Thứ Hai, 12/02/2024 | 20:30

Bệnh celiac là một chứng rối loạn tiêu hóa và miễn dịch mạn tính gây tổn thương ruột non. Thiệt hại có thể ngăn cơ thể hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm.

Bệnh celiac là gì?

Bệnh celiac là một chứng rối loạn tiêu hóa và miễn dịch mạn tính gây tổn thương ruột non. Thiệt hại có thể ngăn cơ thể hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Bệnh celiac được kích hoạt bằng cách ăn thực phẩm có chứa gluten. Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc khác. Nó cũng có thể có trong các sản phẩm khác như vitamin và chất bổ sung, sản phẩm dành cho tóc và da, kem đánh răng và son dưỡng môi.

Bệnh Celiac khác với bệnh nhạy cảm với gluten và dị ứng lúa mì. Một số triệu chứng có thể tương tự nhau nhưng những tình trạng đó không gây tổn thương ruột non.

Nguyên nhân gây ra bệnh celiac là gì?

Nguyên nhân chính xác của bệnh celiac vẫn chưa được biết cụ thể. Nghiên cứu cho thấy bệnh celiac chỉ xảy ra ở những người có gen nhất định và ăn thực phẩm có chứa gluten. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các yếu tố khác có thể đóng vai trò gây ra bệnh.

Ai có nhiều khả năng mắc bệnh celiac?

Bệnh celiac phổ biến hơn nếu:

+ Có người thân trong gia đình mắc bệnh.

+ Mắc hội chứng Down, hội chứng Turner hoặc hội chứng Williams.

Các triệu chứng của bệnh celiac là gì?

Các triệu chứng của bệnh có thể khác nhau ở mỗi người. Đôi khi các triệu chứng có thể đến và đi. Một số người có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Một số triệu chứng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Các triệu chứng tiêu hóa thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Các triệu chứng tiêu hóa bao gồm:

+ Đầy hơi.

+ Tiêu chảy mạn tính hoặc phân nhờn, có mùi hôi bất thường.

+ Táo bón

+ Khí ga

+ Không dung nạp lactose do tổn thương ruột non.

+ Buồn nôn và ói mửa

+ Đau bụng.

+ Giảm cân ở người lớn hoặc tăng cân không đủ ở trẻ em.

Một số người mắc bệnh có các triệu chứng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như:

+ Mệt mỏi

+ Trầm cảm và lo âu

+ Khó chịu (ở trẻ em)

+ Viêm da herpetiformis, phát ban ngứa có mụn nước (chủ yếu ở người lớn)

+ Đau xương hoặc khớp

+ Các triệu chứng liên quan đến miệng như loét miệng hoặc khô miệng

Bệnh celiac có thể gây ra những vấn đề gì khác?

Theo thời gian, bệnh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt nếu không được điều trị.  Những vấn đề này có thể bao gồm:

+ Suy dinh dưỡng

+ Thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt

+ Mất xương

+ Các vấn đề về hệ thần kinh như đau đầu, vấn đề về thăng bằng hoặc bệnh thần kinh ngoại biên.

+ Các vấn đề về sinh sản như trễ kinh, sẩy thai ở phụ nữ và vô sinh ở nam giới và phụ nữ.

Bệnh celiac được chẩn đoán như thế nào?

Nếu có các triệu chứng của bệnh, bác sỹ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có thể mắc bệnh celiac. Bác sỹ sẽ lấy tiền sử bệnh và gia đình của bệnh nhân và khám sức khỏe.

Nếu bác sỹ cho rằng bệnh nhân có thể mắc bệnh celiac, bệnh nhân sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm. Các bác sỹ thường sử dụng xét nghiệm máu và sinh thiết ruột non để chẩn đoán bệnh. Sinh thiết sẽ được thực hiện trong quá trình nội soi đường tiêu hóa trên (GI). Đối với thủ tục này, bác sỹ sử dụng ống nội soi (ống linh hoạt có camera) để xem niêm mạc thực quản, dạ dày và ruột non. Nó cũng cho phép bác sỹ lấy mẫu mô để sinh thiết.

Các phương pháp điều trị bệnh celiac là gì?

Việc điều trị bệnh celiac là tuân theo chế độ ăn không có gluten trong suốt quãng đời còn lại. Tuân thủ chế độ ăn không chứa gluten sẽ điều trị hoặc ngăn ngừa nhiều triệu chứng và các vấn đề sức khỏe khác do bệnh celiac gây ra. Trong hầu hết các trường hợp, nó cũng có thể chữa lành tổn thương ở ruột non và ngăn ngừa tổn thương nặng hơn.

Bác sỹ có thể giới thiệu bệnh nhân đến một chuyên gia dinh dưỡng, họ có thể giúp bệnh nhân học cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh không chứa gluten. Bệnh nhân cũng cần tránh tất cả các nguồn gluten tiềm ẩn như một số chất bổ sung, mỹ phẩm, kem đánh răng, v.v. Đọc nhãn sản phẩm có thể giúp bệnh nhân tránh được gluten. Nếu nhãn không cho biết thành phần của sản phẩm, hãy kiểm tra với công ty sản xuất sản phẩm đó để biết danh sách thành phần. Đừng chỉ cho rằng một sản phẩm không chứa gluten nếu không được đề cập trong nhãn sản phẩm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các phương pháp chẩn đoán bệnh Celiac hiện nay

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh Celiac đáng tin cậy, khi nào cần sàng lọc

Bệnh Celiac, ruối loạn tự miễn với gluten trong lúa mỳ

Top 8 loại thảo dược chữa đầy hơi, chướng bụng cực hiệu quả

Yhocvn.net (Lược dịch theo medlineplus)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook