Thứ Ba, 18/09/2018 | 11:30

Những người bình thường không thích vận động, khi vừa mới tham gia các vận động cơ bắp mạnh, một bộ phận cơ bắp sẽ xuất hiện hiện tượng đau nhức.

Ở những người bình thường không thích vận động, khi vừa mới tham gia các vận động cơ bắp mạnh, một bộ phận cơ bắp sẽ xuất hiện hiện tượng đau nhức. Điều này rất tự nhiên. Sự phát sinh đó có liên quan đến quá trình trao đổi chất trong cơ, do việc đòi hỏi được cung cấp năng lượng nhanh hơn và nhiều hơn, thông qua các biến đổi hóa học các chất dinh dưỡng xảy ra ở các cơ.

Có 3 loại cơ khác nhau:

+ Một loại gọi là cơ trơn, nó nằm trong hệ thống tiêu hóa, trong mạch máu, cũng như trong phế quản của chúng ta.

+ Loại thứ hai là cơ tim, cấu tạo nên trái tim làm cho trái tim co bóp được để truyền máu đi nuôi cơ thể.

+ Và loại thứ ba là cơ vân, là loại cơ mà chúng ta muốn nói tới ở đây, là những cơ xương.

Những cơ xương này có nhiệm vụ giúp cho những khớp xương chuyển động được dễ dàng, gây ra dáng điệu ngay ngắn cho cơ thể chúng ta, và tạo ra nhiệt để điều hòa thân nhiệt trong cơ thể của chúng ta

Các biến đổi hóa học trong tổ chức cơ có 2 loại: một loại trao đổi trung gian không có oxy. Đường nguyên (gluco): phân thành ATP và axit pyruvic, rồi sau đó các axit amin, axit béo và axif pyruvic thực hiện các biến đổi trụng gian thành axetyl – coenzym. Ở giai đoạn không có oxy này, dạng năng lượng cao ATP mới được hình thành rất ít. Một loại biến đổi hóa học nữa cần có oxy. Sau khi các chất mỡ, đạm, đường nguyên bị biến giải thành axetyl – coenzym ở tế bào cơ, chúng được kết hợp với oxy, lại sinh tiếp ra một lượng rất lớn ATP và cacbonic cùng với nước. ATP cần cho mọi hoạt động cơ, điều nhiệt, tiêu hóa, sinh trưởng, …

Bình thường lượng ATP không cần nhiều nên các chất dinh dưỡng như gluco được tích trữ ở gan dưới dạng glycogen. Khi nào cần mới phân giải thành gluco để đưa vào máu Protein cũng được tích trữ ở gan, dưới dạng nhiều protein – enzym và protein chức năng, khi cơ thể cần nó lại phân giải thành các axit amin để đưa vào máu, đến các tổ chức cơ. Lipit cũng vậy, tuy không được phép tích trữ ở gan (nếu bị nhiễm mỡ gan có thể coi là giai đoạn đầu của xơ gan) nhưng gan lại cho phép chuyển một số lớn đường gluxit thành axit béo. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các axit béo đó tích lũy trong các mô mỡ. Cũng như khi cần, chúng lại nhờ gan chuyển hóa thành các axit béo để đưa vào máu. Từ máu sẽ đưa các chất dinh dưỡng tới các tổ chức cơ đang đòi hỏi để sinh ra ATP khi có oxy.

Ở những người ít thường xuyên luyện tập hay thỉnh thoảng mới tham gia các hoạt động mạnh, lúc đầu sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng ở cơ, do gan và máu chưa kịp thời nhanh chóng đáp ứng. Sau đó lại bị tích lại các thành phần dinh dưỡng ở cơ, gây ra sự tăng áp lực thẩm thấu qua màng tế bào cơ, kéo theo là tăng thành phần nước của tế bào tương đối nhiều, làm cơ sưng tấy, co cứng cục bộ, gây ra cảm giác đau đớn.

Cũng có trường hợp, và có người cho rằng, do không duy trì quen thuộc sự làm việc mạnh mẽ ở cơ, gây ra sự nhanh chóng mệt mỏi ở từng bộ phận riêng rẽ. Một sổ sợi cơ không tích cực và không được cung cấp dinh dưỡng và oxy đầy đủ, sẽ hơi lỏng vận động. Toàn bộ cơ không làm việc bình thường. Huyệt quản chỗ giãn nở, chỗ nén lại, máu lưu thông kém, gây ra sự co giật đau cứng. Lúc này, thông qua các động tác xoa bóp thích hợp, làm thư giãn cơ và các phản xạ thần kinh sẽ giảm nhẹ nhanh chóng cơn đau.

Đau cơ như thế, hoàn toàn có thể tránh khỏi và không để lại di hại gì sau một vài ngày. Mặt khác là phải biết cách luyện tập. Khi mới bắt đầu, lượng vận động nên ít và chậm rãi. Sau đó mới tăng dần lên ở những lần luyện tập sau. Đồng thời, trước mỗi lần vận động, phải làm các động tác khởi động, sau khi vận động kết thúc lại có các động tác điều hòa, làm cho máu lưu thông nhịp nhàng. Cơ trở lại thư giãn thuận lợi, sẽ không còn hiện tượng đau cơ hoặc giảm nhẹ đi rất nhiều.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook