Thứ Bảy, 05/09/2015 | 12:06

(Tin y học).- Ngày 24-8, tin từ Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, sức khỏe bé gái V.H.B.T. (16 tháng tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương) đang dần hồi phục tốt sau khi xuất viện. Trước đó, bé T. đã được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt…

Bé V.H.B.T., sinh năm 2013, được phát hiện bị bệnh tim từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé được chuyển đến khoa hồi sức của một bệnh viện nhi và tham vấn điều trị. Tuy nhiên, bé lớn chậm hơn nhiều so với bình thường, tím tái ngày càng nhiều, khối phồng to ở ngực và bụng. Bé được can thiệp phẫu thuật lần 1 để chữa tổn thương trong tim. Vì bệnh tim của bé thuộc dạng phức tạp (tim chỉ có 1 buồng tống máu, máu lên phổi không đủ, khuyết xương ức và thành bụng làm tim cũng như các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài) nên ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM điều trị cho bé rất khó khăn. Thế nhưng cuộc phẫu thuật lần 2 đã thành công khi đưa tim vào lồng ngực.

Được biết, trên thế giới chỉ có 150 trường hợp người bệnh có trái tim nằm ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi 1 lớp da mỏng, có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào. Ca phẫu thuật nói trên là ca thành công đầu tiên tại Việt Nam.

TƯỜNG LÂM

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook