Thứ Ba, 08/09/2015 | 04:22

(Kiến Thức) – Các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra một loại thuốc giúp đàn ông tránh thai có tác dụng 10 năm, được tiêm vào tinh hoàn.

Phương pháp thắt ống dẫn tinh lâu nay như biện pháp ngừa thai cho nam giới có thể không còn là duy nhất, nếu đợt thử nghiệm lâm sàng loại thuốc mới giúp đàn ông tránh thai thành công.

Nam giới áp dụng phương pháp ngừa thai mới này sẽ được bác sĩ tiêm một loại gel tổng hợp gọi là Vasalgel vào ống dẫn tinh hoàn. Thuốc tránh thai cho nam giới này có hiệu lực trong khoảng 10 năm. Loại gel này đóng vai trò như một bộ lọc, ngăn chặn tinh trùng đi qua. Nếu muốn phục hồi lại khả năng sinh sản, nam giới sẽ được tiêm sodium bicarbonate vào cùng một điểm làm tan gel.

Phương pháp tránh thai mới này là thành quả nghiên cứu của Parsemus Foundation, tổ chức phi lợi nhuận phát triển các dự án y khoa chi phí thấp. Parsemus tuyên bố thử nghiệm Vasalgel thành công trên khỉ đầu chó (baboon), sang năm 2016 mới có thể tiến hành trên người. Nếu như mọi việc diễn ra suôn sẻ theo kế hoạch, Vasalgel sẽ đến tay người tiêu dùng nam giới ở Mỹ vào năm 2018.

Tiem thuóc vao tinh hoan giúp dàn ong tránh thai 10 nam

Thuốc tránh thai được tiêm vào tinh hoàn này đóng vai trò như một bộ lọc, ngăn chặn tinh trùng đi qua.

Theo Parsemus Foundation, một mũi tiêm Vasalgel có hiệu lực kéo dài trong nhiều năm và sẽ có ít nhất một nửa số đàn ông trên thế giới sử dụng thuốc. Vasalgel chủ yếu là một polymer tiêm (có gây tê cục bộ) thẳng vào các ống dẫn tinh – đường ống dẫn tinh trùng đến dương vật.

Sự khác biệt nổi trội của Vasalgel là ngăn chặn tinh trùng trong khi vẫn cho phép tinh dịch đi qua ống dẫn tinh nhờ đó mà giảm thiểu nguy cơ đau do hiện tượng áp suất tắc nghẽn – vấn đề thường gặp khi can thiệp thắt ống dẫn tinh. Nếu muốn thông ống dẫn tinh trở lại, một mũi tiêm thứ 2 (bằng loại hợp chất cao phân tử khác) sẽ làm tan polymer ban đầu.

Hơn nữa, theo trang web WomensHealth.com, Vasalgel giúp tránh được một số nguy cơ hiệu quả phụ cho phụ nữ khi dùng viên thuốc tránh thai như gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp, cục máu đông, nôn mửa, xuất huyết bất thường và trầm uất. Một số phương pháp tránh thai khác như đặt màng tránh thai có thể gây hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) hiếm gặp và đe dọa tính mạng. Hay, phương pháp đặt vòng (IUD) có thể gây thủng tử cung.

Trước đó, đợt thử nghiệm lâm sàng thứ 3 vào năm 2002 đã tìm thấy tác dụng phụ “chưa được tiết lộ”.

Thực tế, phương pháp này xuất phát từ ý tưởng ngừa thai RISUG – ức chế sản sinh tinh trùng có kiểm soát và có thể phục hồi, đã được phát minh ở Ấn Độ vào thập niên 1970, nhưng nhiều năm thử nghiệm lâm sàng trên động vật và người đã bị trì hoãn.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook