Thứ Tư, 14/02/2024 | 09:28

Bệnh Celiac là một bệnh tự miễn dịch được kích hoạt bằng cách tiêu thụ gluten và dẫn đến tổn thương ruột non.

Khi một người mắc bệnh celiac ăn gluten, hệ thống miễn dịch sẽ coi gluten là mối đe dọa và tấn công. Tuy nhiên, nó sẽ làm tổn thương các nhung mao của ruột, giúp tiêu hóa thức ăn. Các nhung mao bị tổn thương khiến cơ thể gần như không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng và hàng loạt vấn đề khác.

Các triệu chứng của bệnh Celiac là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh celiac bao gồm:

+ Tiêu chảy

+ Mệt mỏi

+ Nhức đầu

+ Viêm da Herpetiformis, phát ban ngứa da

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh Celiac là gì?

Những người mắc các bệnh sau đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

+ Một thành viên trong gia đình mắc bệnh celiac

+ Gen HLA-DQ2 và HLA-DQ8

+ Các bệnh tự miễn khác

Làm thế nào để các bác sĩ kiểm tra bệnh Celiac?

Bệnh Celiac được xác định bằng xét nghiệm máu. Nếu kết quả dương tính với bệnh, bệnh nhân thường phải trải qua nội soi trên cùng với sinh thiết. Nội soi trên với sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh celiac.

Lưu ý rằng bệnh nhân phải ăn gluten vào thời điểm xét nghiệm để kết quả chính xác. Thực hiện chế độ ăn không chứa gluten trước khi xét nghiệm có thể ảnh hưởng đến giá trị của kết quả.

Cách điều trị tốt nhất cho bệnh celiac là gì?

Hiện nay, phương pháp điều trị duy nhất là chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, không chứa gluten suốt đời. Chế độ ăn không chứa gluten có nghĩa là tránh tất cả các loại thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch dưới mọi hình thức.

Hiện tại không có phương pháp điều trị phẫu thuật hoặc thuốc nào có thể điều trị được căn bệnh tự miễn này. Các nhà nghiên cứu đang làm việc chăm chỉ để tìm ra các liệu pháp thay thế và có thể là cách chữa trị.

Điều gì xảy ra nếu không điều trị bệnh Celiac?

Nếu những người mắc bệnh tiếp tục ăn gluten sẽ làm tăng nguy cơ phát triển hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn:

+ Suy dinh dưỡng

+ Khô khan

+ Thiếu máu

+ Loãng xương

+ Khởi phát các bệnh tự miễn khác như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tuyến giáp và bệnh Sjögren.

Nguyên nhân gây bệnh Celiac?

Bệnh có tính chất di truyền, có nghĩa là để phát triển bệnh, bạn phải có một hoặc cả hai gen HLA-DQ2 và HLA-DQ8. Tuy nhiên, chỉ có gen là chưa đủ, người ta ước tính rằng 30 đến 40% dân số có một hoặc cả hai gen có liên quan đến bệnh celiac, nhưng chỉ 1% phát triển bệnh. Một số yếu tố hoặc nguyên nhân môi trường khác kích hoạt gen, khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với gluten và gây tổn thương ruột non. Những yếu tố nào kích hoạt bệnh ở những người nhạy cảm vẫn còn là một điều bí ẩn, mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố gây căng thẳng như bệnh tật, chấn thương, dậy thì hoặc sinh con có thể đóng vai trò.

Lịch sử của bệnh Celiac là gì?

Người ta tin rằng bệnh lần đầu tiên bắt đầu ở người khi cuộc cách mạng nông nghiệp đầu tiên ra đời.

Khi chế độ ăn của con người thời kỳ đầu bắt đầu mở rộng, bổ sung thêm ngũ cốc, chăn nuôi và trồng trọt, hầu hết cơ thể đều có thể thích nghi. Tuy nhiên, một số thì không. Điều này dẫn đến tình trạng nhạy cảm, không dung nạp thực phẩm nhất định và bệnh celiac xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử loài người.

Trước khi nguyên nhân thực sự gây ra bệnh được phát hiện, nhiều phương pháp điều trị và chế độ ăn kiêng đã được thử nghiệm, bao gồm chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt với gạo, trai và thậm chí cả chuối. Mãi cho đến Thế chiến thứ hai, lúa mì và cuối cùng là gluten mới bắt đầu được coi là thủ phạm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top 8 loại thảo dược chữa đầy hơi, chướng bụng cực hiệu quả

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh Celiac đáng tin cậy, khi nào cần sàng lọc

Bệnh Celiac, rối loạn tự miễn với gluten trong lúa mỳ

Yhocvn.net (beyondceliac)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook