Thứ Tư, 06/12/2023 | 09:05

Giới chức y tế ở Ohio đang cảnh báo về sự gia tăng các ca viêm phổi ở trẻ em nhưng các chuyên gia cho biết không có mối liên hệ nào giữa đợt bùng phát này và đợt bùng phát xảy ra ở Trung Quốc.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm tuần trước, các quan chức ở Quận Warren của Ohio đã chia sẻ thông tin cập nhật về đợt bùng phát ở đó, ghi nhận 145 trường hợp đã được báo cáo ở trẻ em từ 3 đến 14 tuổi.

Những trường hợp viêm phổi ở trẻ em này mà một số người gọi là “Hội chứng phổi trắng” hay bệnh phổi trắng, thường gây ho, sốt và mệt mỏi. Các bác sĩ cho biết hầu hết các trường hợp viêm phổi do vi khuẩn đều có thể được điều trị bằng kháng sinh và hầu hết không cần nhập viện.

Các quan chức cũng cho biết những căn bệnh gần đây “Không bị nghi ngờ là một loại virus đường hô hấp mới”, mà thay vào đó dường như là sự gia tăng về số lượng “Các ca viêm phổi điển hình ở trẻ em”.

Tuyên bố cho biết: “Không có bằng chứng nào cho thấy đợt bùng phát này có liên quan đến các đợt bùng phát khác, trên toàn tiểu bang, quốc gia hoặc trên thế giới”.

1. Tiến sĩ Mandy Cohen, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ

Tiến sĩ Mandy Cohen, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cũng giải quyết các câu hỏi về vấn đề này tại phiên điều trần của ủy ban Hạ viện hôm thứ Năm tuần trước, nói rằng không có bằng chứng nào về một loại virus mới như Covid-19 trong đợt bùng phát ở Trung Quốc.

Bà nói: “Những gì chúng tôi biết một lần nữa là cho đến ngày hôm nay, chúng tôi không tin đây là một mầm bệnh mới hoặc lạ. Chúng tôi tin rằng tất cả các bệnh đều đang tồn tại, bao gồm Covid, cúm, RSV, mycoplasma.” Mycoplasma là một loại vi khuẩn có thể gây viêm phổi.

Bà nói thêm: “Họ đang chứng kiến đợt bùng phát”. Bà cho biết CDC đã làm việc với các đối tác ở Trung Quốc và các nước khác để theo dõi tình hình.

2. Tiến sĩ Evelyn Chan, bác sĩ nhi khoa và Giám đốc điều hành của công ty trị liệu kỹ thuật số Smileyscope

Tiến sĩ Evelyn Chan, bác sĩ nhi khoa và Giám đốc điều hành của công ty trị liệu kỹ thuật số Smileyscope đã nói với CBS News rằng hãy giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ bằng cách ăn thực phẩm bổ dưỡng, hoạt động thể chất đầy đủ và ngủ đủ giấc.

“Tôi cũng có thể dạy trẻ cách giảm nhiễm trùng”. Cô nói.

“Vì vậy, hãy rửa tay thường xuyên, hắt hơi vào khuỷu tay, đeo khẩu trang nếu có thể, ở nhà nếu mắc bệnh để không lây sang người khác”, Chan khuyên.

3. Ý kiến của chuyên gia ở Massachusetts

Trong một tuyên bố với CBS News, Bộ Y tế Công cộng Massachusetts cho biết bang này đã chứng kiến sự gia tăng khiêm tốn về số ca viêm phổi ở trẻ em trong vài tuần qua.

Tuyên bố cho biết: “Sự gia tăng này là phù hợp theo mùa và phù hợp với mức độ viêm phổi thường thấy vào thời điểm này trong năm trước đại dịch COVID-19. Những trường hợp viêm phổi này rất có thể liên quan đến sự kết hợp của các loại virus đường hô hấp bao gồm virus hợp bào hô hấp (RSV), loại virus này thường gia tăng trong những tháng mùa đông.”

Tuyên bố giải thích: “Mycoplasma là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm vào phổi và thường gây ra bệnh được gọi là “walking pneumonia”. Mặc dù loại viêm phổi này có xu hướng nhẹ ở thanh thiếu niên và người lớn nhưng nó có thể gây phức tạp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.”

Tuyên bố nói thêm rằng “không có bằng chứng” nào cho thấy các trường hợp được phát hiện có liên quan đến vi khuẩn Mycoplasma gây ra bệnh viêm phổi đã được chú ý như một yếu tố tiềm ẩn ở nơi khác.

Các bác sĩ ở Massachusetts cũng báo cáo sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh về đường hô hấp.

4. Tiến sĩ Céline Gounder, cộng tác viên y tế và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của CBS News

Tiến sĩ Céline Gounder, cộng tác viên y tế và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của CBS News cho biết các đợt bùng phát ở Mỹ và Trung Quốc tương tự nhau nhưng không có mối liên hệ với nhau.

Gounder, người cũng là biên tập viên phụ trách y tế công cộng của KFF Health News cho biết:”Trong cả hai trường hợp, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng các loại virus và vi khuẩn thông thường lưu hành trong cộng đồng hàng năm và chúng tôi nhận thấy sự gia tăng ở trẻ em và trẻ sơ sinh, đặc biệt là những người không có khả năng miễn dịch với một số loại virus này.”

Để ngăn trẻ em khỏi bị nhiễm trùng phổi nghiêm trọng như bệnh viêm phổi, Gounder cho biết tốt nhất nên tiêm vắc-xin cho trẻ chống lại các loại virus như cúm, Covid và RSV.

Ngoài những mũi tiêm phù hợp, còn có cách khác giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật trong mùa cảm cúm này.

Gounder nói: “Mặc dù những loại virus này có thể không giết chết trẻ em và trẻ sơ sinh, nhưng chúng khiến những đứa trẻ này dễ bị viêm phổi do virus hoặc viêm phổi do vi khuẩn hơn và điều đó có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin hoặc vắc-xin RSV”.

Một số chuyên gia cũng đề nghị đeo khẩu trang lại trong một số tình huống để giúp giảm nguy cơ không chỉ mắc bệnh Covid mà còn các bệnh về đường hô hấp khác.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Phổi bệnh nhân Covid-19 bị virus tấn công như thế nào?

Bài tập thở phục hồi chức năng phổi, tăng công suất phổi, giảm ứ khí cho bệnh nhân Covid-19, COPD

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) theo Bộ Y tế

Phòng ngừa các bệnh hô hấp mùa đông xuân như thế nào?

Yhocvn.net (Lược dịch theo cbsnews)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook