Chủ Nhật, 06/09/2015 | 12:12

Khi chơi thể thao, lao động, sinh hoạt bình thường nếu không đúng tư thế rất dễ bị bong gân chân. Dây chằng là những dải băng dai và đàn hồi bám vào xương và giữ cho các khớp ở đúng vị trí. Bong gân là tổn thương dây chằng do sự kéo giãn quá mức gây ra. Dây chằng có thể bị rách hoặc có thể đứt lìa hoàn toàn.

Bong gân hay xảy ra nhất ở mắt cá chân, đầu gối hoặc cung bàn chân. Dây chằng bị bong sưng lên nhanh chóng và rất đau. Nói chung càng đau nhiều thì tổn thương càng nặng. Với phần lớn trường hợp bong gân nhẹ, bạn có thể tự điều trị.

Bong gân dấu hiệu phát hiện, xử trí điều trị
Bong gân dấu hiệu phát hiện, xử trí điều trị

Xử trí sơ cứu ban đâu khi bị bong gân:

-Những xử trí này sẽ quyết định thời gian lành của tổn thương

-Bảo vệ để chi bị thương không bị tổn thương nặng hơn bằng cách không sử dụng khớp. Bạn có thể làm được điều này bằng cách sử dụng bất kì thứ gì từ nẹp cho đến nạng.

– Để chi bị tổn thương nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không dừng hoàn toàn các hoạt động. Ngay cả với bong gân cổ chân, thì bạn vẫn có thể luyện tập các cơ khác thông thường để tránh mất điều hòa. Ví dụ, bạn có thể tập bằng xe đạp, hoạt động cả hai tay và chân không bị thương trong khi để bên cổ chân bị thương nghỉ ngơi trên một bên bàn đạp. Bằng cách này bạn vẫn có thể tập được 3 chi để giữ cho tim mạch điều hòa.

– Chườm đá vùng bị thương. Dùng khăn lạnh, khăn ướt hoặc túi chườm đổ đầy nước lạnh sẽ hạn chế sưng sau khi bị thương. Cố gắng chườm đá càng sớm càng tốt sau khi bị thương. Nếu bạn dùng đá, hãy cẩn thận không dùng quá lâu vì có thể gây tổn thương mô.

– Băng ép vùng bị thương bằng băng chun. Băng cuốn hoặc băng ống làm từ sợi chun hoặc neopren là tốt nhất.

– Nâng cao chi bị thương mỗi khi có thể để ngăn ngừa hoặc hạn chế sưng.

Gọi cấp cứu khi thấy những dấu hiệu sau:

– Bạn nghe thấy tiếng khục khi khớp bị thương, hoặc bạn không thể cử động được khớp. Điều này có thể có nghĩa là dây chằng đã bị đứt hoàn toàn. Trên đường tới bác sỹ, hãy chườm lạnh.

– Bạn bị sốt, và vùng bị bong gân đỏ và nóng. Có thể bạn bị nhiễm trùng.

– Bạn bị bong  gân nặng.  Điều trị không thích hợp hoặc chậm  trễ có thể làm khớp mất ổn định lâu dài hoặc đau mạn tính.

– Bạn không đỡ sau 2-3 ngày đầu.

Hãy cẩn thận hơn trong công việc hàng ngày hay lúc hoạt động thể lực sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị bong gân

Yhocvn.net

BÀI CỦNG CHỦ ĐỀ:

+ Bị bong gân nên chườm nóng hay chườm đá

+ Phân biệt mức độ nặng nhẹ của bong gân

+ Điều trị bong gân bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook