Thứ Tư, 26/08/2020 | 09:07

Khi cuộc chạy đua phát triển vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả diễn ra trên toàn cầu, các chuyên gia cho rằng hậu cần tuyệt đối của việc tiêm chủng cho quần chúng có thể còn khó khăn hơn.

Tiến sĩ Kelly Moore, phó giám đốc phụ trách giáo dục tiêm chủng tại Liên minh Hành động Tiêm chủng, cho biết: “Thách thức mà chúng tôi phải đối mặt bây giờ thực sự là chương trình tiêm chủng hàng loạt lớn nhất và phức tạp nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm” phỏng vấn.

Nguồn cung cấp đã được sắp xếp để giúp nhanh chóng sản xuất và lưu trữ hàng triệu liều của bất kỳ loại vắc xin thành công nào và các kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19 đang được thực hiện để đưa vắc xin đến những người cần nó, Moore nói thêm.

Việc sản xuất vắc xin COVID-19 đã khó, việc phân phối vắc xin có thể khó hơn
Việc sản xuất vắc xin COVID-19 đã khó, việc phân phối vắc xin có thể khó hơn

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao của Trung tâm Johns Hopkins về An ninh Y tế, ở Baltimore, cho biết, “Rất nhiều người nghĩ rằng một khi bạn đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin sẽ xuất hiện một cách kỳ diệu. trong văn phòng bác sĩ, và không phải vậy. Chúng ta phải nghĩ về cái ly bạn cất nó vào, nút cao su ở trên, ống tiêm mà bạn tiêm nó vào. Chúng ta phải suy nghĩ về tất cả các yếu tố của chuỗi cung ứng và dự đoán nơi mọi thứ có thể sai. ”

Tại thời điểm này, có vẻ như thế hệ vắc xin COVID-19 đầu tiên sẽ có 50% hiệu quả, ông lưu ý. Adalja nói: “Điều đó có nghĩa là vắc-xin mang lại cho bạn khả năng bị nhiễm ít hơn 50% so với những người chưa được tiêm chủng.

Điều đó nghe có vẻ kém lý tưởng, nhưng đó không phải là củ khoai tây nhỏ khi đối phó với một loại virus đại dịch đã giết chết hàng trăm nghìn người, Adalja nói.

Adalja nói: “Chúng tôi có thể không, trong thế hệ vắc xin đầu tiên này, có được thứ gọi là miễn dịch khử trùng, nhưng chúng tôi có thể nhận được thứ gì đó điều chỉnh mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, và điều đó sẽ rất lớn,” Adalja nói. Ông giải thích: “Bạn ít có khả năng phải nhập viện hoặc ít tử vong hơn. Đó vẫn là những đề xuất rất có giá trị với vắc xin”.

“Ngay bây giờ, chúng ta cần một thứ gì đó giúp mọi người không phải đến bệnh viện và thay đổi tiến trình của đại dịch này, vì vậy tôi nghĩ chúng ta thực sự có thể chấp nhận một thứ không phải là loại vắc xin tốt nhất nhưng đủ tốt để giúp chúng ta vượt qua giai đoạn cấp tính này của đại dịch, “Adalja tiếp tục.

Chiến dịch Warp Speed, nỗ lực của chính quyền Trump để có vắc xin vào tháng Giêng, đã rót hàng tỷ đô la vào các công ty dược phẩm tư nhân. Các công ty đang sử dụng tiền để thu thập nguồn cung cấp và bắt đầu tạo ra hàng triệu liều vắc-xin chưa được chứng minh là có hiệu quả.

Các chuyên gia nói rằng việc triển khai vắc xin nhanh chóng sẽ không ảnh hưởng đến sự an toàn

Adalja cho biết ông không lo ngại rằng tốc độ này sẽ khiến y học bỏ qua các bước quan trọng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi một loại vắc xin không tốt, vì các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang cần đủ thời gian để thu thập dữ liệu an toàn và hiệu quả cần thiết để phê duyệt.

Adalja nói: “Những gì chúng tôi đã thực sự xúc tiến ở đây là quá trình phát triển tiếp tục diễn ra, và chúng tôi đã bắt đầu suy nghĩ về sản xuất trước khi biết liệu điều này có hiệu quả hay không,” Adalja nói. “Điều đó thực sự chưa từng có, bởi vì bạn thường đợi kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và sau đó bạn bắt đầu sản xuất.”

Moore cho biết sau khi sản xuất sẽ được phân phối và các kế hoạch đã được triển khai để đưa vắc-xin đến các bác sĩ và phòng khám.

Một biến chứng tiềm ẩn là có vẻ như vắc-xin COVID-19 có thể cần hai liều để bảo vệ hoàn toàn, Moore nói.

Moore nói: “Bất cứ thứ gì yêu cầu hai liều đều phức tạp hơn nhiều so với chương trình vắc-xin một liều, bởi vì việc đưa người đó trở lại để hoàn thành loạt thuốc và bảo vệ họ đòi hỏi một mức độ nỗ lực cao hơn mà chúng tôi không phải thực hiện trước đây.

Moore cho rằng chương trình chủng ngừa cúm hàng năm sẽ là “màn khởi động hoàn hảo cho trận đấu lớn với COVID-19 vào năm sau.”

Các phòng khám, bệnh viện và bác sĩ có thể sử dụng chương trình cúm theo mùa để cải thiện cách họ tiêm chủng cho mọi người trong thực tế của họ một cách an toàn và hiệu quả.

Moore nói: “Nó giúp chúng tôi thực hành những gì cần làm nhanh chóng với bệnh cúm, sau đó tập trung vào COVID-19 trong vài tháng tới nếu chúng tôi triển khai điều này trên quy mô lớn.

Các quan chức cũng đang quyết định ai sẽ tiêm vắc-xin trước, vì nguồn cung sớm sẽ hạn chế.

Moore nói: “Một trong những cảm giác nhất quán ở tất cả mọi người mà tôi nói chuyện là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên ở đầu tuyến. Họ tự đặt mình vào tình thế có hại để chăm sóc những người còn lại”. “Chúng tôi cần đảm bảo rằng như một phần của hợp đồng xã hội của chúng tôi với những người tự đặt mình vào tình thế bị tổn hại, chúng tôi đảm bảo rằng họ được tiêm chủng và được bảo vệ đầy đủ để họ có thể tiếp tục làm công việc của mình để chăm sóc những người còn lại.”

Moore cho biết những nhóm đã cho thấy họ cần được bảo vệ nhiều hơn khỏi COVID-19 cũng sẽ có mặt trong danh sách. Những người này bao gồm những người trong viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn, công nhân trong các nhà máy đóng gói thịt và các nghề khác đã phải đối mặt với dịch bệnh, và các nhà giáo dục.

Trẻ em rất có khả năng nằm trong danh sách thấp, vì chúng không có xu hướng bị bệnh đe dọa tính mạng khi bị nhiễm COVID-19, Moore nói thêm.

Moore nói: “Chúng tôi không thử nghiệm các loại vắc-xin này ở trẻ em ngay bây giờ, và ưu tiên không phải là trẻ em.

Yhocvn.net (theodrug)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hướng dẫn an toàn phòng thử nghiệm thời COVID-19

+ Mối nguy hiểm của bệnh nhân ung thư nhiễm Covid-19

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook