Chủ Nhật, 26/06/2022 | 11:20

Tổng quan bệnh Behcet’s

Bệnh Behcet (beh-CHETS), còn được gọi là hội chứng Behcet, là một chứng rối loạn hiếm gặp gây viêm mạch máu khắp cơ thể.

Căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều dấu hiệu và các triệu chứng thoạt đầu có vẻ không liên quan. Thường gặp là các triệu chứng có thể như loét miệng, viêm mắt, phát ban và tổn thương da, và lở loét ở bộ phận sinh dục.

Bệnh Behcet’s, nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
Bệnh Behcet’s, nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Điều trị bằng thuốc để giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Behcet và để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mù lòa.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh Behcet’s khác nhau ở mỗi người, có thể đến và biến mất hoặc trở nên ít nghiêm trọng hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng.

Các bộ phận cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi bệnh Behcet bao gồm:

Miệng

Vết loét miệng gây đau đớn trông giống như vết loét rõ bờ là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Behcet. Chúng bắt đầu là những tổn thương tròn, nhô cao trong miệng và nhanh chóng biến thành vết loét gây đau đớn. Các vết loét thường lành sau một đến ba tuần, mặc dù hay tái phát.

Tổn thương trên da.

Một số người xuất hiện các vết loét giống như mụn trứng cá trên cơ thể của họ. Những người khác phát triển các nốt đỏ, nổi lên và mềm trên da, đặc biệt là ở cẳng chân.

Bộ phận sinh dục

Vết loét đỏ, hở có thể xảy ra trên bìu hoặc âm hộ. Vết loét thường đau và có thể để lại sẹo.

Tổn thương mắt

Viêm trong mắt (viêm màng bồ đào) gây đỏ, đau và mờ mắt, điển hình là ở cả hai mắt. Ở những người bị bệnh Behcet, tình trạng bệnh có thể đến và biến mất.

Các khớp

Sưng và đau khớp thường ảnh hưởng đến đầu gối ở những người bị bệnh Behcet. Mắt cá chân, khuỷu tay hoặc cổ tay cũng có thể bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài từ một đến ba tuần và tự biến mất.

Mạch máu

Tình trạng viêm ở tĩnh mạch và động mạch có thể gây đỏ, đau và sưng ở tay hoặc chân khi tổn thương gây cục máu đông. Tình trạng viêm ở các động mạch lớn có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như chứng phình động mạch và thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch.

Hệ thống tiêu hóa

Một loạt các dấu hiệu, triệu chứng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bao gồm đau bụng, tiêu chảy, chảy máu tiêu hóa.

Não

Tình trạng viêm trong não và hệ thần kinh có thể gây nhức đầu, sốt, mất phương hướng, kém thăng bằng hoặc đột quỵ.

Nguyên nhân

Bệnh Behcet có thể là một rối loạn tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một số tế bào khỏe mạnh của chính nó. Có khả năng là các yếu tố di truyền, môi trường đóng một vai trò nào đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Behcet được coi là do viêm mạch máu. Tình trạng này có thể liên quan đến các động mạch, tĩnh mạch ở mọi kích thước, gây tổn hại cho chúng trên toàn cơ thể.

Một số gen đã được tìm thấy có liên quan đến căn bệnh này. Một số nhà nghiên cứu tin rằng vi rút hoặc vi khuẩn có thể gây ra bệnh Behcet ở những người có một số gen nhất định khiến họ nhạy cảm với bệnh Behcet.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Behcet bao gồm:

Tuổi tác: Bệnh Behcet thường ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30, mặc dù trẻ em và người lớn tuổi cũng có thể phát triển tình trạng này.

Địa phương nơi sinh sống: Những người từ các quốc gia ở Trung Đông và Đông Á, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nhật Bản và Trung Quốc, có nhiều khả năng mắc bệnh Behcet.

Giới tính: Bệnh Behcet có thể xảy ra ở cả nam và nữ, bệnh thường nặng hơn ở nam giới.

Các gen: Có một số gen nhất định có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh Behcet cao hơn.

Các biến chứng bệnh Behcet’s

Các biến chứng của bệnh Behcet phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Ví dụ, viêm màng bồ đào không được điều trị có thể dẫn đến giảm thị lực hoặc mù lòa. Những người có các dấu hiệu, triệu chứng về mắt của bệnh Behcet cần đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt thường xuyên vì điều trị có thể giúp ngăn ngừa biến chứng này.

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm nào có thể chẩn đoán xác định bệnh Behcet vì vậy bác sĩ sẽ chủ yếu dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng của người bệnh. Hầu như tất các bệnh nhân mắc bệnh đều triệu chứng lở miệng. Các vết loét miệng tái phát ít nhất ba lần trong 12 tháng là triệu chứng hướng tới chẩn đoán bệnh Behcet.

Ngoài ra, chẩn đoán bệnh Behcet cần ít nhất hai dấu hiệu bổ sung, chẳng hạn như:

– Vết loét ở bộ phận sinh dục tái phát

– Viêm mắt

– Vết loét trên da

Các xét nghiệm có thể cần bao gồm:

Xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác có thể loại trừ các bệnh lý khác.

Thử nghiệm Pathergy, trong đó bác sĩ đâm một cây kim vô trùng vào da, kiểm tra khu vực này một đến hai ngày sau đó. Nếu kết quả dương tính, một vết sưng nhỏ màu đỏ sẽ hình thành dưới da nơi đâm kim vào. Điều này cho thấy hệ thống miễn dịch đang phản ứng quá mức với một chấn thương nhỏ.

Điều trị bệnh Behcet’s

Không có cách chữa khỏi bệnh Behcet. Nếu bệnh ở thể nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc để kiểm soát cơn đau, tình trạng viêm của các cơn bùng phát. Có thể không cần dùng thuốc giữa các đợt bùng phát.

Đối với các dấu hiệu, triệu chứng nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát bệnh Behcet trên khắp cơ thể, ngoài thuốc điều trị bùng phát.

Thuốc để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng gặp phải khi bùng phát có thể bao gồm những loại sau:

Kem bôi da, gel và thuốc mỡ. Thuốc corticosteroid tại chỗ được bôi trực tiếp lên các vết loét trên da, bộ phận sinh dục để giảm viêm và đau.

Miệng rửa: Sử dụng các loại nước súc miệng đặc biệt có chứa corticosteroid, các chất khác có thể làm giảm cơn đau do lở miệng.

Thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid hoặc các loại thuốc chống viêm khác có thể làm giảm đau và đỏ mắt nếu tình trạng viêm nhẹ.

Điều trị toàn thân cho bệnh Behcet

Nếu các loại thuốc bôi ngoài da không đỡ, bác sĩ có thể kê một loại thuốc như colchicine để điều trị các vết loét ở miệng, bộ phận sinh dục tái phát. Tình trạng sưng khớp cũng có thể cải thiện với colchicine.

Các trường hợp bệnh Behcet thể nặng cần phải điều trị để kiểm soát thiệt hại do bệnh gây ra giữa các đợt bùng phát. Nếu mắc bệnh Behcet mức độ trung bình đến nặng, bác sĩ có thể kê đơn:

Corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm. Thuốc corticosteroid được sử dụng để giảm viêm do bệnh Behcet. Các bác sĩ thường kê đơn cùng với một loại thuốc khác để ngăn chặn hoạt động của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các tác dụng phụ của corticosteroid bao gồm tăng cân, ợ chua dai dẳng, huyết áp cao và loãng xương (loãng xương).

Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch: Tình trạng viêm liên quan đến bệnh Behcet có thể được giảm bớt nhờ các loại thuốc ngăn hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh. Những loại thuốc này có thể bao gồm azathioprine (Azasan, Imuran), cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune) và cyclophosphamide. Những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm các vấn đề về gan và thận, công thức máu thấp và huyết áp cao.

Thuốc làm thay đổi phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn. Interferon alfa-2b (Intron A) điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn để kiểm soát tình trạng viêm. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc với các loại thuốc khác để giúp kiểm soát vết loét trên da, đau khớp và viêm mắt ở những người bị bệnh Behcet. Các tác dụng phụ bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như đau cơ và mệt mỏi.

Thuốc ngăn chặn một chất được gọi là yếu tố hoại tử khối u (TNF) có hiệu quả trong việc điều trị một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Behcet, đặc biệt đối với những người có các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc kháng thuốc. Ví dụ bao gồm infliximab (Remicade) và adalimumab (Humira). Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhức đầu, phát ban trên da và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hoạt động hỗ trợ với bệnh nhân Behcet’s

Việc không thể đoán trước của bệnh Behcet có thể khiến người bệnh đặc biệt khó chịu. Chăm sóc bản thân tốt có thể giúp bệnh nhân đối phó, giảm triệu chứng

Nghỉ ngơi trong giai đoạn bùng phát: Khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, hãy dành thời gian nghỉ ngơi. Cố gắng giảm thiểu căng thẳng.

Hãy hoạt động nhẹ nhàng trở lại: Tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội, có thể giúp cảm thấy dễ chịu hơn giữa các đợt bùng phát bệnh Behcet. Tập thể dục tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp giữ cho các khớp linh hoạt và có thể cải thiện tâm trạng.

Kết nối với những người khác: Vì Behcet là một chứng rối loạn hiếm gặp nên có thể khó tìm thấy những người khác mắc bệnh. Hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook