Thứ Tư, 08/09/2021 | 15:39

COVID-19 gây tổn thương phổi như thế nào? có phục hồi được phổi không?

COVID-19 có thể gây ra các biến chứng phổi như viêm phổi và trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là hội chứng suy hô hấp cấp tính hoặc ARDS. Nhiễm trùng huyết, một biến chứng có thể xảy ra khác của COVID-19, cũng có thể gây hại lâu dài cho phổi và các cơ quan khác.

Panagis Galiatsatos, MD, MHS, là một chuyên gia về bệnh phổi tại Trung tâm Y tế Johns Hopkins Bayview, khám cho rất nhiều bệnh nhân bị COVID-19. Ông giải thích một số vấn đề về phổi ngắn hạn và dài hạn do coronavirus mới gây ra: “Khi chúng tôi đã tìm hiểu thêm về SARS-CoV-2 và COVID-19, chúng tôi đã phát hiện ra rằng một tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng có thể dẫn đến một số bệnh, biến chứng, hội chứng nghiêm trọng khi mắc Covid-19.

COVID-19 Viêm phổi

Trong bệnh viêm phổi, phổi chứa đầy chất lỏng, bị viêm, dẫn đến khó thở. Đối với một số người, các vấn đề về hô hấp có thể trở nên nghiêm trọng đến mức cần được điều trị tại bệnh viện với oxy hoặc thậm chí là máy thở.

Bệnh viêm phổi do COVID-19 gây ra có xu hướng tồn tại ở cả hai phổi. Các túi khí trong phổi chứa đầy chất lỏng, hạn chế khả năng hấp thụ oxy, gây khó thở, ho và các triệu chứng khác.

Trong khi hầu hết mọi người hồi phục sau viêm phổi mà không có bất kỳ tổn thương phổi lâu dài nào, thì viêm phổi liên quan đến COVID-19 có thể rất nghiêm trọng. Ngay cả khi bệnh đã khỏi, tổn thương phổi có thể dẫn đến khó thở, bệnh nhân có thể phải mất nhiều tháng để cải thiện tình trạng này.

COVID-19 gây tổn thương phổi như thế nào? có phục hồi được phổi không
COVID-19 gây tổn thương phổi như thế nào? có phục hồi được phổi không

Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS)

Khi bệnh viêm phổi COVID-19 tiến triển, càng nhiều túi khí chứa đầy chất lỏng rò rỉ từ các mạch máu nhỏ trong phổi. Cuối cùng, khó thở hình thành và có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), một dạng suy phổi. Bệnh nhân ARDS thường không thể tự thở, có thể cần đến sự hỗ trợ của máy thở để giúp lưu thông oxy trong cơ thể.

Cho dù nó xảy ra tại nhà hoặc tại bệnh viện, ARDS có thể gây tử vong. Những người sống sót sau ARDS, hồi phục sau COVID-19 có thể bị sẹo phổi lâu dài.

Nhiễm trùng huyết

Một biến chứng khác có thể xảy ra của một trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 là nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết xảy ra khi nhiễm trùng lây lan qua đường máu, gây tổn thương mô ở mọi nơi mà nó đi qua.

Galiatsatos nói: “Phổi, tim và các hệ thống cơ thể khác hoạt động cùng nhau giống như các nhạc cụ trong một dàn nhạc. “Trong nhiễm trùng huyết, sự hợp tác giữa các cơ quan không còn nữa. Toàn bộ hệ thống cơ quan có thể bắt đầu ngừng hoạt động bao gồm cả phổi và tim”.

Nhiễm trùng huyết, ngay cả khi sống sót, có thể để lại cho bệnh nhân những tổn thương lâu dài ở phổi và các cơ quan khác.

Bội nhiễm

Galiatsatos lưu ý rằng khi một người mắc COVID-19, hệ thống miễn dịch đang làm việc chăm chỉ để chống lại kẻ xâm lược. Điều này có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút khác – một dạng bội nhiễm. Nhiễm trùng nhiều hơn có thể dẫn đến tổn thương phổi bổ sung.

COVID-19 gây tổn thương phổi như thế nào? có phục hồi được phổi không?

Ba yếu tố gây tổn thương phổi do Coronavirus

Galiatsatos lưu ý ba yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ tổn thương phổi khi mắc COVID-19 và khả năng người đó phục hồi, lấy lại chức năng phổi:

– Mức độ nghiêm trọng của bệnh

Galiatsatos cho biết: “Đầu tiên là mức độ nghiêm trọng của bản thân người nhiễm coronavirus. Các trường hợp nhẹ hơn ít có khả năng để lại sẹo lâu dài ở mô phổi. Các trường hợp nặng nguy cơ để lại sẹo lớn.

– Tình trạng sức khỏe 

Galiatsatos nói, “Thứ hai là liệu có những vấn đề sức khỏe hiện tại, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc bệnh tim có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hay không” Người lớn tuổi cũng dễ bị tổn thương hơn đối với một trường hợp nghiêm trọng khi mắc COVID-19. Các mô phổi có thể kém đàn hồi hơn, phổi có thể bị suy yếu khả năng miễn dịch do tuổi cao.

– Sự chăm sóc kịp thời

Ông nói: “Điều trị là yếu tố thứ ba. “Sự hồi phục và sức khỏe phổi lâu dài của một bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào sự chăm sóc mà người bệnh nhận được, mức độ nhanh chóng, tức thì.” Hỗ trợ kịp thời trong bệnh viện cho những bệnh nhân nặng có thể giảm thiểu tổn thương phổi.

Bệnh nhân coronavirus có thể giảm nguy cơ tổn thương phổi không?

Galiatsatos nói rằng có những điều bệnh nhân có thể làm để giảm khả năng bị tổn thương phổi nghiêm trọng.

“Nếu quý vị gặp vấn đề sức khỏe khiến quý vị có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, hãy đảm bảo rằng quý vị đang làm mọi thứ có thể để giảm thiểu khả năng lây nhiễm vi rút. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tình trạng sức khỏe mạn tính của quý vị được kiểm soát tốt. Ví dụ, những người sống chung với bệnh tiểu đường, COPD hoặc bệnh tim nên đặc biệt cẩn thận để kiểm soát những tình trạng đó với việc theo dõi và dùng thuốc theo chỉ dẫn.”

Galiatsatos cho biết thêm rằng dinh dưỡng hợp lý, đủ nước cũng có thể giúp bệnh nhân tránh được các biến chứng của COVID-19. “Ăn uống đầy đủ là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Hydrat hóa thích hợp duy trì lượng máu thích hợp, màng nhầy khỏe mạnh trong hệ hô hấp, có thể giúp chúng chống lại nhiễm trùng, tổn thương mô tốt hơn”.

COVID-19 gây tổn thương phổi như thế nào? có phục hồi được phổi không?

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bài tập thở phục hồi chức năng phổi, tăng công suất phổi, giảm ứ khí cho bệnh nhân Covid-19, COPD

+ Các bài tập thở theo cấp độ nặng, nhẹ cho bệnh nhân Covid-19

+ Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

+ Molnupiravir thuốc mới ngừa COVID-19 đầu tiên bằng đường uống

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook