Thứ Sáu, 23/02/2018 | 08:32

Xác suất sinh con tự kỷ gia tăng nếu căng thẳng khi yêu

Y học đã chứng minh sự hòa quyện, giao thoa thể xác và tâm hồn giữa hai phái sẽ cho ra đời những đứa con thông minh, khỏe mạnh. Ở chiều ngược lại, nếu người chồng căng thẳng, stress có thể dẫn đến việc thụ tinh ra những đứa con có vấn đề về trí não như mắc chứng tự kỷ hay các dạng rối loạn tâm thần khác.

Kết luận đã được giáo sư Tracy Bale (Trường Y – Đại học Maryland (Mỹ) trình bày tại hội nghị của Hiệp hội về Tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS) vừa diễn ra tại Texas.

Các nhà khoa học cho rằng khi người đàn ông căng thẳng, một vật liệu di truyền là microRNA bị thay đổi. Trong hệ thống sinh dục nam có bộ phận gọi là mào tinh hoàn, nơi các tinh trùng tập trung và trưởng thành. Mào tinh hoàn giải phóng các túi nhỏ chứa microRNA, có thể kết hợp với tinh trùng và thay đổi hành trang di truyền chúng mang theo khi di chuyển tới trứng.

Đặc biệt các mào tinh hoàn cũng đáp ứng với tình trạng stress của người đàn ông và thực hiện quá trình thay đổi này, dẫn đến việc tinh trùng mang theo các vật liệu di truyền “lỗi”. Vì vậy khi người đàn ông bước vào cuộc ân ái và tinh trùng này gặp trứng, chúng sẽ tạo ra đứa bé được xây dựng bởi các vật liệu lỗi, do đó nguy cơ mắc các vấn đề về não bộ cao hơn trẻ khác.

Các nguy cơ được nhóm nghiên cứu liệt kê bao gồm chứng tự kỷ, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và tâm thần phân liệt.

Giáo sư Tracy Bale chia sẻ “Bằng cách tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa stress của người cha với nguy cơ mắc bệnh cho con cái mình, chúng ta có thể phát hiện và ngăn ngừa chúng tốt hơn”. Qua đó ông khuyến cáo các cặp đôi khi ân ái tránh để những căng thẳng về gia đình, công việc…làm ảnh hưởng đến cuộc yêu và sức khỏe của những đứa trẻ sau này.

Yhocvn.net (Theo Science Daily, The Sun)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook