Thứ Tư, 02/09/2015 | 23:44

Chi phí điều trị cho mỗi người bị mắc sốt xuất huyết lên tới 3 triệu đồng.

Cục Y tế dự phòng cho hay, gần đây số người mắc sốt xuất huyết đã giảm, nhưng số mắc vẫn còn ở mức cao, giai đoạn 2010-2012 mỗi năm ghi nhận trung bình gần 95.000 trường hợp mắc bệnh.

“Sốt xuất huyết đang là gánh nặng kinh tế cho người dân và cộng đồng. Khi mắc bệnh sốt xuất huyết dengue người bệnh phải nghỉ học, nghỉ làm để điều trị, người thân phải nghỉ làm để chăm sóc, chi phí điều trị người dân phải chi trả không hề nhỏ so với thu nhập của mỗi hộ gia đình, ngoài ra còn ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh, của cộng đồng và tác động không nhỏ tới an sinh xã hội”, đại diện Cục Y tế dự phòng khẳng định.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế tại một số bệnh viện thuộc khu vực miền Nam, trung bình mỗi người bệnh sốt xuất huyết dengue phải nghỉ từ 7-14 ngày để điều trị bệnh, người thân phải nghỉ việc từ 7-9 ngày để chăm sóc người bệnh.

Sốt xuất huyết tạo thêm gánh nặng về kinh tế.

Chi phí cho một người bệnh sốt xuất huyết dengue dao động từ 40,7 – 126,2 đô la Mỹ (nghĩa là từ 900.000 đến 2.700.000 đồng) tùy theo độ nặng và tuổi của người bệnh, các chi phí bao gồm chi phí trực tiếp cho y tế như khám, xét nghiệm, điều trị và chi phí gián tiếp như như mua vật dụng, đi lại, ăn uống, chi cho người chăm sóc, chi phí bị mất do nghỉ việc và các khoản chi phí khác. Bên cạnh đó còn có các khoản chi phí của Chính phủ để duy trì hoạt động của hệ thống khám chữa bệnh chưa được tính đến.

Theo tính toán của Bộ Y tế, chỉ riêng số bệnh nhân nhập viện điều trị, giai đoạn 2010 – 2012 có gần 95.000 người bệnh mỗi năm. Theo đó, người dân đã phải chi phí khoảng 7 – 8 triệu đô la Mỹ tương đương 140 – 160 tỷ đồng Việt Nam/năm cho việc điều trị bệnh sốt xuất huyết tại bệnh viện. Ngoài ra còn số lượng lớn bệnh nhân tự điều trị tại cộng đồng không đến cơ sở y tế chưa được thống kê.

Để giải quyết bài toán kinh tế cũng như làm tốt công tác phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, chính quyền các cấp cũng như mỗi người dân trong cộng đồng cần phải nhận thức và quan tâm hơn nữa tới việc dự phòng và điều trị sốt xuất huyết.

 

Sốt cao từ 38 – 40 độ cần phải đến bệnh viện kiểm tra

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, trong thời điểm hiện nay, khi người bị sốt cao đột ngột 38-40 độ, nhất là ở trong vùng có người bị sốt xuất huyết dengue, cần đến bệnh viện để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự chữa bệnh tại nhà, nhất là đối với trường hợp trẻ nhỏ nghi nhiễm sốt xuất huyết dengue.

Bên cạnh đó, mỗi tuần các gia đình dành 5 phút dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa như loại bỏ hoàn toàn các dụng cụ chưa nước, môi trường thuận lợi để cho muỗi đẻ trứng; đổ nước bình hoa, úp chum lọ không dùng đến, dọn sạch sẽ các dụng cụ có nguy cơ đọng nước ở vườn tược, vệ sinh thường xuyên hoặc đậy kín khay nước thải điều hòa, tủ lạnh, bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, bể nước nhà vệ sinh…

Ngoài ra, tại các gia đình trong khu vực ổ dịch cần phải phun hóa chất diệt muỗi.

 

Hà Linh

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook