Thứ Ba, 08/09/2015 | 04:26

(Kiến Thức) – Clip cho thấy bàn tay mọc ra từ bụng một bệnh nhân 87 tuổi. Đây không phải dị tật mà là một “phép thuật” của bác sĩ giúp ông cụ không tàn phế.

Cụ ông Frank Reyes, 87 tuổi, đến từ Texas, Mỹ bị bỏng nặng bàn tay trái khi đang thay một chiếc lốp xe thì con đội bị trượt và bàn tay trái của cụ bị ép chặt vào một thanh kim loại đang nóng dưới nhiệt độ buổi trưa ngoài trời mùa hè. Bác sĩ Anthony Echo giải thích rằng khối kim loại nóng đó đã “nướng chín” bàn tay của cụ trong vòng hơn nửa tiếng đồng hồ thì cứu hộ mới lấy ra được.

Rung minh xem ban tay moc ra tu bung cua ong lao
Để cứu bàn tay của bệnh nhân , bác sĩ cấy phần bàn tay bị thương vào bụng của ông Reyes.

Ông được đưa tới Bệnh viện Giám lý Houston. Ban đầu, các bác sĩ định áp dụng phương pháp điều trị bỏng theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên khả năng nhiễm trùng quá cao đến mức có thể phải cắt cụt hết 5 ngón tay. Trường hợp bỏng này là quá nặng nên cũng không thể ghép da được. Các bác sĩ đã bắt buộc phải cắt đi ngón trỏ của bệnh nhân.

Rung minh xem ban tay moc ra tu bung cua ong lao-Hinh-2
Phần tay được cấy ghép, các mô tay gần như đã lành trước khi được tháo ra khỏi ổ bụng.

Do đó bác sĩ quyết định cấy ghép bàn tay của ông Reyes vào bụng của bệnh nhân. Bác sĩ Vijay Gorantla, bác sĩ phẫu thuật tạo hình và là chuyên gia về ghép bàn tay ở trường Y Đại học Pittsburgh cho biết kỹ thuật này không phải là mới, nó vẫn thường được sử dụng trên chiến trường hoặc trong những trường hợp chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều bác sĩ hiện nay không coi đó là một lựa chọn trong những tình huống như thế này.

Các bác sĩ đã đưa bàn tay của ông Reyes vào dưới một vạt da ở bụng trong 3 tuần. Điều này cho phép da và mô mới ghép tái tạo các mạch máu mới và liền lại. Sau đó, họ đã giải phóng bàn tay bệnh nhân ra khỏi vị trí tạm thời.

“Trên thực tế, chúng tôi đã dán dính lớp da bụng của bệnh nhân vào bàn tay để tạo điều kiện tối ưu cho các mạch máu mới tạo thành”, bác sĩ Anthony Echo tại bệnh viện cho hay.

Bàn tay cấy ghép của bệnh nhân đã được lấy ra khỏi ổ bụng vào ngày 27/8 vừa qua và cụ Frank Reyes hy vọng sẽ sử dụng được bàn tay này một cách bình thường sau khi hồi phục hoàn toàn.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook