Thứ Bảy, 13/01/2018 | 13:54

Bệnh polyp mũi là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh polyp mũi ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về bệnh polyp mũi?

Polyp mũi là một u có cuống mềm, không đau, không phải là ung thư phát triển trên niêm mạc mũi hoặc xoang. Chúng được gây ra bởi tình trạng trạng viêm mạn tính do bệnh hen suyễn, nhiễm trùng, dị ứng, nhạy cảm với thuốc hoặc các rối loạn miễn dịch nhất định theo định kỳ.

Polyp mũi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, polyp mũi lớn hơn có thể gây khó thở, không ngửi được mùi, và gây nhiễm trùng thường xuyên.

Nguyên nhân gây ra bệnh polyp mũi

Phát triển polyp mũi

Khi màng nhầy của đường mũi và xoang bị viêm kinh niên không được điều trị có thể phát triển thành polyp mũi. (Khi các triệu chứng viêm kéo dài hơn 12 tuần chứng tỏ viêm nhiễm đến độ mạn tính). Tuy chưa xác định rõ nguyên nhân hình thành các khối u nhưng hệ thống miễn dịch trong màng nhầy được xem là yếu tố cấu thành nên sự hình thành của các khối u.

Bệnh polyp mũi là gì?

Polyp mũi có thể phát triển bất cứ nơi nào trong đường mũi, xoang, nhưng xuất hiện thường xuyên nhất ở gần các lỗ trong các xoang.

Yếu tố nguy cơ

Tuy chưa thể khẳng định nguyên nhân gây nên các khối u hình thành polyp mũi nhưng các chuyên gia về tai mũi họng cũng đều cho rằng có rất nghiều yếu tố nguy có có thể hình thành nên các polyp, chẳng hạn như:

– Hen suyễn: Đây là một căn bệnh gây viêm và tắc nghẽn của đường hô hấp trên.

– Nhạy cảm aspirin: Đây được xem như một phản ứng dị ứng với aspirin hoặc 1 số loại thuốc chống viêm như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).

– Nấm, dị ứng, viêm xoang, dị ứng với nấm trong không khí.

– Xơ nang, rối loạn di truyền tăng tiết dịch nhầy trong màng mũi và xoang.

– Hội chứng Churg – Strauss: Được xem là 1 căn bệnh hiếm gặp gây ra viêm các mạch máu.

– Yếu tố nguy cơ khác: Tuổi tác: người lớn tuổi thường có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn những người khác. Ngoài ra, lịch sử gia đình cũng là 1 trong những yếu tố nguy cơ gây nên polyp.

Lời khuyên của bác sĩ:

-Vệ sinh mũi sạch sẽ, chữa trị các bệnh về mũi có liên quan  nhanh nhất để không biến chứng và giảm nguy cơ gây nên bệnh polyp mũi.

– Điều trị polyp sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đường thở, sinh hoạt hàng ngày, phòng tránh bệnh ngáy ngủ, ngưng thở khi ngủ,…cho người bệnh.
Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook