Chủ Nhật, 18/07/2021 | 12:25

Molnupiravir thuốc mới ngừa COVID-19 đầu tiên bằng đường uống

Sau hơn một năm xảy ra đại dịch do coronavirus (COVID-19), các nỗ lực tiêm chủng quốc tế đang tiến gần hơn đến việc chấm dứt đại dịch này. Mặc dù một số loại thuốc đã được sử dụng lại để giúp bệnh nhân mắc COVID-19, các nhà khoa học vẫn đang tìm cách khám phá ra thuốc kháng vi-rút có hiệu quả chống lại hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), loại vi-rút gây ra COVID-19.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill đã báo cáo molnupiravir là thuốc kháng vi-rút đường uống, tác dụng trực tiếp đầu tiên có hiệu quả cao trong việc giảm mức độ vi-rút lây nhiễm SARS-CoV-2, axit ribonucleic (RNA) ở mũi họng.

Molnupiravir thuốc mới ngừa COVID-19 đầu tiên bằng đường uống
Molnupiravir thuốc mới ngừa COVID-19 đầu tiên bằng đường uống

Nghiên cứu chứng minh rằng molnupiravir có cấu hình an toàn, dung nạp thuận lợi, do đó làm cho nó trở thành một chất kháng vi-rút đầy hứa hẹn chống lại SARS-CoV-2.

Kết quả ban đầu khả quan cho thuốc COVID-19 mới được thử nghiệm lần đầu tiên tại Sheba

Các nghiên cứu chỉ ra sự suy giảm nhanh hơn đối với vi rút truyền nhiễm ở những người có COVID-19 sớm được điều trị bằng Molnupiravir

Theo nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ Merck & Co Inc., kết quả ban đầu của các nghiên cứu về thuốc kháng vi-rút Molnupiravir mà họ đang phát triển với Ridgeback Bio cho thấy việc giảm thời gian cần thiết cho chỉ định COVID-19 âm tính từ các xét nghiệm ngoáy mũi họng được áp dụng cho những người tham gia nghiên cứu sớm COVID-19 có triệu chứng.

Trung tâm Y tế Sheba là bệnh viện đầu tiên trên thế giới hợp tác với Merck & Co, Inc. tiến hành thử nghiệm lâm sàng Molnupiravir trên COVID-19, được thiết kế ban đầu để chống lại bệnh cúm. Molnupiravir hoạt động bằng cách gây ra các đột biến trong enzym chịu trách nhiệm sao chép vi rút.

Hiện tại, Molnupiravir đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng II/III, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 5.

“Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ dữ liệu lây nhiễm Giai đoạn II ban đầu của chúng tôi. Tiến sĩ Wendy Painter, Giám đốc Y tế của Ridgeback Bio cho biết: Vào thời điểm nhu cầu điều trị kháng vi-rút chống lại COVID-19 chưa được đáp ứng, chúng tôi được khuyến khích bởi những dữ liệu sơ bộ này.

Nghiên cứu: Molnupiravir, một phương pháp điều trị qua đường uống, kháng vi rút cho COVID-19.

Molnupiravir thuốc mới ngừa COVID-19 đầu tiên bằng đường uống

Tính đến ngày 25 tháng 6 năm 2021, SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hơn 180 triệu người, dẫn đến cái chết của 3,9 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Nhiễm SARS-CoV-2 có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng ở những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già, những người mắc bệnh đi kèm.

Một số nghiên cứu đã xác nhận mối liên hệ giữa mức độ SARS-CoV-2 RNA trong mũi họng cao, tỷ lệ nhập viện. Tương tự, các nghiên cứu trên động vật cũng đã chứng minh mối liên quan giữa mức độ RNA của virus, tốc độ lây truyền.

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào hiện có sẵn để tiêu diệt loại virus truyền nhiễm này và ngăn chặn sự lây truyền của nó cho người khác. Do đó, các nhà khoa học đang chạy đua để tìm ra một loại thuốc hiệu quả, như thuốc kháng vi-rút đường uống, để giảm sự tiến triển của bệnh và tránh lây truyền.

Thuốc kháng vi rút đầu tiên bằng đường uống và tác dụng trực tiếp

Molnupiravir là một loại thuốc kháng vi-rút thử nghiệm có hoạt tính bằng đường uống, ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm. Merck, được biết đến với cái tên MSD, đã phát triển molnupiravir với sự cộng tác của Ridgeback Biotherapeutics. Thuốc hiện đang được đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, nghiên cứu MOVe-OUT, để điều trị cho những bệnh nhân không nhập viện với COVID-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã cho thấy hoạt tính kháng vi-rút phổ rộng của molnupiravir chống lại một số coronavirus, bao gồm cả SARS-CoV-2. Trong các mô hình chuột được nhân bản hóa, việc sử dụng molnupiravir như một phương pháp điều trị, dự phòng đã được tìm thấy để giảm sự phát triển của virus, cơ chế bệnh sinh.

Nghiên cứu hiện tại dựa trên kết quả của một thử nghiệm ở giai đoạn 3 đánh giá tính an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả kháng vi-rút của molnupiravir khi được sử dụng để điều trị COVID-19.

Nhóm nghiên cứu bao gồm những bệnh nhân ngoại trú đã được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng khởi phát trong vòng bảy ngày. Những người tham gia nghiên cứu được chọn ngẫu nhiên để nhận 1:1 đến 200 mg molnupiravir hoặc giả dược phù hợp, hoặc 3:1 với molnupiravir (400 hoặc 800 mg) hoặc giả dược. Những người tham gia được dùng thuốc bằng đường uống hai lần mỗi ngày trong năm ngày, với sự gia tăng liều lượng được cho phép sau khi dữ liệu an toàn từ các nghiên cứu hiện tại và các nghiên cứu khác được hoàn thành.

Nhìn chung, 202 cá nhân được đưa vào nghiên cứu, nhận được ít nhất một liều molnupiravir hoặc giả dược trong khoảng thời gian từ ngày 19/6/2020 đến ngày 25/01/2021, tại mười địa điểm ở Hoa Kỳ. Trong số này, bảy bệnh nhân ngừng tham gia thử nghiệm do tác dụng phụ, xin rút lui.

Nhóm nghiên cứu đã phân lập được vi rút lây nhiễm từ 43,5% mẫu gạc mũi họng lúc ban đầu. Vào ngày thứ ba, nhiễm trùng cô lập giảm xuống 1,9% ở những bệnh nhân được dùng liều 800 mg molnupiravir, tương đương với 16,7% ở những người tham gia được cho dùng giả dược.

Hơn nữa, sự phân lập vi rút lây nhiễm cũng giảm vào ngày thứ năm ở những bệnh nhân được dùng 400 hoặc 800 mg molnupiravir. Không có bệnh nhân nào ở một trong hai nhóm này được phát hiện có biểu hiện ở mức vi rút truyền nhiễm, tỷ lệ này tương đương với 11,1% những người dùng giả dược.

Thời gian để thanh thải RNA của virus đã giảm ở những người tham gia nhận liều 800 mg molnupiravir so với những người dùng giả dược.

Về mặt an toàn, khả năng dung nạp,

Thuốc có ít tác dụng phụ, chủ yếu là các tác dụng phụ ở mức độ thấp. Tỷ lệ các tác dụng phụ liên quan đến điều trị thấp nhất ở nhóm 800 mg. Các triệu chứng bất lợi duy nhất được báo cáo bao gồm nhức đầu, mất ngủ, tăng nồng độ alanin aminotransferase.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, molnupiravir được dung nạp tốt, có hiệu quả kháng vi rút mạnh. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo việc giảm phân lập vi rút lây nhiễm, thời gian loại bỏ RNA SARS-CoV-2, cũng như tăng số lượng người tham gia thử nghiệm. Hơn nữa, molnupiravir được phát hiện làm giảm đáng kể mức RNA SARS-CoV-2 so với những người được điều trị bằng giả dược.

“Tóm lại, kết quả của thử nghiệm này chứng minh tính an toàn, khả năng dung nạp, hiệu quả kháng vi rút của molnupiravir trong việc làm giảm sự phát triển của SARS-CoV-2, đẩy nhanh quá trình loại bỏ vi rút lây nhiễm. Các thử nghiệm đang diễn ra của molnupiravir để ngăn chặn sự tiến triển của COVID-19 và loại bỏ biến thể SARS-CoV-2.”

Molnupiravir thuốc mới ngừa COVID-19 đầu tiên bằng đường uống

www.news-medical.net/news/20210627/An-oral-pill-for-COVID19-Molnupiravir-shows-promise.aspx

Yhocvn.net (Theo newsmedical)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Vì sao bệnh nhân COVID-19 có nồng độ oxy máu thấp lại có hệ miễn dịch yếu

+ Nếu đã mắc COVID-19 chúng ta có cần tiêm vắc xin nữa không?

+ Độ an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNtech ngừa COVID-19

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook