Thứ Hai, 05/03/2018 | 08:39

Trong y khoa, vi khuẩn trên da có rất nhiều dạng gồm cả vi khuẩn có hại và có lợi. Đặc biệt nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một loại vi khuẩn trên da có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của GS Richard Gallo – chuyên ngành da liễu Đại học California, San Diego xác định một lớp biểu bì có vi khuẩn Staphylococus phổ biến trên da người khỏe mạnh có thể được chọn lọc để ức chế sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Các chuyên gia lý giải loại vi khuẩn trên da độc đáo này sản xuất ra một hóa chất tiêu diệt một số tế bào ung thư nhưng không gây độc hại cho tế bào bình thường khác. Cụ thể, đội ngũ các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn tiết ra hợp chất hóa học 6-HAP bởi những con chuột thử nghiệm không có vi khuẩn này không thể tiết ra 6-HAPM có nhiều khối u ác tính trên da sau khi phơi nhiễm tia cực tím (UV) gây ung thư. Ngược lại chuột được cấy vi khuẩn sản sinh 6-HAP thì không có khối u ác tính.

Vi khuẩn Staphylococus trên da người khỏe mạnh có khả năng ức chế sự phát triển của một số bệnh ung thư

Ông Gallo đánh giá 6-HAP là một phân tử làm suy yếu việc tạo ra DNA và ngăn chặn sự lây lan của tế bào khối u biến đổi, do đó chúng có khả năng ngăn chăn sự phát triển khối u ác tính trên da vì phơi nhiễm UV.

Để thực hiện thí nghiệm, các chú chuột được tiêm tĩnh mạch 6-HAP cứ 48 giờ/2 lần/tuần không có phản ứng độc hại, và khi chúng được cấy tế bào u ác tính, kích thước khối u bị triệt tiêu hơn 50% so với nhóm chuột không được tiêm.

Căn cứ vào thực tiễn, giáo sư Gallo phân tích“Đây là bằng chứng cho thấy vi khuẩn trên da là một yếu tố quan trong đối với sức khỏe con người” và “vi khuẩn sống trên da của chúng ta chịu được kỳ rửa thông thường. Kỳ rửa đơn giản sẽ không thể làm loại bỏ những vi sinh vật có lợi này”. Vì vậy con người có thể sử dụng loại vi khuẩn này để chống nhiều loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định liệu 6-HAP có thể được sử dụng để phòng ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc ung thư hay không.

Theo 24h.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook