Thứ Ba, 06/08/2019 | 18:54

Xét nghiệm máu phát hiện bệnh Alzheimer sớm với độ chính xác lên đến 94%

Các nhà khoa học cho biết xét nghiệm máu có thể phát hiện các protein Alzheimer tích tụ trong não tới 20 năm trước khi các triệu chứng của bệnh Alzheimer xuất hiện. Chẩn đoán này chính xác tới 94% các trường hợp mắc bệnh.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Y Washington ở St Louis cho biết.

Bệnh Alzheimer không có thuốc chữa, và phương pháp điều trị duy nhất được phê duyệt cho đến nay chỉ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh nếu được điều trị sớm. Tuy nhiên theo các phương pháp trước đây thường là không thể xác định được căn bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm nhất. Thời điểm hiện phát hiện ra bệnh thường là đã quá muộn.

Nếu bệnh bị bắt ở giai đoạn nhẹ đến trung bình, có một số loại thuốc có thể giúp làm chậm sự mất trí nhớ tiến triển và giảm các thay đổi hành vi như kích động.

Hiện nay, một nghiên cứu mới với phương pháp xét nghiệm máu, các nhà khoa học có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer chính xác tới 94% các trường hợp trước 20 năm khi căn bệnh thực sự xuất hiện. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Washington ở St Louis đã mô tả thử nghiệm của mình trên tạp chí Thần kinh học.

Xét nghiệm này dựa trên mức độ amyloid-beta trong máu, dự đoán lượng protein đã thu thập trong não. Đây là bản nâng cấp của phiên bản trước đó được tiết lộ hai năm trước, sử dụng phép đo phổ khối để đo tỷ lệ amyloid-beta 42 và amyloid-beta 40. Khi xác định tỷ lệ, kết quả được so sánh với tuổi của bệnh nhân và sự hiện diện (hoặc thiếu) biến thể di truyền APOE4 – còn gọi là hai yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh Alzheimer.

Giáo sư Randall Beitman và nhóm nghiên cứu đã nhờ sự trợ giúp của 158 người lớn (từ 50 tuổi trở lên), tất cả trừ 10 người trong số họ được mô tả là bình thường về nhận thức. Mỗi bệnh nhân cung cấp ít nhất một mẫu máu và trải qua ít nhất một lần chụp PET, phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh Alzheimer. Mỗi mẫu máu và quét PET sau đó được dán nhãn amyloid dương tính hoặc amyloid âm tính tùy thuộc vào kết quả mà nó tạo ra.

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một phương pháp liên quan đến 88% các trường hợp. Khi họ liên quan đến các yếu tố rủi ro nhất định, độ chính xác của xét nghiệm máu đã tăng lên 94%.

Những yếu tố nguy cơ này bao gồm tuổi tác (cơ hội phát triển bệnh Alzheimer tăng gấp đôi sau mỗi năm năm) và APOE4 (sự hiện diện của biến thể di truyền làm tăng cơ hội phát triển bệnh gấp ba đến năm lần).

Điều thú vị là, kết quả xét nghiệm máu của một số bệnh nhân ban đầu được cho là dương tính giả, trên thực tế, là dương tính thật. Các nhà nghiên cứu đã bác bỏ những kết quả này vì chúng không phù hợp với chụp PET (âm tính) của bệnh nhân. Tuy nhiên, các lần quét não sau đó đã xác nhận rằng họ đã hoàn toàn đúng. Điều này cho thấy xét nghiệm máu đã phát hiện căn bệnh ở giai đoạn sớm hơn và đáng tin cậy hơn so với chụp PET tiêu chuẩn vàng hiện tại.

Nhóm nghiên cứu hy vọng một bài kiểm tra như vậy có thể có sẵn tại bác sĩ địa phương. Nhưng có một vấn đề khác. Mặc dù phát hiện sớm hơn là một bước theo hướng tích cực, nhưng vẫn không có một phương pháp điều trị nào thực sự có thể ngăn chặn bệnh tiến triển hay “chữa khỏi” bệnh Alzheimer (mặc dù có thể có cách để làm giảm một số triệu chứng). Tuy nhiên, tin tốt là phát hiện sớm như thế này có thể giải quyết một trở ngại lớn cho nghiên cứu của Alzheimer đó là rất khó để xác định người tham gia thử nghiệm lâm sàng trước khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Các chuyên gia rằng để quản lý hoặc điều trị bệnh Alzheimer, thực tế cần phải được phát hiện càng sớm càng tốt trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Vào thời điểm các triệu chứng xuất hiện, não có thể bị tổn thương quá mức để khắc phục.

“Ngay bây giờ chúng tôi sàng lọc mọi người để thử nghiệm lâm sàng bằng quét não, tốn nhiều thời gian và tốn kém, và những người tham gia đăng ký phải mất nhiều năm. Nhưng với xét nghiệm máu, chúng tôi có khả năng sàng lọc hàng ngàn người mỗi tháng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng hiệu quả hơn, điều này sẽ giúp chúng tôi tìm ra phương pháp điều trị nhanh hơn và có thể có tác động lớn đến chi phí của bệnh vì cũng như sự đau khổ của con người đi cùng nó”, Randall J. Bateman, Giáo sư Thần kinh học, cho biết.

Yhocvn.net tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook