Thứ Hai, 27/09/2021 | 16:19

Liệu pháp oxy, thở oxy: tất cả những lưu ý cần biết

Oxy là một loại khí có trong không khí mà chúng ta hít thở hàng giờ hàng phút, cần thiết cho sự sống của con người. Một số người bị rối loạn nhịp thở không thể nhận đủ oxy một cách tự nhiên. Họ có thể cần oxy bổ sung, hoặc liệu pháp oxy. Những người nhận được liệu pháp oxy thường thấy mức năng lượng và giấc ngủ được cải thiện, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Ai cần liệu pháp oxy?

Liệu pháp oxy được chỉ định cho những người không thể tự cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Điều này thường là do các tình trạng phổi ngăn cản phổi hấp thụ oxy, bao gồm:

+ Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

+ Viêm phổi

+ Hen suyễn

+ Loạn sản phế quản phổi, phổi kém phát triển ở trẻ sơ sinh

+ Suy tim

+ Bệnh xơ nang

+ Chứng ngưng thở lúc ngủ

+ Bệnh phổi

+ Chấn thương hệ hô hấp

Để xác định liệu một người có được hưởng lợi từ liệu pháp oxy hay không, các bác sĩ sẽ kiểm tra lượng oxy trong máu động mạch. Một cách khác để kiểm tra là sử dụng máy đo nồng độ bão hòa oxy mà không cần lấy mẫu máu. Máy đo oxy xung kẹp vào ngón tay của một người. Mức độ thấp có nghĩa là họ cần được bổ sung oxy ngay.

Liệu pháp oxy, thở oxy: tất cả những lưu ý cần biết
Liệu pháp oxy, thở oxy: tất cả những lưu ý cần biết

Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn như sau:

Từ 97 – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt;

Từ 94 – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy;

Từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ chủ trị;

Dưới 92% (khi không được thở oxy hoặc dưới 95% khi có được thở oxy): Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;

Dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Quá nhiều oxy cũng có thể nguy hiểm và có thể làm hỏng các tế bào trong phổi. Mức oxy không được vượt quá 110 mmHg.

Một số người cần liệu pháp oxy mọi lúc, trong khi những người khác chỉ cần thỉnh thoảng hoặc trong một số tình huống nhất định.

Một số liệu pháp oxy được thực hiện tại phòng khám hoặc được cung cấp oxy tại nhà hoặc hệ thống oxy di động.

Các triệu chứng của oxy thấp là gì?

Một số triệu chứng sau chứng tỏ một người đang bị thiếu oxy:

+ Thở nhanh

+ Khó thở

+ Nhịp tim nhanh

+ Ho hoặc thở khò khè

+ Đổ mồ hôi

+ Sự hoang mang

+ Thay đổi màu da

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này cần có sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các loại liệu pháp oxy khác nhau là gì?

Có một số loại liệu pháp oxy khác nhau có thể được sử dụng bao gồm:

+ Khí oxy

+ Oxy lỏng

+ Máy tạo oxy

+ Điều trị oxy bằng khí áp hyperbaric

Khí oxy

Khí oxy có thể được lưu trữ trong một bình di động. Chúng được gọi là hệ thống khí nén. Một máy tập trung tĩnh lớn hơn được sử dụng trong nhà, một bình oxy nhỏ hơn có thể được sử dụng bên ngoài nhà. Các bể nhỏ hơn có thể được sử dụng cùng với các thiết bị bảo tồn oxy để việc cung cấp oxy kéo dài hơn. Oxy được cung cấp theo xung, không liên tục.

Oxy lỏng

Oxy lỏng cũng có thể được lưu trữ trong một bình di động. Ôxy lỏng có nồng độ cao hơn, vì vậy nhiều õy hơn có thể chứa trong một bình nhỏ hơn. Điều này rất hữu ích cho những người hoạt động nhiều, nhưng nó sẽ bay hơi nếu không được sử dụng kịp thời. Các bể chứa này có thể nạp lại được.

Cả oxy lỏng và khí oxy đều có thể giao hàng tận nhà.

Máy tập trung oxy

Máy tập trung oxy ít di động hơn so với các tùy chọn khác. Máy tạo oxy là một thiết bị lấy oxy từ phòng, cô đặc nó để sử dụng trong điều trị và loại bỏ các khí tự nhiên khác. Lợi ích của thiết bị cô đặc là chúng ít tốn kém, không cần phải đổ đầy như bể chứa, có sẵn.

Oxy được phân phối từ bể qua một ống. Nó xâm nhập vào phổi qua các ống mũi, mặt nạ hoặc một ống được đưa trực tiếp vào khí quản của người đó.

Điều trị oxy bằng khí áp hyperbaric

Liệu pháp oxy cao áp không giống như các phương pháp điều trị oxy khác. Mọi người sẽ hít thở oxy tinh khiết trong một phòng hoặc buồng có điều áp. Trong các buồng hyperbaric, áp suất không khí được tăng lên gấp ba hoặc bốn lần mức áp suất không khí bình thường. Điều này làm tăng lượng oxy được cung cấp đến các mô của cơ thể. Loại cung cấp oxy này thường được sử dụng để điều trị vết thương, nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc bọt khí trong mạch máu. Liệu pháp cường độ cao phải được thực hiện cẩn thận để nồng độ oxy trong máu không trở nên quá cao.

Hình thức bổ sung oxy

Phương pháp phổ biến nhất là ống thông mũi, bao gồm một ống chạy qua cả hai lỗ mũi:

+ Mặt nạ nonrebreather

+ Lồng ấp (dành cho trẻ sơ sinh)

+ Áp lực đường thở dương liên tục (CPAP)

Những lợi ích của liệu pháp oxy là gì?

Liệu pháp oxy có thể cực kỳ có lợi cho những người thường xuyên gặp phải tình trạng nồng độ oxy thấp, bất kể lý do là gì. Nếu cần, thường xuyên sử dụng liệu pháp oxy có thể cho phép mọi người hoạt động, di động hơn bằng cách giảm khó thở. Nó cũng có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống trong nhiều trường hợp kéo dài tuổi thọ.

Liệu pháp oxy cũng có thể làm giảm các triệu chứng như:

+ Đau đầu

+ Cáu gắt

+ Sự mệt mỏi

+ Mắt cá chân bị sưng

Liệu pháp oxy có thể giúp ích cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ em bị bệnh phổi mạn tính. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng như đau đầu do lượng oxy thấp, các vấn đề hoặc thay đổi hành vi.

Liệu pháp oxy giúp điều trị COPD như thế nào?

Nhiều người bị COPD nặng cần điều trị oxy lâu dài. COPD là một thuật ngữ chung bao gồm các bệnh phổi tiến triển dẫn đến khó thở ngày càng tăng. Một số người sẽ bị suy giảm chức năng phổi theo thời gian, khiến họ phải vật lộn để có đủ oxy.

Về lâu dài, liệu pháp oxy thường xuyên có thể cải thiện đáng kể chất lượng, tuổi thọ của những người bị COPD. Nhiều người trong số họ có thể cần được điều trị bằng oxy ít nhất 15 giờ mỗi ngày.

Hướng dẫn sử dụng liệu pháp oxy là gì?

Cần được Bác sĩ chỉ định liệu pháp oxy: tốc độ dòng chảy, hoặc lượng oxy cần mỗi phút, tần suất sử dụng. Điều cần thiết là phải tuân theo tất cả các hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Một số người chỉ cần oxy trong một số hoạt động nhất định, như tập thể dục hoặc ngủ. Những người khác cần oxy liên tục. Hầu hết các loại liệu pháp oxy đều đi kèm với bình oxy di động nên họ cần có bình oxy tại nhà.

Không sử dụng ma túy hoặc rượu trong khi thực hiện liệu pháp oxy, vì chúng có thể làm chậm nhịp thở. Hãy thông báo cho họ biết về bất kỳ loại thuốc kê đơn nào mà bạn có thể đang dùng trước khi sử dụng liệu pháp oxy.

Những lưu ý về an toàn đối với liệu pháp oxy là gì?

Mặc dù oxy không phải là khí dễ cháy nhưng nó cũng cần thiết cho quá trình đốt cháy. Các đám cháy ở những khu vực có quá nhiều oxy có khả năng cháy nhanh hơn. Hãy thận trọng với các bình dưỡng khí xung quanh ngọn lửa, lò sưởi, đảm bảo bảo quản các bình ôxy một cách an toàn.

– Không hút thuốc hoặc có ngọn lửa trong phòng có người đang sử dụng oxy.

– Đặt thêm chuông báo cháy trong nhà để giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

– Để oxy tránh xa bếp, lò nướng, bất kỳ dầu mỡ nào.

– Để tránh vấp phải ống hoặc bình ôxy hãy để cùng gọn gàng gần người xử dụng

– Lưu ý có điểm tự để không đổ vào người bệnh.

– Chỉ lưu trữ oxy trong khu vực mà không khí di chuyển tự do xung quanh. Không cất nó trong cốp xe hoặc tủ nhỏ.

Triển vọng cho những người sử dụng liệu pháp oxy là gì?

Nhiều người cần bổ sung oxy để có cuộc sống bình thường, năng động. Trong nhiều trường hợp, liệu pháp oxy giúp hoạt động dễ dàng hơn, tăng sức chịu đựng và giảm khó thở, một số trường hợp, liệu pháp oxy có thể làm tăng tuổi thọ. Những người cần điều trị liên tục do các tình trạng bệnh mạn tính có thể sống cuộc sống bình thường. Cần tham khảo và tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi sử dụng liệu pháp oxy.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Giảm oxy máu SpO2 ở bệnh nhân Covid-19 nguy hiểm như thế nào, ECMO là gì

+ 6 loại thực phẩm giàu protein phục hồi cho bệnh nhân COVID-19

+ Viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim sau tiêm vắc xin Covid-19

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook