Thứ Ba, 26/12/2017 | 11:40

Những ngày cuối tháng 12/2017, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa ra công bố một loại vi khuẩn STSS hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”đã khiến cho hơn 500 người ở quốc gia này  bị nhiễm hội chứng sốc gây hoại tử chân và cơ quan nội tạng, thậm chí tử vong.

Theo thông tin từ tờ Asahi Shimbun dẫn số liệu từ Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, cho biết khoảng 525 người ở nước này đã bị nhiễm hội chứng sốc nhiễm khuẩn cầu chuỗi (STSS) trong năm 2017. Bệnh này gây hoại tử chân và cơ quan nội tạng, khiến bệnh nhân có thể tử vong trong vài giờ.

Bệnh thường lây truyền qua tiếp xúc với vết thương viêm nhiễm và bắt đầu với triệu chứng sốt, sưng và đau ở chân và tay. Khi vi khuẩn lây lan khắp có thể qua đường máu, chúng bắt đầu “ăn” các cơ quan nội tạng và thịt, khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, rối loạn  thậm chí tử vong.

Bệnh STSS thu hút sự chú ý gần đây sau khi cựu người mẫu và vận động viên điền kinh Mỹ Lauren Wasser chia sẻ câu chuyện cô bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” do sử dụng băng vệ sinh quá lâu dẫn đến bị cắt bỏ chân phải.

Thống kê trong số các trường hợp nhiễm STSS của năm 2017 có 66 người ở Tokyo, 40 người ở Kanagawa, 32 người ở Aichi, 31 người ở Fukuoka và 28 người ở Hyogo. Phần lớn các bệnh nhân đều trên 30 tuổi.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm STSS rất cao, lên tới hơn 50%. Tuy nhiên, bệnh có thể được điều trị sớm bằng thuốc kháng sinh hoặc cắt bỏ các phần chi bị hoại tử. Qua đó các chuyên gia khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện sốt, sưng và đau ở chân và tay nên đi khám để kịp thời phát hiện bệnh trước khi quá muộn.

Theo 24h.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook