duy trì lịch tập cũng như chế độ ăn uống. Bởi vậy, sau tết là thời điểm người tập thể hình cần tập trung để lấy lại phong độ tập luyện, cân bằng cơ thể. Dưới đây là những lưu ý cho các bài tập thể hình sau tết

Dựa trên các yếu tố về y khoa cũng như hạn chế các chấn thương xảy ra trong khi tập. UPMC Sports Medicine đã đưa ra 5 lời khuyên để bạn có thể khôi phục việc tập luyện nhanh chóng và hiệu quả sau kỳ nghỉ lễ.

Sau thời gian tập luyện bị gián đoạn, cơ thể sẽ không còn linh hoạt như trước. Về nguyên lý, bạn cần một khoảng thời gian nhất định để cơ thể thích nghi lại. Đừng đặt áp lực quá lớn khi mới bắt đầu để tránh bị chấn thương. Do đó hãy khôi phục việc tập luyện một cách từ từ, bắt đầu với những bài tập nhẹvà ngắn. Sau đó, bạn có thể gia tăng dần dần thời gian và cường độ tập luyện khi cảm thấy cơ thể đã sẵn sàng.

Thúc đẩy cơ thể bằng chế độ ăn khoa học

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sau tết là bổ sung nước và cung cấp carb tốt, chất béo tốt, protein vào chế độ ăn uống.

Chế độ ăn uống khoa học sau tết là bổ sung nước, cung cấp carb tốt…

Lời khuyên: Đừng quên bữa ăn (hoặc uống) trước và sau tập luyện để tiếp năng lượng cho cơ thể. Dinh dưỡng là yếu tố hết sức quan trọng để cơ thể trở về hình dáng săn chắc.

Không tập quá sức, đặt mụctiêu rõ ràng

Thiết lập mục tiêu rõ ràng sẽ tạo động lực cho bạn nhanh chóng khôi phục lịch trình tập luyện và chế độ ăn uống trước tết.

Do đó bạn nên đặt ra các mục tiêu nhỏ với độ khó vừa phải và lưu ý đừng ép bản thân với những mục tiêu quá sức.

Giãn cơ nghiêm túc

Sau một thời gian dài không tập luyện, giãn cơ là bước rất quan trọng bạn cần chú ý.

Lời khuyên: Dành 10 – 15 phút để giãn cơ giúp bạn tránh chấn thương và tối đa hóa hiệu suất tập luyện.

Lắng nghe cơ thể

Như một chân lý, thành công trong tập luyện phụ thuộc vào sự hiểu biết và tôn trọng giới hạn của cơ thể. Khi bạn cố gắng khôi phục lại việc tập luyện, đừng quên chú ý đến những phản ứng của cơ thể.

Khi tập luyện, lắng nghe cơ thể để tránh chấn thương sau kỳ nghỉ tết kéo dài

Lời khuyên: Nếu không may bị bong gân hoặc gãy xương, hãy đi khám bác sĩ và điều trị cẩn thận bởi việc chủ quan hoặc chăm sóc không tốt có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng và những hậu quả lâu dài.

Yhocvn.net (Theo Khoedep.vn)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook