Thứ Sáu, 06/11/2020 | 19:32

Chấn động não: Triệu chứng chấn động, dấu hiệu cần cấp cứu

Chấn động là một chấn thương khiến não di chuyển đột ngột và nhanh chóng bên trong đầu của bạn. Các triệu chứng chấn động có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Chấn động thường theo sau chấn thương ở đầu, nhưng chúng có thể xảy ra nếu một cú đánh vào cơ thể đủ mạnh để khiến đầu cử động dữ dội. Chấn động là một chấn thương nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của các tế bào não.

Các loại chấn động não

Chấn động đôi khi được phân loại dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của chúng:

Cấp độ 0: Đau đầu và khó tập trung

Cấp độ 1: Nhức đầu, khó tập trung và cảm giác choáng váng dưới một phút

Cấp độ 2: Các triệu chứng cấp độ 1, với thời gian dài hơn cảm giác choáng váng, có thể kèm theo chóng mặt, lú lẫn, mất trí nhớ, ù tai và cáu kỉnh

Cấp độ 3: Mất ý thức dưới một phút

Cấp độ 4: Mất ý thức lâu hơn một phút

Có thể cho phép trở lại các hoạt động rất hạn chế sau chấn động cấp độ 0 hoặc cấp độ 1 trong vòng một hoặc hai ngày. Đau đầu cấp độ 2 có thể cần nghỉ ngơi vài ngày. Chấn động cấp độ 3 hoặc 4 sẽ có nghĩa là thời gian hồi phục ít nhất là vài tuần. Bất kể mức độ nghiêm trọng của chấn động, bạn nên hết triệu chứng trước khi trở lại hoạt động bình thường, lưu ý tình trạng của bạn nên được bác sĩ theo dõi cẩn thận.

Vào năm 2013, Học viện Thần kinh Hoa Kỳ đã cập nhật các hướng dẫn về đánh giá và quản lý chấn động thể thao. Tổ chức này đề nghị chuyển khỏi hệ thống chấm điểm truyền thống và thay vào đó đánh giá từng trường hợp chấn động riêng lẻ. Bằng cách đó, các bác sĩ hoặc huấn luyện viên sẽ không cảm thấy ảnh hưởng từ bên ngoài khi quyết định thời điểm bật đèn xanh cho các vận động viên và những người khác để họ trở lại hoạt động gắng sức.

Chấn động não Triệu chứng chấn động, dấu hiệu cần cấp cứu
Chấn động não Triệu chứng chấn động, dấu hiệu cần cấp cứu

Chăm sóc sau chấn thương

Điều trị chấn động nhanh chóng và hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng. Việc chẩn đoán sai vấn đề hoặc để người bị chấn động tự gây hại cho mình quá sớm có thể dẫn đến chấn thương thêm và các biến chứng lâu dài. Chăm sóc sau chấn động đúng cách có thể giúp bạn mau lành hơn.

Nếu bạn đã trải qua một chấn động:

+ Đi khám bác sĩ ngay lập tức để được đánh giá thương tích và các triệu chứng. Ngay cả khi chúng có vẻ không nghiêm trọng, các triệu chứng sau bất kỳ loại chấn thương đầu nào cũng nên được xử lý như một trường hợp khẩn cấp.

+ Nghỉ ngơi trong ngày, cố gắng ngủ một giấc thật ngon. Đó là chìa khóa để giúp não chữa lành những tổn thương của chúng.

+ Ở trong khu vực không có nhiều ánh sáng.

+ Chườm đá để giảm đau đầu.

+ Giữ gia đình hoặc bạn bè xung quanh bạn 24 giờ một ngày trong ít nhất hai ngày đầu tiên.

+ Chỉ dùng những loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn. Acetaminophen (Tylenol) để giảm đau đầu có thể được, nhưng aspirin và ibuprofen (Advil) có thể gây ra các vấn đề về chảy máu trong não.

+ Tập trung làm từng việc một không nên xem tivi trong khi làm bài tập về nhà hoặc nấu ăn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mất tập trung và lâng lâng hơn.

+ Ăn một chế độ ăn nhẹ nhưng lành mạnh, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn.

+ Gặp bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng mới trong quá trình hồi phục.

Tương tự như vậy, có một số điều bạn nên tránh làm trong vài ngày, vài tuần ngay sau khi bị chấn động:

+ Tránh trở lại cơ quan hoặc trường học quá nhanh.

+ Hạn chế thực hiện hầu hết các hoạt động bình thường cho đến khi các triệu chứng giảm dần.

+ Tránh các hoạt động thể thao khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương vào đầu.

+ Đừng bỏ qua các triệu chứng hoặc nói dối về chúng với huấn luyện viên hoặc bác sĩ.

+ Tránh uống rượu vì nó có thể làm chậm quá trình hồi phục của bạn.

+ Không dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính hoặc tivi.

+ Chơi trò chơi điện tử hoặc thậm chí xem truyền hình có đèn sáng, tiếng ồn và hình ảnh thay đổi nhanh có thể gây đau đầu và các triệu chứng khác.

+ Tránh đi máy bay nếu có thể.

Một số người đã phàn nàn về các triệu chứng chấn động tồi tệ hơn sau một chuyến bay trên máy bay.

Dấu hiệu khẩn cấp

Nếu bạn bị một cú đánh vào đầu hoặc cơ thể khiến bạn đau đầu, tê hoặc yếu chân tay, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhập viện cấp cứu ngay lập tức. Điều này đặc biệt đúng nếu cơn đau đầu của bạn tiếp tục trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn đứng không vững. Các triệu chứng chấn động bao gồm nôn mửa lặp đi lặp lại cũng nên được xử lý như một trường hợp khẩn cấp.

Các dấu hiệu nguy hiểm cần được cấp cứu bao gồm:

+ Buồn ngủ quá mức hoặc không thể tỉnh táo hoàn toàn

+ Không thể nhận ra những người hoặc địa điểm quen thuộc

+ Có một con ngươi lớn hơn con kia

+ Sốt cao thậm trí co giật

+ Nói lắp

+ Có hành vi bất thường, chẳng hạn như cực kỳ bối rối hoặc cáu kỉnh

Chấn động là một chấn thương rất riêng biệt mà không có cách xác định rõ ràng khi một người nào đó bình phục hoàn toàn. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức. Những người khác có thể không xuất hiện trong vài ngày hoặc thậm chí lâu hơn. Bạn có thể bị chấn động nhẹ không cần điều trị hoặc mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng, hoặc bạn có thể bị chấn động gây đau đầu hoặc các triệu chứng khác trong nhiều tháng.

Trung bình, hãy nghỉ ít nhất hai đến bốn tuần khỏi các hoạt động gắng sức, bao gồm cả thể thao, trong khi phục hồi. Quan trọng nhất, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ và đảm bảo chia sẻ tất cả các triệu chứng ngay cả khi điều đó có nghĩa là nghỉ ngơi nhiều hơn, ít hoạt động hơn. Bạn chỉ có một bộ não, vì vậy đảm bảo nó phục hồi đúng cách sau một chấn động là một trong những điều thông minh nhất bạn có thể làm.

Yhocvn.net (Lược dịch theo healthline)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook