Thứ Năm, 17/05/2018 | 14:42

Để chứng minh y học thế kỷ 21 có thể thực hiện tất cả các biện pháp cấy ghép, kể cả cấy ghép đầu người. Bác sĩ người Ý – ông Sergio Canavero cho biết sẽ ứng dụng phương pháp kích điện như Frankenstein cho ca cấy ghép đầu người lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Phương pháp này sẽ giúp thần kinh trung ương của người được ghép hoạt động trở lại.

Sau một thời gian dài công bố cấy ghép đầu người gây chấn động dư luận xã hội, bác sĩ Sergio Canavero (Ý)đã tiết lộ những tình tiết mới xung quanh ca phẫu thuật ghép đầu người sắp tới.

Mặc dù bị một loạt các quốc gia từ chối hợp tác cấy ghép đầu người, tuy nhiên bác sĩ Sergio Canavero đã được Trung Quốc chấp thuận thực hiện và bác sĩ Xiaoping Ren của quốc gia này sẽ cùng phối hợp cấy ghép đầu người.

Điều khiến người dân trên thế giới tò mò là những tiết lộcủa ông thật sự kinh dị. Vị bác sĩ này chia sẻ sẽ dùng một dòng điện để “kích” lại sự sống trong cơ thể nạn nhân sau khi dùng chất kết dính y học với tên gọi polyethylene glycol để “dán” lại tủy sống và ghép nối thực quản, khí quản, các mạch máu…

Phương pháp này khiến nhiều người liên tưởng đến bác sĩ Victor Frankenstein trong tiểu thuyết của Mary Shelley. Bác sĩ lỗi lạc này đã dùng dòng điện từ sấm sét để kích lại sự sống trong sinh vật ông tạo ra bằng cách ghép nhiều phần của các xác chết.

Chính vì vậy, nhiều người ví Sergio Canavero như “Frankenstein thời hiện đại “bởi ông và cộng sự Ren đã thử bằng cách cắt đứt tủy sống 12 con chó, dán lại và kích điện 7 con. Kết quả, 7 con này đã hồi sinh và lấy lại được các chức năng vận động, các con còn lại thì không.

Tiếp theo họ cắt rời hoàn toàn đầu một số con chuột và tiến hành ghép nhưng rất tiếc các con chuột này chết sau 2 tuần vì bệnh đường ruột.

Chia sẻ về ca ghép đầu người, đảm bảo sự an toàn cần có đủ thời gian xử lý các bước. Chiếc đầu sau khi được cắt bằng một lưỡi dao cực bén sẽ được giữ ở 10 độ C, nối với một hệ thống bơm máu và một hệ thống bơm oxy, trước khi được ghép vào cơ thể và kích điện.

Nếu ca ghép thành công, chủ nhân của chiếc đầu mới là người chỉ huy cơ thể mới. Do đó phần cơ thể chỉ đóng vai trò một “vật chủ”. Kỹ thuật được nghiên cứu nhằm hướng tới những người đầu óc minh mẫn nhưng cơ thể bị liệt hoặc thoái hóa, tai nạn, bệnh tật… Còn phần thân “vật chủ” sẽ do người chết não cung cấp.

Tuy nhiên mối lo ngại lớn nhất của hai bác sĩ là tình trạng thải ghép khi đầu từ chối cơ thể. Lúc này, bệnh nhân sẽ chết bởi tim và các bộ phận khác sẽ ngừng hoạt động. Bác sĩ Canavero lý giải, các con chuột của ông chết vì sự thải ghép, nguyên nhân đầu tiên của loại bệnh đường ruột làm chúng tử vong. Do đó khi trường hợp thải ghép xảy ra sẽ phải thay thế toàn bộ tủy sống của “vật chủ”.

Cặp đôi bác sĩ người Ý – Trung sẽ tiến hành ca phẫu thuật đầu người lần đầu tiên trong lịch sử y học

Bác sĩ Canavero và bác sĩ Ren cũng đã làm thí nghiệm ghép đầu người trên 2 xác chết tại Đại học Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) và dùng các phương tiện đo tín hiệu dòng điện ở tủy sống để xác định tính khả thi. Căn cứ trên kết quả thực tế, hai nhà khoa học đánh giá việc ghép đầu trên người sống là rất khả quan.

Được biết, bác sĩ Canavero tuyên bố cấy ghép đầu người từ năm 2015 và đã có người tình nguyện để ông ghép đầu. Tuy nhiên dư luận xã hội không đồng tình về mặt đạo đức nên ca phẫu thuật không được thực hiện. Cuối năm 2017, ông tiếp tục tuyên bố sẽ cùng bác sĩ Ren ghép đầu người nhưng đến nay ca phẫu thuật kinh dị vẫn chưa diễn ra.

Đối với người dân, nếu chưa có gì là chắc chắn thì cần có thêm thời gian để nghiên cứu bởi sinh mạng con người là vô cùng đáng quý.

Sử dụng biện pháp Frankenstein khi cấy ghép đầu người để kích hoạt sự sống

Theo CNBC& Nld.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook