Thứ Tư, 02/09/2015 | 09:23

Nhiều trường hợp bị chó cắn mất hay bị heo nhay nghiến của quý đã xảy ra. Những trường hợp này đều không nối lại được của quý mà các bác sĩ chỉ có thể tạo hình lại cho bệnh nhân.

Chó cắn hay heo cắn khiến của quý bị nhay nát, không thể nối lại được.

Mới đây, Bệnh viện Nhi trung ương vừa cấp cứu cho trường hợp bé N.V.D, 5 tuổi, Vĩnh Phúc bị chó nhay nghiến nát mất của quý. Theo người nhà của cháu bé, khi cháu đang nằm chơi 1 mình trên giường bất ngờ bị con chó nhỏ mới 2 tháng tuổi lao lên cắn vào “của quý”. Mẹ cháu nghe thấy con khóc vội chạy vào, thấy cảnh tượng hãi hùng trên liền ra sức kéo con chó ra, không ngờ nó càng nhay nghiến mạnh, quyết không buông khiến bộ phận sinh dục của cháu D. gần như đứt rời.

Ngay sau đó, cháu D. được chuyển đến bệnh viện huyện để cầm máu, sơ cứu băng bó tạm vết thương rồi chuyển vào khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhi Trung ương rạng sáng ngày 25/8.

Theo bác sĩ Nguyễn Mai Thủy, khoa Ngoại, người trực tiếp mổ cấp cứu cho bệnh nhân, cháu Dũng vào viện trong tình trạng dương vật đứt rời, chỉ còn dính 1 ít da, vết chó cắn nham nhở, phần mềm dập nát, tầng sinh môn sưng nề, tím đen, không tiểu tiện được. Do trẻ được chuyển tới bệnh viện Nhi Trung ương quá muộn (12 tiếng sau tổn thương) nên không thể nối lại dương vật cho trẻ. Các bác sĩ đã nối da niệu đạo, tạo đường tiểu cho bệnh nhi. Cháu D. sinh ra đã mắc bệnh xương thủy tinh, bại não, rất gầy yếu (5 tuổi, nặng 6kg), hàng ngày chỉ nằm một chỗ.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Như – Nguyên trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết ông đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân nam bị chó, heo cắn phăng mất của quý. Trường hợp một nam thanh niên khi vào chuồng heo cho heo ăn đã bị heo vô tình cắn nát của quý. Sau đó bệnh nhân luôn trong tình trạng mặc cảm vì của quý ngắn cũn lại bị lóc hết da chỉ còn sẹo lồi lõm.

Tiến sĩ Như kể ngay sau khi khám cho bệnh nhân, ông đã quyết định làm phẫu thuật để tái tạo lại dương vật đã hỏng.

Đầu tiên, bác sĩ tính biện pháp kéo dài “của quý” để giúp bệnh nhân dễ dàng tiểu tiện và quan hệ vợ chồng. Phương pháp thực hiện là cắt dây chằng để kéo dài “của quý” dài ra thêm 3 cm. Thành công của kỹ thuật này là các bác sĩ đã cố định được khoảng cách “rời ra” bằng cách đệm một phần cơ bụng vào giữa vị trí dương vật và xương mu. Sau đó, bệnh nhân chờ hồi phục phần mổ kéo dài, bác sĩ lại làm phẫu thuật tái tạo lại phần da bị tróc.

Bác sĩ Như cho biết khi xảy ra tai nạn chó cắn hay heo cắn, các bác sĩ thường dùng biện pháp cứu chữa là chôn “tấm thân không còn áo” vào trong bìu để da bìu bám vào bên ngoài. Việc phẫu thuật tách dương vật và tạo hình được thực hiện sau đó từ 1 – 3 tháng sau khi bị tai nạn là tốt nhất. Tuy nhiên, có những trường hợp đến hơn chục năm sau mới làm lại phẫu thuật tái tạo của quý.

Nói về kỹ thuật tái tạo của quý của bệnh nhân bị chó, heo cắn mất, Giáo sư Trần Thiết Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết khoa cũng gặp vài ca tái tạo của quý lại sau khi bị động vật cắn. Nhiều trường hợp bị chó cắn từ khi còn bé, bây giờ mới có thể tái tạo lại được. Giáo sư Sơn cho biết có nhiều phương pháp tái tạo khác nhau. Hiện nay, các bác sĩ của khoa Tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn có thể sử dụng kỹ thuật vi phẫu là lấy vạt da cân đùi trước và dùng kỹ thuật vi phẫu phân tích để ghép tái tạo bộ phận sinh dục cho nam thanh niên này.

Với kỹ thuật vi phẫu tích (phẫu thuật dưới kính hiển vi) để làm mỏng vạt da vùng đùi, đồng thời tạo hình và nối với gốc dương vật của bệnh nhân mà vẫn giữ nguyên được mạch máu của vạt da này. Sau một thời gian, bệnh nhân có thể lắp tinh hoàn giả nếu bị cắn mất cả tinh hoàn. Những trường hợp phẫu thuật tái tạo lại dương vật, sau 1 năm các hoạt động của cơ quan sinh dục đều như người bình thường. Với những người bị cắn mất cả tinh hoàn thì không thể có con.

Khánh Ngọc

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook