Chủ Nhật, 29/08/2021 | 21:59

Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

Sau hơn một năm xảy ra đại dịch do coronavirus (COVID-19), các nhà khoa học đã làm việc không ngừng nghỉ, với nỗ lực không mệt mỏi để nhanh chóng đưa thế giới thoát khỏi đại dịch này. Việc nghiên cứu, cho ra hành loạt các loại vaccine là một minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên họ vẫn không dừng lại ở đó, một số loại thuốc được nghiên cứu sử dụng lại để giúp bệnh nhân mắc COVID-19 vượt qua nguy hiểm của bệnh, các nhà khoa học vẫn đang tìm cách khám phá ra thuốc kháng vi-rút có hiệu quả chống lại hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), loại vi-rút gây ra COVID-19. Và hai loại thuốc đã được FDA phê duyệt

Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt
Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

1. Thuốc uống Remdesivir (Veklury)

Remdesivir (Veklury) là một loại thuốc kháng vi-rút phổ rộng ban đầu được thiết kế để nhắm mục tiêu diệt virus Ebola. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Remdesivir có hiệu quả trong việc chống lại SAR-CoV-2 trong các tế bào bị cô lập. Vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt thuốc kháng vi-rút Veklury (remdesivir) để sử dụng cho bệnh nhân người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 40 kg (khoảng 88 pound) để điều trị COVID-19 cần nhập viện. Remdesivir là thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên nhận được sự chấp thuận của FDA.  Remdesivir được sử dụng như một liệu pháp ngoại trú, dành cho những người mắc bệnh mức độ vừa. Mục đích là giúp giảm nguy cơ nhập viện.

2. Thuốc uống Molnupiravir

Molnupiravir thuốc diệt virus SAR-CoV-2 cho người F0 có triệu chứng nhẹ. Một gói thuốc gồm 20 viên hàm lượng 400mg, dùng trong 5 ngày điều trị theo hướng dẫn của CDC Tp Hồ Chí Minh ngày 27/08/2021.

Molnupiravir dùng với người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18 – 65 và đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir, có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Người F0 có triệu chứng nhẹ gồm các triệu chứng như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Các loại thuốc cần cho bệnh nhân Covid-19 F0 tại nhà

+ Điều trị Covid 19 theo mức độ, nguyên tắc điều trị

+ Danh sách các cơ sở y tế xét nghiệm PCR covid-19 theo các tỉnh

+ Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm thuốc Vipdervir điều trị Covid-19 trên người

+ Tiêu chuẩn xuất viện đối với bệnh nhân covid-19 F0

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook