Thứ Sáu, 01/07/2022 | 18:16

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bạch Mai phát hiện 3 người nhiễm biến chủng BA.5.

Chiều 1/7, ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết hiện Hà Nội ghi nhận số ca mắc trung bình là 180 ca/ngày, giảm rất mạnh so với vài tháng trước đây.

Tại cuộc họp báo quý 2/2022 của UBND TP.Hà Nội chiều nay, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã ghi nhận 3 người nhiễm biến chủng BA.5. Kết quả giải trình tự gene này được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai.

BA.5 là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng trước đó như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Theo ông Cương, các triệu chứng của 3 ca trên là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Trước đó, tại cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức chiều 27/6, GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta. Việc xâm nhập này là tất yếu.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine phòng COVID-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Chiều 1/7 Hà Nội phát hiện 3 người nhiễm biến chủng BA.5 của Omicron
Chiều 1/7 Hà Nội phát hiện 3 người nhiễm biến chủng BA.5 của Omicron

Chiều 1/7, tại cuộc họp báo quý 2/2022 của UBND TP Hà Nội, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận số ca mắc COVID-19 trung bình 180 ca/ngày, giảm mạnh so với vài tháng trước đây. Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 3 người nhiễm biến chủng BA.5. Ba bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

BA.5 là biến chủng phụ của Omicron, với khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Cũng theo ông Cương, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 và tiêm cho trẻ em tỷ lệ còn chậm một số người chưa đồng tình. Ngành y tế đang đẩy mạnh truyền thông để tăng cường tỷ lệ tiêm.

Theo skds

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook