Thứ Ba, 29/05/2018 | 10:20

U xơ tuyến vú là căn bệnh thường gặp ở phái nữ. Để điều trị bệnh ngoài sử dụng thuốc, phẫu thuật cắt bỏ khối u… Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã áp dụng thành công phương pháp dùng máyccắt có hỗ trợ áp lực âm cho bệnh nhân. Qua đó mở ra hướng điều trị mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Phương pháp điều trị u xơ tuyến vú bằng máy cắt có hỗ trợ áp lực âm được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ứng dụng thành công cho một bệnh nhân nữ 20 tuổi.

Trước đó bệnh nhân xuất hiện khối u ở vú trái, vị trí 8h cách núm vú 4cm, kích thước khối u 21x12mm. Đặc biệt trong 1 năm gần đây, bệnh nhân đau nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, khối u to lên nhanh chóng nên đã đến viện để thăm khám và điều trị.

Hình ảnh siêu âm và chụp mamographie u xơ vú trái trước khi can thiệp

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám tiến hành cho siêu âm, chụp XQuang và sinh thiết vú. Kết quả xác định chẩn đoán u xơ tuyến vú lành tính.

Khác với những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, để đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh gây tổn hại tối đa nhu mô vú lành do bệnh nhân còn trẻ tuổi, bác sĩ Nguyễn Thái Bình – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp mới đó là cắt u bằng máy sinh thiết có hỗ trợ hút áp lực âm.

Trong y khoa, đây là hệ thống máy được thiết kế để cắt các khối u phần mềm thành các mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài theo kim chọc. Qua đó có tác dụng giảm thiểu tổn thương mô vú xung quanh u, tránh để lại sẹo trong và ngoài da, giảm tối đa các biến chứng.

Thời gian tiến hành phẫu thuật đối với các khối u dưới 3cm là khoảng 30 phút. Các khối u có kích thước lớn hơn có thể tiến hành 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Đặc biệt sau can thiệp, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, không cần nằm viện.

Theo ghi nhận của các chuyên gia, đây là 1 trong 4 ca đầu tiên được tiến hành can thiệp thành công u xơ tuyến vú bằng phương pháp sử dụng máy cắt có hỗ trợ áp lực âm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong thời gian gần đây.

Việt Nam ứng dụng thành công phương pháp mới điều trị u xơ tuyến vú

Theo vtv.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook