Thứ Hai, 01/11/2021 | 13:03

Giải độc gan: Những lầm tưởng

Gan chính là hệ thống lọc quan trọng của cơ thể con người, chuyển đổi chất độc thành các chất thải, làm sạch máu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng, thuốc để cung cấp cho cơ thể một số protein quan trọng nhất. Là một phần cơ bản trong quá trình điều tiết tổng thể của cơ thể, điều tối quan trọng là giữ cho gan khỏe mạnh, hạn chế tình trạng hoạt động quá mức.

Trong những năm gần đây, nhiều sản phẩm bán tràn ngập thị trường với mục đích giải độc, làm sạch gan, cho dù đó là sau một ngày cuối tuần say sưa với thức ăn hoặc rượu, để duy trì chức năng gan hàng ngày hoặc để phục hồi gan đã bị tổn thương. Tinsay Woreta, MD, một bác sĩ gan mật của Johns Hopkins, đang ở đây để giúp lật tẩy những lầm tưởng dai dẳng về sức khỏe gan và xác định giá trị của việc thanh lọc.

Rau và dụng cụ tập thể dục thể hiện lối sống lành mạnh

Lầm tưởng số 1: Có thể làm sạch gan sau khi quý vị sinh hoạt vô tổ chức, ăn uống quá nhiều.

Mặc dù các chất làm sạch, thanh lọc cho gan được công bố là một phương pháp đem lại sức khỏe gan hàng ngày nhưng các chuyên gia gan mật của Johns Hopkins cho rằng các sản phẩm này chưa được nghiên cứu đẩy đủ trong các thử nghiệm lâm sàng. Họ nói rằng: “Thật không may, những sản phẩm này không được FDA quản lý, do đó không đồng nhất và chưa được kiểm tra đầy đủ trong các thử nghiệm lâm sàng.

Mặc dù một số thành phần phổ biến trong việc làm sạch gan đã được chứng minh là có kết quả tích cực ví dụ như nghệ chiết xuất đã được chứng minh là bảo vệ chống lại tổn thương gan vẫn chưa có đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng ở người để khuyến cáo sử dụng thường xuyên các hợp chất tự nhiên này để phòng ngừa.

Đối với việc uống quá nhiều rượu hoặc ăn thức ăn không có lợi, các chuyên gia khuyên nên luôn quan tâm đến sức khỏe của gan bằng cách điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống. Các sản phẩm chưa được chứng minh là có thể loại bỏ chất độc hoặc các tổn thương do tiêu thụ quá mức.

Giải độc gan Những lầm tưởng
Giải độc gan Những lầm tưởng

Lầm tưởng thứ 2: Làm sạch gan là một cách an toàn và lành mạnh để giảm cân.

Nhiều sản phẩm giải độc gan cũng được bán dưới dạng thuốc giảm cân. Tuy nhiên, không có dữ liệu lâm sàng cho thấy điều này. Trên thực tế, một số thực phẩm chức năng thực sự có thể gây hại cho gan, dẫn đến tổn thương do thuốc. Do đó cần được sử dụng thận trọng.

Lầm tưởng thứ 3: Không thể tự bảo vệ mình khỏi bệnh gan.

Woreta nói: “Trái ngược với lầm tưởng này, bạn có thể thực hiện nhiều bước phòng ngừa để bảo vệ mình khỏi bệnh gan. Các biện pháp sau đây được khuyến nghị:

Không uống rượu quá mức.

Theo thông lệ, nam giới không nên uống nhiều hơn ba ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan do rượu.

Tránh tăng cân.

Duy trì chỉ số khối cơ thể ở mức bình thường (18 – 25) bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cẩn thận khi trước những nguy cơ.

Để tránh nguy cơ mắc phải bệnh viêm gan vi rút, không sử dụng ma túy bất hợp pháp, quan hệ nam nữ không an toàn, với nhiều bạn tình.

Nhận biết các yếu tố nguy cơ.

Nếu quý vị có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan, hãy đi kiểm tra vì bệnh gan mạn tính có thể im lặng trong nhiều năm mà không được phát hiện:

Sử dụng rượu quá mức

Tiền sử gia đình mắc bệnh gan

Nếu quý vị có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm gan C, hãy trao đổi với bác sĩ về việc tầm soát. Gần 50% bệnh nhân không biết mình bị nhiễm:

Bất kỳ ai được truyền máu trước năm 1992

Sử dụng ma túy bất hợp pháp hiện tại hoặc trước đây

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Bệnh nhân nhiễm HIV

Nhân viên y tế bị kim tiêm dính máu nhiễm viêm gan C

Bất kỳ ai có tiền sử về việc xăm trổ trong một môi trường không được kiểm soát tốt

5 cách để đối xử tốt với lá gan của quý vị

Gan thường là một anh hùng thầm lặng, hoàn thành hơn 500 nhiệm vụ mà không cần phàn nàn. Hãy làm theo năm mẹo sau để tránh bệnh gan, giữ cho gan hoạt động hiệu quả tối đa.

Viêm gan A, B.

Chủng ngừa viêm gan A, B nếu bạn chưa có miễn dịch hoặc mắc bất kỳ bệnh gan tiềm ẩn nào khác. Thuốc uống hiệu quả cao cho bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B mạn tính có sẵn.

Bệnh gan do rượu.

Nên ngừng uống rượu để gan có cơ hội phục hồi tốt nhất. Gan có khả năng tái tạo, chữa lành đáng kinh ngạc sau khi ngừng hoạt động gây tổn thương cho chúng

Viêm gan C.

Thuốc uống hiệu quả cao, dung nạp tốt hiện đã có để điều trị viêm gan C.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là giảm cân, phương pháp này đã được chứng minh là làm giảm lượng chất béo trong gan, tình trạng viêm do chất béo gây ra.

Lầm tưởng số 4: Béo phì không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Béo phì làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Chất béo trong gan có thể gây viêm, có thể dẫn đến sự phát triển của xơ hóa và xơ gan. Tiến sĩ Woreta giải thích: “Do bệnh béo phì đang gia tăng ở Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cũng đang gia tăng nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ vượt qua viêm gan C trở thành chỉ định hàng đầu cho việc ghép gan trong 30 năm tới.”

Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho lá gan của mình khỏe mạnh là giúp nó. Tránh tiêu thụ quá nhiều thức ăn có hại, rượu, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ tập thể dục, đồng thời đi kiểm tra nếu quý vị có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan. Nếu bị tổn thương gan, hãy làm việc với bác sĩ để có được lời khuyên và sự chỉ dẫn hữu ích nhất cho việc giúp gan sửa chữa những tổn thương này.

Tiến sĩ Tinsay Ambachew Woreta

Tinsay Ambachew Woreta, MD, MPH

Giải độc gan: Những lầm tưởng

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Gan thực hiện những chức năng quan trọng nào

+ Xơ gan phát triển như thế nào

+ Xơ hóa gan nguy hiểm thế nào: xơ gan còn bù, mất bù, biến chứng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook