Thứ Tư, 13/10/2021 | 21:42

Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn

Bạn Nên Cân nhắc Điều gì Trước khi Dùng Thuốc Ngủ?

Những Thận Trọng Nào Khi Dùng Thuốc Ngủ Lần Đầu Tiên?

Uống Thuốc Ngủ Mỗi Đêm Có An Toàn Không?

Thuốc ngủ có an toàn không?

Ai Nên Cẩn Thận Khi Dùng Thuốc Hỗ Trợ Giấc Ngủ?

Cách hỗ trợ giấc ngủ an toàn nhất là gì?

Trên đây là những câu hỏi mà chúng tôi sẽ đề cập đến trong bài viết này.

Thuốc ngủ là một trong những phương pháp điều trị chứng mất ngủ phổ biến nhất. Được sử dụng đúng cách, chúng có thể là một cách hữu ích để bước vào những đêm khó ngủ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều người có thói quen không an toàn liên quan đến thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Trao đổi với bác sĩ và hiểu những rủi ro liên quan đến thuốc ngủ, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các tác dụng phụ không mong muốn.

Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn

Những điều cần cân nhắc khi điều trị mất ngủ

Thuốc ngủ chỉ là một phần của kế hoạch điều trị tổng thể cho chứng mất ngủ vì chúng có thể gây nghiện, thường đi kèm với các tác dụng phụ, Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ và Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyên nghị quý vị nên sử dụng các kỹ thuật khác trước khi chuyển sang dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Liệu pháp nhận thức hành vi đối với chứng mất ngủ (CBT-I) là phương pháp điều trị ưu tiên hàng đầu. Bác sĩ có thể giúp quý vị vượt qua căng thẳng, lo lắng hoặc những cảm xúc khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Họ cũng có thể dạy bạn thói quen vệ sinh giấc ngủ có thể mang lại lợi ích lâu dài cho giấc ngủ. Đối với một số người, một khóa học dược phẩm hỗ trợ giấc ngủ ngắn hạn có thể giúp phát triển các hành vi lành mạnh này, học cách kiểm soát chứng mất ngủ.

Nhiều vấn đề về giấc ngủ thực sự là do rối loạn giấc ngủ hoặc tình trạng bệnh lý chưa được chẩn đoán. Thực hiện một nghiên cứu về giấc ngủ hoặc các xét nghiệm khác có thể làm sáng tỏ những vấn đề này, có thể cần được điều trị cùng với chứng mất ngủ.

Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn
Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn

Những thận trọng khi dùng thuốc ngủ lần đầu tiên

Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ một loại thuốc nào ngay cả thuốc hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn. Quý vị nên lưu ý ngay cả các chất bổ sung như thảo dược cũng tiềm ẩn những rủi ro. Thảo luận kỹ lưỡng với chuyên gia y tế để cân nhắc giúp quý vị lợi ích có lớn hơn rủi ro hay không.

Chọn một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ

Có nhiều loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Trước khi kê đơn một loại thuốc ngủ cụ thể, bác sĩ sẽ lưu ý những lo ngại về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần hiện có, đảm bảo rằng thuốc hỗ trợ giấc ngủ sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào, thuốc kích thích hoặc thảo dược nào mà quý vị hiện đang sử dụng. Quý vị cũng nên xác nhận rằng quý vị không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Các phương pháp hỗ trợ giấc ngủ khác nhau có thể giúp quý vị đi vào giấc ngủ nhanh hơn, giảm tình trạng thức giấc vào ban đêm hoặc ngủ lâu hơn. Bác sĩ sẽ chọn thuốc hỗ trợ giấc ngủ tác dụng ngắn hoặc tác dụng dài dựa trên loại thuốc phù hợp hơn với tình trạng của quý vị. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng liều thấp nhất có thể để giảm các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu quý vị bị rối loạn giấc ngủ có thể được điều trị bằng một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ cụ thể, bác sĩ cũng sẽ tính đến vấn đề này.

Điều trị an toàn

Sau khi bác sĩ chọn một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ, bạn nên đọc kỹ tờ hướng dẫn, làm theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, thời gian cũng như hỏi bất kỳ câu hỏi nào có liên quan. Tránh bắt đầu điều trị ngay trước một sự kiện quan trọng, đề phòng thuốc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Hầu hết các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ được thiết kế để có hiệu quả trong bốn hoặc tám giờ. Uống một viên thuốc khi quý vị cần thức dậy trước thời gian này có thể khiến quý vị cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau. Đối với những người khó đi vào giấc ngủ nhưng ngủ ngon sau khi đã ngủ, có thể sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ có tác dụng ngắn hơn sẽ thích hợp hơn.

Các chuyên gia khuyên quý vị không nên uống thuốc ngủ trước khi lái xe hoặc thực hiện các hoạt động khác đòi hỏi sự chú ý, tập trung. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ nên được uống ngay trước khi đi ngủ, vì uống quá sớm vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến các hoạt động buổi tối. Hãy nhớ rằng một số loại thuốc ngủ sẽ mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng hơn nếu uống cùng với thức ăn

Phải làm gì nếu bạn gặp vấn đề với thuốc ngủ

Hãy trao đổi với bác sĩ. Một số loại thuốc ngủ có thể gây mất ngủ trở lại nếu ngừng thuốc quá đột ngột. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ hoặc nếu quý vị có bất kỳ mối quan tâm nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để họ có thể giúp quý vị dừng thuốc một cách an toàn.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc ngủ lâu dài, rất có thể quý vị cần quay lại sau vài tuần để tái khám.

Uống thuốc ngủ mỗi đêm có an toàn không

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng không nên sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ lâu dài. Thuốc ngủ được sử dụng tốt nhất cho những trường hợp căng thẳng ngắn hạn, tình trạng rối loạn giấc ngủ như chậm máy bay hoặc các vấn đề tương tự về giấc ngủ. Có ít bằng chứng về tính an toàn, hiệu quả của việc sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ trong hơn bốn tuần, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ hàng ngày có thể liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến các giai đoạn của giấc ngủ, với những ảnh hưởng tương ứng đến chất lượng giấc ngủ.

Nhiều người phát triển khả năng dung nạp thuốc hỗ trợ giấc ngủ, có nghĩa là họ cần liều lượng thuốc cao hơn theo thời gian để có được tác dụng tương tự. Điều này có thể đi kèm với các triệu chứng nghiện hoặc cai nghiện, bao gồm mất ngủ trở lại, lo lắng, cáu kỉnh hoặc những giấc mơ kỳ lạ.

Đối với những người bị chứng mất ngủ không thể điều trị bằng các hình thức khác, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ngủ theo đơn để bạn dùng thường xuyên. Để giảm nguy cơ phát triển khả năng dung nạp hoặc nghiện, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc hỗ trợ giấc ngủ dài hạn này chỉ trong vài đêm một tuần. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ OTC không nhằm mục đích sử dụng lâu dài.

Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn

Thuốc ngủ có an toàn không?

Nhiều người sử dụng thuốc ngủ mà không gặp vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, hầu như tất cả các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ hiện có trên thị trường đều đi kèm với các tác dụng phụ tiềm ẩn, chẳng hạn như buồn nôn, buồn nôn, đau đầu vào ngày hôm sau. Dùng liều thấp nhất có thể có thể giúp hạn chế những tác dụng phụ này. Các bác sĩ cũng khuyên mọi người nên tránh dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ vào những đêm trước khi họ có thể cần phải đưa ra những quyết định lớn.

Quý vị có thể gặp các tác động nghiêm trọng rất hiếm. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

Mất ngủ hồi phục: Thông thường quý vị sẽ bị mất ngủ trong một thời gian ngắn sau khi ngừng dùng thuốc hỗ trợ ngủ, ngay cả khi chỉ sử dụng chúng trong một thời gian ngắn. Nếu có thể, hầu hết các bác sĩ khuyên nên cai nghiện thuốc bằng cách giảm liều dần dần.

Hành vi khi ngủ phức tạp: Trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc ngủ có thể khiến mọi người thực hiện các hoạt động trong khi không hoàn toàn tỉnh táo, chẳng hạn như lái xe. Những hiện tượng này có thể xảy ra lần đầu tiên quý vị dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ hoặc sau khi đã dùng thuốc này một thời gian. Những hành vi phức tạp trong giấc ngủ có thể rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc những vết thương nghiêm trọng.

Tương tác với các loại thuốc khác: Cần hết sức thận trọng khi trộn thuốc ngủ với rượu, thuốc phiện, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc kháng histamine. Đặc biệt, kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc gây suy nhược hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến thở chậm, thậm chí tử vong. FDA khuyên các bác sĩ chỉ nên kê đơn sự kết hợp này khi không có sự thay thế nào khác.

Dùng quá liều một số chất hỗ trợ giấc ngủ có thể dẫn đến mê sảng, suy giảm khả năng thở, tuần hoàn, tử vong.

Ai nên cẩn thận khi sử dụng thuốc ngủ

Thuốc ngủ có thể có thêm rủi ro đối với những người bị rối loạn y tế hoặc tâm thần khác những người đang dùng thuốc khác cùng lúc, những người có tình trạng sức khỏe như bệnh thận, các vấn đề về gan, huyết áp thấp, khó thở, loạn nhịp tim hoặc co giật.

Phụ nữ và người lớn tuổi có xu hướng chuyển hóa thuốc chậm hơn vì vậy họ thường yêu cầu liều thấp hơn. Vì còn hạn chế nghiên cứu về tác dụng của thuốc hỗ trợ giấc ngủ khi mang thai hoặc cho con bú, phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo tránh dùng những loại thuốc này. Một số bằng chứng cho thấy chúng có thể có nguy cơ gây hại cho thai nhi đang phát triển.

Người lớn tuổi dễ bị tác dụng phụ, chấn thương do ngã vì vậy cần chú ý đề phòng các vấn đề về sự tỉnh táo, thăng bằng khi dùng thuốc gây ngủ. Một số thuốc hỗ trợ giấc ngủ cũng có thể góp phần vào chứng sa sút trí tuệ

Rất ít nghiên cứu được thực hiện về việc sử dụng thuốc ngủ cho trẻ em, hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ ở lứa tuổi này.

Cách hỗ trợ giấc ngủ an toàn nhất là gì?

Trong số các họ thuốc ngủ khác nhau, những loại thuốc mới hơn thường được coi là an toàn hơn những loại cũ hơn. Tuy nhiên, cách hỗ trợ giấc ngủ an toàn nhất cho mỗi cá nhân sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, các yếu tố cá nhân khác của họ:

Benzodiazepines: Mặc dù vẫn được sử dụng rộng rãi, benzodiazepine được coi là một trong những chất hỗ trợ giấc ngủ gây nghiện hơn. Chúng thường không được kê đơn lâu dài, bởi vì hầu hết mọi người nhanh chóng phát triển khả năng chịu đựng tác dụng của chúng.

“Thuốc Z” không phải Benzodiazepine: Các loại thuốc Z mới hơn hoạt động tương tự như benzodiazepine, nhưng chúng có tác dụng phụ thuận lợi hơn, ít nguy cơ lạm dụng hơn. Điều đó nói rằng, FDA gần đây đã đưa ra một cảnh báo sau khi phát hiện ra rằng ma túy Z có nhiều khả năng gây ra các hành vi phức tạp về giấc ngủ.

Thuốc đối kháng thụ thể orexin: Có vẻ như nguy cơ phụ thuộc vào thuốc đối kháng thụ thể orexin thấp hơn so với các loại thuốc khác. Cho đến nay, tác dụng phụ chính của phương pháp hỗ trợ giấc ngủ mới hơn này là buồn ngủ.

Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm dùng để ngủ có thể gây đau đầu, buồn ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên, các loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng cho chứng mất ngủ thường được kê đơn với liều lượng thấp hơn, ít gây ra tác dụng phụ hơn. Trong khi một số người bị mất ngủ cũng bị rối loạn lưỡng cực, thuốc chống trầm cảm có thể làm cho chứng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Thuốc an thần: Trước đây rất phổ biến, thuốc an thần hiện nay đã được chứng minh là có tác dụng hình thành thói quen với nguy cơ quá liều cao. FDA khuyến cáo không nên sử dụng những loại thuốc này trừ những trường hợp rất cụ thể.

Thuốc ngủ không kê đơn: Thành phần hoạt chất trong thuốc ngủ không kê đơn thường là thuốc kháng histamine. Hầu hết mọi người nhanh chóng phát triển khả năng dung nạp thuốc kháng histamine và nghiên cứu cho thấy rằng thuốc kháng histamine có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, buồn ngủ vào ngày hôm sau.

Melatonin: Melatonin được coi là một trong những chất hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn an toàn nhất, ít tác dụng phụ. Một loại thuốc theo toa được gọi là ramelteon được thiết kế để bắt chước tác dụng của melatonin. Giống như melatonin, nó không được coi là hình thành thói quen và nó không ảnh hưởng đến sự cân bằng.

Nhiều người cho rằng thuốc hỗ trợ giấc ngủ OTC là thuốc ngủ an toàn nhất vì chúng có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, thuốc hỗ trợ giấc ngủ OTC vẫn có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng. Hơn nữa, loại thuốc và thảo dược bổ sung không được chấp thuận cho mất ngủ bởi FDA có thể mang thêm rủi ro. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc không kê đơn hoặc thuốc hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên.

Cách sử dụng thuốc ngủ an toàn

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Thiền điều trị chứng mất ngủ như thế nào

+ Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể – những tác động lâu dài

+ Mướp đắng chữa mất ngủ

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook