Thứ Năm, 23/08/2018 | 14:44

Những điều cực kỳ thú vị về trái tim

Trái tim của người lớn đập 72 lần/phút, 1000 lần/ngày và 3600 lần /năm, 2,5 tỷ lần trong suốt cuộc đời.

Các cặp tình nhân có thể có cùng nhịp đập trái tim sau khi nhìn chằm chằm vào mắt nhau trong ba phút. Hãy cùng chúng tôi tim hiểu 20 sự thật thú vị về trái tim nhiều người chưa biết.

Tim là cơ quan hoạt động không ngừng nghỉ trong cơ thể con người, có thể bơm 7.600 lít máu mỗi ngày đi nuôi cơ thể. Tim nằm ở vùng giữa ngực, giữa lá phổi bên phải và bên trái và hơi nghiêng về bên trái. Tim hút máu từ tĩnh mạch về Tim sau đó đẩy máu đến phổi để trao đổi khí CO2 lấy khí O2

1, Ai cũng nghĩ rằng trái tim nằm bên trái nhưng thực tế trái tim nằm ở vùng giữa ngực, giữa lá phổi bên phải và bên trái. Tuy nhiên, nó hơi nghiêng về bên trái một chút.

2, Trái tim nam giới và nữ giới khác nhau. Tim nam giới nặng trung bình 283g, trong khi tim nữ giới chỉ nặng 227g. Để bù lại, trái tim nữ giới đập nhanh hơn nam giới, khoảng 78 ​​nhịp/phút so với 70 nhịp/phút ở nam giới.

3, Hoạt động như một chiếc máy bơm. Tim có chức năng bơm máu giàu oxy đi nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Nó có thể bơm từ 3,8 đến 26,6 lít máu mỗi phút, tương đương 7.600 lít máu mỗi ngày. Trong suốt cuộc đời con người, trái tim sẽ bơm khoảng một triệu thùng máu, đủ để làm đầy hai tàu chở dầu lớn.

4, Trái tim lớn chưa hẳn đã tốt. Trái tim quá lớn hoặc rắn chắc quá mức có thể gây nguy hiểm cho con người. Một trái tim khỏe mạnh trung bình nặng ít hơn 453g và có hình dạng giống như nắm đấm thật chặt.

Những điều cực kỳ thú vị về trái tim
Những điều cực kỳ thú vị về trái tim

5, Trái tim của người lớn đập 72 lần/phút, 1000 lần/ngày và 3600 lần /năm, 2,5 tỷ lần trong suốt cuộc đời.

6, Van tim có kích thước bằng một đồng xu 0,5USD

7, Trái tim không có màu đỏ. Trái tim có màu sẫm hơn và nâu hơn so với màu đỏ của máu giàu oxy. Bên ngoài trái tim có một lớp chất béo (không phụ thuộc cân nặng), khiến mặt ngoài có màu vàng.

8, Giác mạc là bộ phận duy nhất không được bơm máu

9, Trung bình năng lượng của trái tim người trưởng thành tạo ra đủ để một chiếc xe tải chạy được 32km.

10, Cảm lạnh có thể làm ảnh hưởng đến tim. Virus gây cảm lạnh thông thường có thể khiến tim bị suy yếu, gây nên tình trạng bệnh cơ tim do virus. Uống rượu quá mức và uống một số loại thuốc hóa trị liệu chống ung thư cũng có thể làm tim trở nên yếu đi.

11, Khi cười lượng máu được bơm từ tim tăng khoảng 20% và làm dãn thành mạch máu. Do vậy tiếng cười rất tốt cho tim mạch.

12, Trái tim có xung điện riêng và nó có khả năng hoạt động khi rời khỏi cơ thể chỉ cần có nguồn cung cấp oxy là nó có thể đập bình thường. Ngay cả khi bị tách ra khỏi lồng ngực, trái tim vẫn sẽ tiếp tục đập nếu nó tiếp tục nhận được đủ lượng oxy cần thiết.

13, Hoạt động không mệt mỏi. Trái tim bắt đầu đập từ lúc thai nhi 4 tuần tuổi và không ngừng đập cho tới khi chúng ta qua đời. Nó đập 100.000 lần mỗi ngày, gần một triệu lần mỗi tuần.

14, Một trái tim bơm máu có thể bơm 75 nghìn tỷ tế bào cho cơ thể

15, Các cặp tình nhân có thể có cùng nhịp đập trái tim sau khi nhìn chằm chằm vào mắt nhau trong ba phút

16, Chúng ta có thể bị đau tim mà không đau ngực. Các triệu chứng của bệnh động mạch vành hoặc một cơn đau tim sắp xảy ra bao gồm: tức ngực, khó thở. Tuy nhiên, những biểu hiện khác bao gồm mệt mỏi, đổ mồ hôi, buồn nôn, đánh trống ngực, đau cổ, đau cánh tay. Một số người, đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường, có thể không xuất hiện triệu chứng gì. Khi một cơn đau xảy ra theo cách này, nó được gọi là cơn đau tim “thầm lặng”.

17, Trung bình trái tim bơm khoảng 1,5 triệu thùng máu trong suốt cuộc đời, đủ để chất đầy 200 toa xe lửa

18, Cá voi xanh có trái tim lớn nhất trong các loài động vật, có trái tim nặng khoảng 680kg

19, Một cuộc sống hạnh phúc, ít stress, sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục đều đặn sẽ kiến trái tim khỏe mạnh

20, Ngày 3/2/1967 Tiến sĩ Christiaan Barnard đã thành công ca cấy ghép tim đầu tiên trên thế giới mặc dù bệnh nhân chỉ có thể sống được 18 ngày sau đó

Yhocnvn.net

Bài cùng chủ đề: Phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân tim mạch và các bài tập cơ bản

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook