Thứ Hai, 11/06/2018 | 08:37

Với mục đích giảm thiểu thời gian và những lo ngại khi đến bệnh viện xét nghiệm để phát hiện HIV. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp thử nước bọt (test) phát hiện sàng lọc HIV ngay tại cộng đồng cho kết quả nhanh và hiệu quả.

Thực trạng & số người mắc HIV tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam cho thấy cả nước hiện có 209.450 người nhiễm HIV còn sống và đến nay đã có hơn 94.000 người tử vong vì AIDS.

Trong quý I/2018 số ca HIV phát hiện mới là gần 2.100 trường hợp, 454 ca tử vong. Tích lũy các ca nhiễm HIV đến nay là 208.775 ca, trong đó 95.567 ca tử vong.

Ước tính năm 2017 phát hiện mới khoảng 9.800 người nhiễm và khoảng 1.800 người nhiễm HIV tử vong, số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 1,1%, số bệnh nhân AIDS giảm 39% và người nhiễm HIV tử vong giảm 15%.

Phát hiện, sàng lọc người nhiễm HIV bằng test nước bọt

Cụ thể người muốn phát hiện, sàng lọc HIV với phương mới chỉ cần chấm nước bọt vào một dụng cụ test.

Trưởng phòng Giám sát – theo dõi – đánh giá – xét nghiệm, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Ông Võ Hải Sơn cho biết xét nghiệm ngoài cộng đồng giúp tăng sự tiếp cận của người dân với các dịch vụ xét nghiệm.

Vì vậy, người có nguy cơ cao có thể chọn xét nghiệm máu đầu ngón tay hoặc dịch miệng (nước bọt). Tính tới thời điểm hiện tại đây là hai công cụ xét nghiệm giúp sàng lọc bước đầu có khả năng dương tính với HIV hay không. Đối với những trường hợp dương tính sẽ được tư vấn làm xét nghiệm chẩn đoán HIV; ngược lại âm tính sẽ được tư vấn làm lại xét nghiệm theo định kỳ.

Nhận xét về phương pháp test nước bọt ông Sơn cho biết, xét nghiệm HIV bằng nước bọt đã được đánh giá có độ nhạy 100%, độ đặc hiệu 99%. Với tính năng và độ nhạy rất cao của xét nghiệm, các trường hợp dương tính sẽ không bị bỏ sót. Các trường hợp dương tính sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để khẳng định lại có nhiễm HIV hay không.

Trên thực tế, có tỉ lệ nhất định test nước bọt dương tính giả, khoảng 1%. Những trường này khi xét nghiệm máu ra kết quả âm tính. Sở dĩ có tỷ lệ dương tính giả 1% bởi nó giống như que thử thai. Vì vậy, test nước bọt mang tính sàng lọc ngoài cộng đồng, trường hợp dương tính không khẳng định người đó nhiễm HIV 100%, mà cần được khẳng định bằng xét nghiệm máu để khẳng định chính xác.

Bên cạnh đó, một số người đã điều trị bằng thuốc ARV với khoảng thời gian dài, tải lượng virus đã về ngưỡng khó phát hiện thì không chỉ cách test này mà các xét nghiệm khác cũng có thể cho kết quả là âm tính. Những người bị viêm gan C cũng có thể cho kết quả dương tính giả…

Được biết, Việt Nam đang tiến hành thí điểm 80.000 ca test miễn phí cho nhóm nguy cơ cao các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tiếp theo là các tỉnh Cần Thơ, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Theo Dantri.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook