Thứ Tư, 28/02/2018 | 08:29

Buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Trong đó nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng do lối sống, tuổi tác, các yếu tố nội tiết… Đặc biệt mới đây các nhà khoa học phát hiện phụ nữ mắc căn bệnh này có thể do gene di truyền từ người cha.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, chỉ có 45% người mắc ung thư buồng trứng sống sót trên 5 năm dù được điều trị. Khảo sát diện rộng năm 2015 cho thấy có khoảng 1,5 người mắc bệnh này trên toàn thế giới.

Trong những nỗ lực tìm ra giải pháp điều trị bệnh, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Dữ liệu về các gia đình có di truyền ung thư buồng trứng, Viện Ung thư Roswell Park (New York – Mỹ), đã xác định được gen gây ung thư buồng trứng mang tên MAGEC3 nhờ cuộc nghiên cứu dựa trên 3.000 người đã trở thành bà nội/bà ngoại và con cháu của họ.

Trong nghiên cứu, có những hồ sơ gia đình được theo dõi đến 35 năm. Kết quả cho thấy loại gene mới này cũng nằm trên nhiễm sắc thể X như các gene liên quan đến ung thư phụ khoa khác nhưng điểm đặc biệt là nó cũng tồn tại ở các thành viên nam.

Điều đặc biệt là các nhà khoa học đã phát hiện ra điều này khi có những gia đình, những đứa con gái đều mang gene gây bệnh này, nhưng nó lại không tồn tại trên cả hai nhiễm sắc thể X của người mẹ. Điều đó có nghĩa là nó được di truyền từ cha và xuất hiện cả trong nhiễm sắc thể X của ông hoặc bà nội đứa trẻ.

Dựa trên kết quả trên, GS-BS Krishnansu Tewari, quyền Giám đốc Phòng khám Ung thư phụ khoa, Đại học California nhận định đứa trẻ sẽ có nguy cơ mang gene bệnh gấp đôi nếu chẳng may nó di truyền từ phía họ nội. Người mẹ có hai nhiễm sắc thể XX và mang gene bệnh ở một trong hai nên có 50% nguy cơ truyền bệnh cho con. Người cha có bộ nhiễm sắc thể XY và chắc chắn truyền cho con gene mang bệnh của mình.

So với nhóm gene gây ung thư vú – ung thư buồng trứng mới phát hiện không nguy hiểm như BRCA nhưng gene này cũng đủ gây nguy hiểm cho người mắc bệnh. Tuổi trung bình của ung thư buồng trứng là 65. Với những người mang gene, họ thường bị ở tuổi 45.

Ung thư buồng trứng có thể di truyền từ người cha

Xét về nguyên nhân, thông thường từ trước đến nay người ta chỉ nghĩ đến nguy cơ ung thư buồng trứng khi trong gia đình có những người phụ nữ như bà, mẹ mắc bệnh mà bỏ sót nguy cơ di truyền từ cha. Vì vậy kết luận ung thư buồng trứng có thể do di truyền từ người cha sẽ giúp các bác sĩ tầm soát đầy đủ các nguy cơ gây bệnh. Đây cũng là lời cảnh báo đối với người đàn ông mang gene này, tuy không có buồng trứng và không thể bị ung thư buồng trứng, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ các loại ung thư khác, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

Với những kết quả khoa học trên, các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về MAGEC3 để biết thêm về tỉ lệ nguy cơ và cơ chế mà nó gây ung thư cho con người. Qua đó ngăn chặn căn bệnh này ngay từ thời điểm ban đầu.

Theo CNN & Nld.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook