Thứ Ba, 19/05/2020 | 21:22

Bão Cytokine là gì? Các bác sĩ giải thích làm thế nào một số hệ thống miễn dịch của bệnh nhân COVID-19 biến thành chết người

Hệ thống miễn dịch có mặt để giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng, nhưng đôi khi nó tàn phá cơ thể chúng ta nhiều hơn chính nguyên nhân gây bệnh này.

Các tin tức đã bão hòa rất nhiều với thông tin gây căng thẳng về COVID-19, nhưng một trong những khía cạnh đáng lo ngại nhất cho đến nay là sự khác biệt lớn trong cách mà coronavirus mới biểu hiện: Tại sao một số người không có triệu chứng (hoặc chỉ nhẹ), trong khi những người khác bị bệnh họ cần thở máy?

Không có câu trả lời rõ ràng, nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ hệ thống miễn dịch của chúng ta là gây lỗi tạo ra những phản ứng dữ dội mà một số người đang gặp phải. Hệ thống miễn dịch có mặt để giúp chúng ta chống lại bệnh nhiễm trùng và thường thì nó cũng bị bệnh nhưng đôi khi nó trở nên không kiểm soát, gây tàn phá nhiều hơn chính tác dụng của nó.

Hội chứng bão cytokine (được biết đến rộng rãi hơn là cơn bão cytokine), mặc dù không ai biết chắc có bao nhiêu bệnh nhân COVID-19 đang bị bệnh nặng do phản ứng miễn dịch leo thang này, hợp lý khi cho rằng tình trạng này chịu trách nhiệm cho một số trường hợp tử vong liên quan đến coronavirus mà chúng ta đã thấy.

Cơn bão cytokine là gì?

Bất cứ khi nào cơ thể khỏe mạnh chống lại tác nhân nhiễm trùng, thì sẽ có đáp ứng của hệ miễn dịch tự nhiên xảy ra. Theo Carl Fichtenbaum, MD, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Cincinnati, một phần của phản ứng này liên quan đến việc giải phóng các cytokine, hóa chất sinh học trung gian kích thích hoạt hóa tế bào và cho phép kết nối giữa các tế bào. Các cytokine này, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , về cơ bản báo hiệu để hệ thống miễn dịch bắt đầu thực hiện công việc của mình.

Đây cũng là phản ứng bình thường, trừ khi lượng cytokine này đột nhiên tăng tốc. “Thông thường, các cytokine có nghĩa hữu ích cho chúng ta trong chừng mực nào đó,” Tiến sĩ Fichtenbaum giải thích, “nhưng khi một phản ứng nhất định được tạo ra quá nhiều khiến hệ thống miễn dịch bắt đầu tự gây hại cho bệnh nhân.”

Tiến sĩ Fichtenbaum nói rằng khi hầu hết mọi người nghe thấy thuật ngữ “cơn bão”, họ nghĩ đến một trận mưa như trút nước, nhưng đó không phải là cách chính xác nhất để giải thích cơn bão cytokine.

Về mặt lâm sàng, một cơn bão cytokine có nghĩa là một quá trình hoạt hóa tế bào đã được bật lên, dẫn đến việc sản xuất một số chất trung gian sinh học (giống như các chất truyền tín hiệu) gây ra thay đổi cho cơ thể và can thiệp vào chức năng tế bào bình thường. Thông thường, điều này có nghĩa là một số lượng cytokine được giải phóng quá mức, tạo ra mức độ chống viêm cao trong khu vực cơ thể có phản ứng quá mẫn, quá nhiều yếu tố gây viêm, đến mức độ thậm chí có thể gây tử vong.

“Hãy tưởng tượng rằng bạn đặt chân lên máy gia tốc và nó được gắn vào đó,” Tiến sĩ Fichtenbaum nói. “Bạn không thể rời chân ga để giảm tốc độ xe của bạn.” Về cơ bản, những cơn bão này có thể gây chết người nhiều hơn so với lượng virus ban đầu mà cơ thể đang chiến đấu.

Những cơn bão này có xảy ra ở bệnh nhân mắc COVID-19 không?

Có và các bác sĩ lâm sàng không ngạc nhiên: Bão Cytokine có thể được kích thích bởi một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm cúm, viêm phổi và nhiễm trùng huyết. Rõ ràng, phản ứng miễn dịch tăng cao này không xảy ra ở tất cả các bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, nhưng các chuyên gia không biết điều gì khiến một số người dễ mắc bệnh hơn những người khác.

Điều đó đặc biệt đúng với COVID-19, vì chúng ta biết rất ít về cách thức hoạt động của nó. Có gì làm các bác sĩ chưa hiểu rõ, vào thời điểm này, đó là một số bệnh nhân chỉ đơn giản là trở nên yếu nhanh chóng.

Deepa Gotur, MD, một bác sĩ chăm sóc quan trọng tại Bệnh viện Phương pháp Houston cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​những người mắc bệnh này phản ứng theo cách siêu viêm”. “Đó là một loạt các cytokine ảnh hưởng đến phổi, tim, thận của bệnh nhân. Mức độ [mà cơ thể họ phản ứng thái quá] tương tự như cách bệnh nhân ung thư phản ứng với nhiễm trùng .”

Hầu hết các bệnh nhân COVID-19 gặp bão cytokine đều bị sốt và khó thở, sau đó khó thở đến mức cuối cùng phải thở máy, bác sĩ Gotur nói. Điều này thường xảy ra khoảng sáu hoặc bảy ngày sau khi phát bệnh.

Bão cytokine được phát hiện và điều trị như thế nào?

Không có cách nào để biết được xem có ai đó đang trải qua một cơn bão cytokine hay không, mặc dù việc lấy máu có thể cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng rằng một phản ứng siêu viêm đang xảy ra. Tiến sĩ Fichtenbaum giải thích: “Một số bác sĩ lâm sàng và các nhà nghiên cứu đã đề nghị chúng tôi làm một số xét nghiệm máu khi nhập viện vì các dấu hiệu cảnh báo rằng đây có thể là một vấn đề sắp xảy ra, nhưng đó là một ý tưởng trên lý thuyết và vẫn chưa được chứng minh vào thời điểm này”.

Mặt khác, các bác sĩ đang xem xét cách các bệnh nhân biểu hiện, chẳng hạn như họ đang tiếp tục bị khó thở mặc dù đã nhận được đủ oxy. Điều đó có thể có nghĩa là cơ thể của họ đang tràn ngập các cytokine.

Theo như phác đồ điều trị, có một số can thiệp như đặt nội khí quản và thở oxy qua màng lọc ngoài cơ thể (ECMO). Các bác sĩ cũng rất chú ý đến cách bệnh nhân phản ứng với một số phương pháp điều trị đang được sử dụng, như truyền huyết tương kháng thể, thuốc gắn protein và liệu pháp tế bào gốc.

Tiến sĩ Fichtenbaum nói rằng một số bác sĩ lâm sàng cũng đang sử dụng một loại thuốc ngăn chặn interleukin-6 (IL-6), một trong những chất trung gian sinh học quan trọng chịu trách nhiệm về cơn bão cytokine. Thông thường, các bác sĩ này đang báo cáo sự cải thiện khi điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc chống interleukin-6 (hoặc thuốc ức chế IL-6), rất đáng khích lệ, nhưng đó chưa phải là phương pháp điều trị được nghiên cứu kỹ.

Các kết quả cho bệnh nhân trải qua một cơn bão cytokine là gì?

Không có nhiều dữ liệu về số lượng bệnh nhân hồi phục sau cơn bão cytokine, đặc biệt là những bệnh nhân gây ra bởi coronavirus mới, mặc dù bác sĩ Fichtenbaum nói rằng tỷ lệ tử vong cao hơn ở những bệnh nhân gặp phải phản ứng viêm tăng cao này.

Hơn nữa, Tiến sĩ Gotur nói rằng vì nhiều người đã trải qua một cơn bão vào thời điểm cuối cùng họ đến bệnh viện, nên thường khó tránh khỏi những can thiệp nghiêm trọng như hỗ trợ thở máy và ECMO.

Tuy nhiên, nhóm của cô đang làm việc chăm chỉ để ngăn chặn bệnh nhân đến giai đoạn bão cytokine này. Tại Houston Methodist, các bác sĩ lâm sàng đã huy động để xác định cách điều trị cho mọi bệnh nhân trong mọi giai đoạn của bệnh, sử dụng tất cả các nguồn lực của họ từ thuốc thử nghiệm đến phương pháp điều trị oxy với hy vọng tránh được phản ứng viêm quá mức cần phải can thiệp nghiêm trọng hơn hoặc cuối cùng sẽ có thể dẫn đến tử vong.

“Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi cần bắt đầu sử dụng các biện pháp can thiệp của mình sớm hơn để ngăn ngừa bệnh nhân được đặt nội khí quản hoặc tiếp tục hỗ trợ cuộc sống”, Tiến sĩ Gotur nói. “Tỷ lệ tử vong của chúng tôi thấp vì chúng tôi có kinh nghiệm và cách tiếp cận được thiết lập cho mọi giai đoạn của quá trình bệnh này. Chúng tôi có những trường hợp mà chúng tôi cảm thấy đã hạn chế bệnh nhân cần máy thở hoặc hỗ trợ ECMO.”

Tiến về phía trước, Tiến sĩ Fichtenbaum nói rằng sẽ rất quan trọng đối với các chuyên gia thực hiện các nghiên cứu có kiểm soát để trả lời một số câu hỏi chính nếu chúng ta muốn có kết quả tốt hơn cho bệnh nhân về cơn bão cytokine:

Ai có nguy cơ cao nhất, và có cách nào chúng ta có thể dự đoán một cơn bão trước khi nó xảy ra không?

Chiến lược và liệu pháp phòng ngừa có thể thành công?

Một khi cơn bão xảy ra, chúng ta có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc chặn trung gian hoặc các loại thuốc khác can thiệp vào phản ứng bão cytokine không?

Hiện tại chúng tôi không có nghiên cứu đó, nhưng các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra giữa đại dịch, với các bác sĩ lâm sàng theo dõi và báo cáo về tất cả các loại thuốc, liệu pháp và chiến lược mà họ đang sử dụng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Với nhiều kết quả và câu trả lời hơn, chúng tôi hy vọng có thể thấy nhiều bệnh nhân hồi phục và nhiều ca khỏi bệnh thành công hơn.

Theo Healthline

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook