Thứ Ba, 24/03/2020 | 13:28

Các biện pháp tránh thai mới nhất, hiệu quả, an toàn

Quyết định sử dụng biện pháp tránh thai nào là sự lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên nhân viên Y tế có thể tư vấn cho người sử dụng biện pháp phù hợp với từng cơ địa và nhu cầu. Hầu hết các phương pháp tránh thai đều có hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách, tuy nhiên không có biện pháp nào có thể bảo vệ hoàn toàn cho người sử dụng.

Do đó khi lựa chọn phương pháp biện pháp tránh thai, người sử dụng nên cân nhắc một số điều sau:

+ Tình trạng sức khỏe của cá nhân.

+ Mong muốn cho con trong tương lai.

+ Tần suất quan hệ tình dục và số lượng bạn tình.

+ An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai được lựa chọn.

+ Mức độ thoải mái của bản thân với phương pháp tránh thai đã chọn.

Canh ngày rựng trứng để tránh thai tự nhiên

Để tránh thai tự nhiên bạn cần chú ý thật kỹ tới nhịp sinh học cơ thể và biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài khoảng từ 26 – 32 ngày. Bên cạnh đó, bạn cần phải quan sát chất nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo.

Đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng cũng có thể giúp bạn biết được chu kỳ rụng trứng thông qua sự tăng/giảm nhiệt độ của cơ thể. Thông thường thân nhiệt sẽ có xu hướng tăng trong thời gian rụng trứng.

Hầu hết phụ nữ sau sinh khi bắt đầu rụng trứng sẽ không xuất hiện kinh nguyệt do đó cũng khá khó đoán. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên có thể sẽ không đều và khác các kỳ kinh trước đây.

Nếu lựa chọn phương pháp này, bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin. Ngoài ra, bạn cần siêng theo dõi chất nhầy, theo dõi lịch, triệu chứng và nhiệt độ của bản thân. Hiệu quả của phương pháp kế hoạch tự nhiên rơi vào khoảng 76% hoặc thấp hơn nếu bạn không thực hành phương pháp này một cách nhất quán.

Đây không phải là sự lựa chọn tốt cho phụ nữ có kỳ kinh không đều. Ngoài ra, chu kỳ của bạn có thể sẽ rất khó đoán trong thời kỳ cho con bú. Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng phương pháp dự phòng như bao cao su, mũ cổ tử cung hoặc màng ngăn.

Cho con bú để tránh thai tự nhiên

Đây là cách tránh thai tự nhiên đối với người cho con bú hoàn toàn. Nêu strer chỉ được nuôi bằng sữa mẹ, sẽ giúp bà mẹ tránh thai khoảng 98% trong vòng 6 tháng đầu sau sinh. Nên hướng dẫn các bà mẹ 2 lần cho bú cách nhau không quá 4 giờ (ban ngày) và không quá 6 giờ (ban đêm). Ngoài ra không được cho con uống thêm gì khác trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera

Tiêm Depo-Provera là hình thức kê toa ngừa thai lâu dài. Nó sử dụng hormone progestin để ngừa thai. Liều tiêm này cho hiệu quả ngừa thai trong vòng 3 tháng. Vì vậy, nếu bạn không tiếp tục tiêm sau 3 tháng, hiệu quả ngừa thai sẽ không còn. Phương pháp này đạt hiệu quả khoảng 97%. Nếu cứ mỗi 12 tuần bạn tiêm thuốc đúng giờ thì thuốc sẽ cho hiệu quả cao hơn những người bỏ thuốc hoặc không làm đúng liệu trình.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera bao gồm đau bụng đến đau đầu hoặc tăng cân. Một số người cũng có thể mắc chứng loãng xương trong khi sử dụng phương pháp ngừa thai này. Nếu bạn muốn có con, điểm quan trọng cần chú ý là bạn có thể mất 10 tháng hoặc lâu hơn để khả năng sinh sản của bạn trở lại bình thường sau khi ngừng sử dụng phương pháp này.

Miếng bọt tránh thai

Miếng xốp tránh thai là một miếng bọt biển hình đĩa nhỏ với một lúm nhỏ gắn với một dây đeo. Miếng bọt được làm bằng polyurethane và chứa chất diệt tinh trùng, được chèn vào âm đạo và nósẽ ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Trước khi sử dụng bạn làm ướt miếng bọt xốp và vắt hết nước. Đây là việc làm kích hoạt chất diệt tinh trùng, nếu bạn không thêm nước hoặc vắt hết nước, bạn sẽ không được bảo vệ. Bạn nên giữ miếng bọt biển ngừa thai trong âm đạo ít nhất 6 giờ sau khi giao hợp, tuy nhiên đừng để nó nằm trong đó quá 30 giờ.

Phương pháp tránh thai này đem lại khoảng 88% hiệu quả nhưng có thể sẽ cho ít hiệu quả hơn đối với những mẹ đã sinh con.

Sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú

Thuốc tránh thai truyền thống có chứa một hỗn hợp các hormone estrogen và progestin. Vì lượng hỗn hợp này, một số chị em phụ nữ có thể bị giảm lượng sữa và do đó thời gian cho con bú sẽ ngắn hơn khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp. Các chuyên gia tin rằng estrogen là nguyên nhân sâu xa gây ra điều này.

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai dạng uống thì minipill ắt hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Loại thuốc viên này chỉ chứa progestin. Vì vậy, thuốc này được cho là an toàn hơn cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Thuốc viên này thường chỉ được kê theo toa nhưng bạn vẫn có thể mua được ở một số quầy thuốc.

Mỗi viên thuốc trong gói 28 viên đều có chứa progestin giúp bạn không có kinh trong vòng 1 tháng. Bạn có thể bị băng huyết hoặc chảy máu bất thường trong quá trình cơ thể cố gắng thích nghi với thuốc tránh thai.

Giống như nhiều loại thuốc ngừa thai có chứa progestin khác, bạn có thể bắt đầu uống minipill từ khoảng giữa 6 và 8 tuần sau khi sinh em bé. Nó cho hiệu quả ngừa thai từ 87 – 99,7%.

Phương pháp này giúp bạn thành công trong việc ngừa thai nếu bạn nhớ uống thuốc đều đặn vào cùng một thời gian cố định mỗi ngày để giữ mức độ hormone được ổn định.

Tác dụng phụ

Khi dùng minipill bạn có thể sẽ gặp nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chảy máu bất thường đến giảm ham muốn tình dục hoặc u nang buồng trứng. Nếu bạn quyết định muốn mang thai lại sau khi dùng thuốc, hãy tham vấn bác sĩ. Một vài phụ nữ vẫn có khả năng thụ thai lại ngay sau khi ngưng thuốc hoặc có thể mất vài tháng cơ thể mới có thể trở lại như cũ.

Nhiều người nhận thấy dù dùng bất kỳ phương pháp ngừa thai bằng hormone nào nguồn sữa của mình cũng đều giảm xuống. Để khắc phục điều đó, bạn hãy cho con bú nhiều hơn và vắt sữa thường xuyên trong vài tuần đầu khi dùng thuốc. Nếu nguồn sữa mẹ tiếp tục giảm, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cách tăng lượng sữa.

Mũ cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung là dụng cụ tránh thai dành cho nữ giới được làm từ cao su mềm, hình mũ. Mũ cổ tử cung được đặt sâu trong âm đạo 6 giờ trước khi giao hợp, mũ chụp lấy cổ tử cung, do đó có thể ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nên có có hiệu quả từ 71 – 86% phòng tránh thai.

Mũ này sẽ chỉ bán theo toa vì nhà thuốc cần đảm bảo mũ tử cung phải đúng với kích cỡ của bạn. Nếu bạn đã sử dụng mũ trước khi mang thai, bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại kích thước của mũ vì sự thay đổi kích cơ tử cung sau khi mang thai và sinh nở. Mũ chụp cổ tử cung có hiệu quả ngừa thai cao hơn khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng. Mũ cổ tử cung có thể giữ đến 48h sau khi đưa vào âm đạo, do vậy nếu bạn quan hệ trong vòng 48 giờ thì bạn vẫn an toàn.

Màng tránh thai

Màng phim tránh thai là lựa chọn thay thế hợp lý khi bạn không muốn giảm khoái cảm như bao cao su hoặc bị tác dụng phụ khi dùng thuốc. Đây là một tấm silicone nhỏ có khả năng tiêu diệt tinh trùng, ngừa thai mà bạn dùng để chèn vào âm đạo 2 giờ trước khi giao hợp. Nó rất vừa vặn với cổ tử cung, giúp bạn ngăn không cho tinh trùng đến được tử cung. Bác sĩ sẽ lắp vừa vặn tấm silicone này và sửa lại kích cỡ cho bạn sau khi sinh con, vì lúc đó cổ tử cung của bạn đã thay đổi và kích cỡ màng tránh thai không còn phù hợp nữa.

Phương pháp này chỉ hiệu quả khoảng 60% đối với phụ nữ đã sinh con. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn hãy luôn luôn sử dụng chất diệt tinh trùng kèm với màng tránh thai nhé!

Bao cao su

Bao cao su hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo. Chúng có nhiều loại, bao gồm:

Bao cao su dành cho nam hoặc bao cao su nữ

Làm bằng cao su hoặc không phải cao su

Không bôi trơn hoặc bôi trơn

Diệt tinh trùng.

Bao cao su cũng đồng thời là hình thức ngừa thai duy nhất giúp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả lên tới 98%. Sử dụng đúng cách có nghĩa là bạn nên sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ từ đầu đến cuối. Nói cách khác, bạn không được phép có bất kỳ hoạt động tình dục nào trước khi đeo bao cao su. Sử dụng đúng cách cũng bao gồm việc bao cao su không bị rách hoặc tuột ra ngoài trong suốt quá trình giao hợp.

Với việc sử dụng thông thường, con số đó sẽ giảm xuống khoảng còn 82% hiệu quả. Điều này lý giải cho tất cả các tai nạn xảy ra trong quá trình giao hợp. Để bảo vệ thêm, hãy sử dụng bao cao su với các phương pháp ngừa thai khác như thuốc diệt tinh trùng hoặc kế hoạch hóa gia đình.

Phương án đặt vòng tránh thai (IUD)

Vòng tránh thai IUD được bác sỹ đưa vào trong tử cung của bạn và có tác dụng ngừa thai trong 5-10 năm. Có 2 loại vòng tránh thai IUD trên thị trường, một loại không chứa hoóc-môn và một loại chứa lượng nhỏ xíu (bằng 1/7 lượng hoóc-môn trong thuốc tránh thai) được xuất trực tiếp vào tử cung. Đặt vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai hơn 99%. Do đó, có thể nói đây là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất trên thị trường. IUD là một hình thức ngừa thai lâu dài và có thể dễ dàng gỡ bỏ (LARC). Bạn chỉ được dùng khi có sự cho phép của bác sĩ.

Vòng tránh thai hormone

Trong thành phần của vòng tránh thai hormone có chứa progestin. Đây là dạng tổng hợp của hormone progesterone. Hormone này làm tăng chất nhầy cổ tử cung giúp bạn ngăn không cho tinh trùng đến được tử cung. Trên thị trường hiện có những loại vòng tránh thai sau:

Mirena: ngừa thai tối đa 5 năm

Skyla: ngừa thai tối đa 3 năm

Liletta: ngừa thai tối đa 3 năm

Kyleena: ngừa thai tối đa 5 năm.

Bác sĩ sẽ giúp bạn chèn một thiết bị hình chữ T bằng nhựa vào tử cung của bạn để ngăn ngừa thụ tinh. Tuy nhiên, khi một vật lạ được chèn vào cơ thể bạn, nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh sẽ lớn hơn. Vì thế, vòng tránh thai không phải là sự lựa chọn tốt cho phụ nữ có nhiều bạn tình.

Vòng tránh thai hormone cũng có thể làm cho kỳ kinh của bạn nhẹ nhàng hơn. Một số phụ nữ có thể chấm dứt kinh nguyệt hoàn toàn nhờ vào phương pháp này.

Que cấy tránh thai

Phương pháp ngừa thai cấy que Nexplanon cho hiệu quả lên đến 99%. Thiết bị hình que nhỏ này có kích thước bằng một que diêm. Bác sĩ sẽ cấy que tránh thai dưới da cánh tay của bạn. Khi đã ở đúng vị trí, que cấy có thể giúp tránh thai trong thời gian lên đến 4 năm.

Que cấy tránh thai có chứa hormone progestin, có tác dụng giúp ngăn ngừa rụng trứng. Nó đồng thời cũng giúp làm dày chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng chạm đến trứng. Bạn có thể đặt que cấy ngừa thai ngay sau khi sinh và loại bỏ nó nếu bạn muốn mang thai lần nữa.

Mặc dù các biến chứng ở que cấy tránh thai Nexplanon rất hiếm nhưng bạn vẫn nên báo cho bác sĩ biết nếu cảm thấy:

+ Đau cánh tay

+ Có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc nhiễm lạnh

+ Chảy máu âm đạo nặng bất thường.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về phương pháp tránh thai khi cho con bú an toàn

Vòng tránh thai không hormone

Paragard là loại vòng tránh thai không hormone duy nhất hiện nay. Paragard sử dụng một lượng nhỏ đồng khiến tinh trùng khó có thể di chuyển được từ đó giúp ngăn ngừa sự thụ tinh. Paragard có khả năng ngừa thai tối đa 10 năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai IUD này có thể sẽ không phù hợp với bạn nếu bạn thường bị ra nhiều trong các kỳ kinh nguyệt hoặc đã từng bị chuột rút nghiêm trọng. Nhiều phụ nữ sử dụng IUD chứa đồng cho biết họ trải qua kỳ kinh kéo dài và nặng nề hơn.

Bạn có thể đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh nhưng bạn nên hỏi bác sĩ xem có thật sự nên làm điều này hay không. Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên đợi cho đến khi vết thương của bạn hoàn toàn lành và ngừng chảy máu sau khi sinh trong vòng từ 2 – 6 tuần. Bởi vì nếu đặt quá sớm vòng tránh thai có thể bị rách và gây nguy cơ nhiễm trùng cho bạn.

Vòng tránh thai có thể gây ra một vài tác dụng phụ như co thắt sau khi vòng được chèn vào cơ thể, chảy máu bất thường hoặc chảy máu nhiều và băng huyết giữa các kỳ kinh. Những phản ứng phụ này thường có trong 6 tháng đầu tiên sau khi đặt vòng.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai cũng được xem là một trong những loại thuốc tránh thai tiên tiến. Miếng dán thiết kế giống hình con tem, được dán lên vùng da khô như bụng, bắp tay, bả vai, nó giúp tiết hoóc-môn qua da và có tác dụng ngừa thai như viên uống.

Suốt thời gian dùng miếng dán tránh thai, trong thời gian dùng miếng dán tránh thai kinh nguyệt của bạn vẫn diễn như bình thường

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai: Bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ tương tự như uống thuốc. Vùng da đặt miếng dán sẽ hơi bị ửng đỏ. Cách dán: Dán vào một ngày cố định. Ví dụ: Bạn dán miếng dán vào ngày thứ 2 tuần đầu tiên, đến thức 2 tuần sau, bạn thay miếng dán tránh thai kế tiếp. Sử dụng miếng dán ba tuần thì nghỉ một tuần. Miếng dán được thiết kế khá chắc với độ bám dính cao nên bạn không lo bị rớt ra.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Tránh thai ở tuổi tiền mãn kinh

+ Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến kết quả thử thai không?

+ Trong thời gian cho con bú có nên tiêm thuốc tránh thai không?

+ Tăng cân vì uống thuốc tránh thai, làm sao khắc phục?

+ Hai mặt của 5 biện pháp tránh thai phổ biến

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook