Thứ Bảy, 28/11/2015 | 16:06

Thai phụ nên kiêng gì trong quá trình mang thai,

Mang thai là một quá trình khá phức tạp. Có rất nhiều thay đổi trong cơ thể người mẹ để đáp ứng đủ nhu cầu cho mẹ và bé. Để không gây ảnh hưởng cho bé, các bà mẹ nên biết mình kiêng cữ gì trong mang thai. Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng các mẹ có thể tham khảo

Thai phụ không nên ăn đồ đông lạnh

Sau khi mang thai thì dịch vị được tiết ra không đủ dùng, chức năng của dạ dày bị giảm thấp. Nếu thai phụ ăn uống đông lạnh (như kem, sinh tố…) thì sẽ khiến mạch máu của dạ dày và ruột bị co rút đột ngột, dịch vị được tiết ra càng ít, chức năng tiêu hóa hiện đang yếu sẽ khiến thai phụ bị đau bụng, tiêu chảy.

Sau khi mang thai thì chức năng của dạ dày còn đang yếu, nếu thai phụ ăn thức uống đông lạnh chức năng của của dạ dày chưa đáp ứng được sẽ dẫn đến các hiện tượng như trên và gây thương tổn đến tỳ vị. Nếu thai phụ dị ứng với lạnh, thì khi ăn nhiều thức uống đông lạnh sẽ khiến cho thai không yên, mà bản thân người mẹ cũng cảm thấy rất khó chịu.

Sản phụ không nên uống nước đường bỏ trong thời gian dài

Thông thường, muốn phục hồi sức khỏe cho cơ thể thì sản phụ có thể uống nước đường đỏ .Trên thực tế các loại đường đỏ, đường cát trắng đều có tác dụng riêng của chúng, có khi nên ăn đường đỏ, có khi lại cần phải ăn đường cát trắng. Sau khi sinh nở được 10 ngày, khí hư dần dần ít đi, tử cung cũng dần dần thu nhỏ lại đến hình dạng bình thường. Nếu uống nước đường đỏ trong thời gian dài thì tác dụng hoạt huyết của đường đỏ sẽ khiến lượng khí hư càng nhiều hơn, làm sản phụ bị mất máu liên tục. Vì vậy, thông thường chỉ nên uống nước đường đỏ sau khi sinh nở là 7 ngày. Uống quá nhiều sẽ có hại.

Thai phụ không nên chỉ ăn miến gạo tinh chế

Nguyên tố vi lượng là vật chất rất cần thiết đối với cơ thể con người. Đối với thai phụ, sản phụ trong thời gian cho con bú và thai nhi thì càng cần thiết hơn nữa. Nhiều thai phụ có sở thích ăn những món lạ như miến v.v…Thai phụ nên cố gắng ăn các thức ăn chưa được gia công quá kỹ hoặc chỉ tinh chế một phần.

Ví dụ, thai phụ nên ít ăn các loại miến tinh chế, bột gạo tinh chế. Bởi vì các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như cromi, mangan, kẽm… và các vitamin Bl B (E… hàm chứa trong các thức ăn thường bị mất đi trong quá trình gia công tinh chế. Nếu thai phụ chỉ ăn các loại bột gạo tinh chế, miến tinh chế thì sẽ mắc chứng suy dinh dưỡng.

Thai phụ không nên ăn đường hoá học hoặc các sản phẩm có chứa đường hoá học

Đường hóa học là loại đường được luyện ra từ dầu cháy khét, thành phần chủ yếu của nó là natri đường hóa học, không hề có một giá trị dinh duỡng nào. Nếu là đường hóa học thuần thì không có hại cho cơ thể. Song nếu thai phụ ăn đường hóa học hoặc uống quá nhiều các loại thức ăn chứa đường hóa học trong một thời gian dài thì rất có hại. Bởi vì đường hóa học có tác dụng kích thích rất lớn với niêm mạc dạ dày và ruột nên ảnh hưởng đến chức năng lên men của đường tiêu hóa.

Thai phụ không nên ăn socola

Thành phần kiềm ca cao hàm chứa trong sôcôla có thể ngấm vào trong sữa mẹ, và tích tụ vào trong cơ thể của bé, có thể khiến hệ thống thần kinh và tim bị thương tổn. Đồng thời khiến cơ bắp bị nhão ra, lượng nước tiểu tăng lên, khiến cho hệ thống tiêu hóa của bé bị yếu, giấc ngủ không yên, thường khóc quấy. Sản phụ ăn sôcôla quá nhiều khiến cơ thể không ngừng béo phì và tích luỹ đường.

Thai phụ không nên ăn khoai tây để quá lâu

Chất kiềm sinh vật trong khoai tây thuộc dạng kiềm sinh vật glucoxit cồn, kết cấu này cũng tương tự với kích thích tố giới tính của con người, như kích thích tố tình dục (giống đực), kích thích tố tình dục (giống cái), kích thích tố mang thai. Hàm lượng chất kiềm sinh vật trong khoai tây đã bị mốc hoặc mọc mầm còn có thể tăng nhiều hơn thêm. Đương nhiên là, mỗi người đều có thể trạng rất khác biệt nhau, sau khi ăn loại khoai tây như thế thì không phải là ai cũng đều xuất hiện những triệu chứng bất thường. Nhưng đối với thai

Thai phụ nên kiêng những gì trong quá trong quá trình mang thai

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook