Thứ Bảy, 14/07/2018 | 16:19

Bong gân thường xảy ra sau tai nạn do ngã hoặc trượt chân; sức nặng cơ thể chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức. Thường gặp nhiều ở phụ nữ đi giày cao gót hoặc những người chơi thể thao. Dây chằng có thể bị tổn thương ở nhiều mức độ. Mức độ nhẹ gân chỉ bị kéo giãn ra, một số ít bó sợi bị đứt hoặc nhiều bó bị đứt nhưng khớp vẫn vững, tổn thương mau liền, ít biến chứng. Mức độ nặng là dây chằng bị bóc khỏi một đầu xương hoặc bị đứt đôi gây lỏng khớp kèm theo nhiều biến chứng.

Dấu hiệu của bong gân

Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy đau nhói ở vùng bị tổn thương, sau đó bị tê dại không còn đau nữa, nhưng sau đó lại tiếp tục xuất hiện cơn đau trở lại. Nếu bong gân ở cổ chân, mắt cá chân, bàn chân bệnh nhân sẽ không thể đi lại được.

Có nên chườm nóng hay bôi dầu với chỗ bị bong gân?

Khi bị bong gân, sẽ có tình trạng chảy máu nơi vùng dây chằng bị đứt, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà máu sẽ chảy nhiều hay ít. Máu chảy ra làm sưng nề vùng khớp bị bong gân. Dấu bầm tím quanh khớp do máu tụ lại, vùng bong gân nóng lên và ấn đau. Sau khi chấn thương, tình trạng viêm sẽ xảy ra ngay vùng bong gân. Các bạch cầu sẽ được huy động đến để dọn dẹp vùng chấn thương đồng thời mô xơ sẽ được huy động đến để hàn gắn vùng dây chằng bị hư.

Bong gân trong quan niệm của nhiều người là chấn thương nhẹ, không có gì nghiêm trọng vì vậy họ dùng các biện pháp dân gian như rượu, cao, dầu gió xoa vào nơi tổn thương. Đây là sai lầm nghiêm trọng vì tổn thương dây chằng nghiêm cấm dùng các chất nóng tác động tại chỗ do những chất này gây chảy máu mạnh hơn trong khi tổn thương này cần dùng các thuốc gây lạnh và làm giảm đau tại chỗ. Các chất có tính nóng chỉ nên dùng trong trường hợp gãy xương vì tác dụng của sức nóng sẽ làm tăng tiết dịch, máu làm nhanh liền xương hơn. Nhưng tuyệt đối không nên xoa vào nơi dây chằng tổn thương vì có thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp sau này.

Phương pháp chườm lạnh:

Nên chườm lạnh bên ngoài bằng nước đá (hoặc nước lạnh) trong 4 giờ đầu. Việc chườm đá làm dịu đau và co mạch, ngưng chảy máu, bớt phù nề. Và sau ngày thứ 2, nên ngâm chỗ bị bong gân trong nước ấm từ 3-4 lần trong ngày.

Kê đầu chi bị bong gân lên cao khi nghỉ ngơi và nằm ngủ. Nếu được, nên tập cử động nhẹ nhàng để máu được lưu thông. Không xoa bóp, chườm nóng, tiêm bất cứ thuốc gì vào vùng bong gân để tránh làm giãn mạch, chảy máu phù nề thêm, đồng thời không nên băng quá chặt vì có thể sẽ gây đau nhức, bầm tím thêm chỗ bị bong gân.

Nếu bị bong gân do chơi thể thao, có thể dùng ethyl clorua xịt vào nơi bong gân để gây tê làm lạnh tại chỗ giúp giảm đau cho người bệnh. Ngoài ra, có thể dùng thuốc giảm đau, tiện nhất là alaxan uống 1-2 viên/lần, 3 lần trong ngày. Không dùng aspirin vì thuốc này chống ngưng kết tiểu cầu, gây chảy máu.

Nếu là bong gân độ 1, khi đã hết đau, bệnh nhân có thể bắt đầu vận động khớp trở lại. Để điều trị bong gân độ 2-3, phải làm băng bột để bất động khớp trong 4-6 tuần, sau đó tập vận động từ nhẹ đến nặng. Cách điều trị bong gân độ 3 (đặc biệt ở khớp gối, khớp cổ chân đối với người trẻ) là khâu tái tạo dây chằng bị đứt kết hợp với bất động trong 6 tuần.

Với những tổn thương nhẹ của dây chằng bạn có thể tự điều trị hoặc xin ý kiến tham vấn của bác sĩ tuy nhiên đối với cấp độ nặng bạn nên đến gặp bác sĩ để có phương án xử trí khẩn cấp tránh những tai biến không đáng có. Rất có thể bạn sẽ phải trải qua phẫu thuật và mất một thời gian dài bất động.

Bị bong gân nên chườm nóng hay chườm đá

Bài liên quan: Phân biệt mức độ nặng nhẹ của bong gân

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook