Thứ Ba, 08/09/2015 | 17:22

Hai bệnh nhân một người suy tim giai đoạn cuối, một người ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối. Với họ chỉ có cơ hội được sống nếu ghép tạng. Theo các bác sĩ, việc được ghép tạng thực sự là may mắn.

Anh Nguyễn Văn H. ghép tim sức khỏe đã ổn định.

Ca bệnh đặc biệt

Đang nằm điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Việt Đức, ông Trần Ngọc H. 59 tuổi ở Hà Nội xúc động vô cùng. Bỏ chiếc bình thở ô xy ra, ông H. có thể nói chuyện thoải mái với mọi người. Dù không nói chuyên được lâu nhưng trên môi ông luôn nở nụ cười mãn nguyện.

Ông H. bị phát hiện ung thư gan từ hơn một năm nay, trước đó ông đã điều trị nhiều phương pháp để chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Ông đã nút mạch. Nhưng với những bệnh nhân bị ung thư gan, xơ gan thì việc ghép gan là điều vô cùng cần thiết, chỉ có như thế ông mới có cơ hội khỏi bệnh.

Ông H. đã đăng ký hồ sơ ghép gan từ vài tháng nay nhưng không có người hiến, ông phải chờ đợi. Ông tâm sự, có lúc chờ đợi đến tuyệt vọng vì người ông phải ghép cả lá gan nên nguồn hiến chỉ từ người chết não. Ngày 4/9, khi bác sĩ liên lạc có người chết não hiến tạng, các chỉ số xét nghiệm HLA hợp với ông nên ông may mắn được ghép gan.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tim cho anh H. từ quả tim đưa từ TP.HCM ra Hà Nội.

Nhưng lá gan của người hiến ở tận miền nam, ông H. kể: “Trong thâm tâm mình lúc đó cũng lo lắng không biết thế nào vì hành trình đưa từ TP.HCM ra Hà Nội bằng đường hàng không dân dụng có thể xảy ra những tai biến không mong muốn, tế bào tạng có thể bị hoại tử. Tâm lý chờ đợi tạng của bệnh nhân hồi hộp, căng thẳng chẳng khác nào bác sĩ”.

Khi có điện thoại ở trong nam ra máy bay đã cất cánh,bác sĩ bắt đầu gây mê cho bệnh nhân mổ để phóng thích lá gan bị hỏng ra ngoài. Ông H. cho biết, từ lúc gây mê, bác sĩ bảo máy bay đã cất cánh cho đến lúc sáng ông tỉnh lại mới biết ca ghép gan đã thành công. Người ghép gan cho ông H. là giáo sư Nguyễn Tiến Quyết, cũng khẳng định, thật sự may mắn cho ông H khi mọi thứ đều suôn sẻ. Sau khi ghép gan nối xong mạch máu đã có nước mật, như thế ca ghép được coi là thành công.

Giọng rưng rưng, ông H. chỉ biết cảm ơn người chết não đã hiến tạng cho ông. Đến lúc này, ông H. vẫn không biết diễn tả cảm xúc của mình như thế nào. Dù đang nằm hồi sức nhưng ông vẫn luôn miệng cười.

Không tin rằng mình sống

Bệnh nhân được ghép quả tim là anh Nguyễn Văn H. 37 tuổi, Hà Nội. Tại khoa Tim mạch, sức khỏe anh H. đã ổn định, anh ăn uống bình thường được. Khi các báo đài đến phỏng vấn, anh H. chỉ biết khóc vì thực sự không tin rằng mình có thể sống được.

Anh H. bị suy tim từ hơn một năm nay. Căn bệnh suy tim khiến anh không thể thở được. Gia đình đã phải phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim nhưng tình hình bệnh tật vẫn diễn biến xấu.

Quả tim của người hiến được ủ trong nước đá.

Trước đó 1 ngày, anh H. gọi điện đến khoa Tim mạch xin tư vấn về ghép tim. Anh không nghĩ rằng mình có thể được ghép tim vì rất nhiều người bệnh như anh đang chờ ghép tim còn người hiến tạng thì quá ít. Ngay sau khi có thông tin có người chết não ở TP.HCM, anh H. nhập viện. Khi nhập viện anh còn không nói được, thở phì phào. Bác sĩ nói gì anh chỉ biết gật đầu và trả lời bằng mắt mình. Lúc đó, anh H nghĩ mình chẳng sống nổi để đợi được ghép tim.

Ca phẫu thuật ghép tim được các bác sĩ tiến hành nhanh chóng. Khi tỉnh lại, anh mới biết mình đã được ghép tim. Dù đang nằm trên giường bệnh nhưng anh H. cảm nhận rõ trái tim mới của mình rất ổn. Anh có thể tự thở như thường. Cảm giác như một giấc mơ. Đến lúc này, anh H. mới thở phào nhờ có quả tim của người hiến.

Giáo sư Nguyễn Tiến Quyết cho biết đến nay Bệnh viện Việt Đức đã ghép được 25 lá gan trong đó có 22 lá gan là của người chết não hiến, 11 bệnh nhân được ghép tim. Tỷ lệ thành công 80 -90%. Bệnh nhân ghép gan lâu nhất vào năm 2007 đến nay vẫn sống khỏe mạnh cùng con cái tại Anh.

Ca phẫu thuật ghép tim, ghép gan tại Bệnh viện Việt Đức ngày 5/9 vừa qua thành công là nhờ vào công tác điều phối của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Mặt khác, công tác hồi sức cho bệnh nhân chết não của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng rất tốt, khi về đến bệnh viện tạng không có tế bào hoại tử. Đây là điều quan trọng nhất để ca phẫu thuật ghép tạng thành công.

Ph. Thúy

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook