Thứ Tư, 02/09/2015 | 04:27

(Tin y học).- Mặc dù thời tiết tại phía Bắc đang nắng nóng gay gắt nhưng gần đây, một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội lại phải tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ bị bệnh ho gà với biến chứng viêm phổi. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cho biết, cao điểm của bệnh ho gà là vào mùa đông xuân khi thời tiết mưa và lạnh. Diễn biến bất thường của bệnh ho gà đang khiến cho những gia đình có trẻ nhỏ lo lắng.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu tháng 8 tới nay, số trẻ nhỏ bị ho gà phải nhập viện điều trị tăng rất cao. Trong 2 tuần qua, mỗi tuần, bệnh viện phải tiếp hơn 10 trẻ bị ho gà nhập viện, tăng gấp đôi so với thời điểm trước đó. Tích lũy từ đầu năm 2015 tới nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho khoảng 300 trường hợp trẻ bị ho gà, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tại khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số trẻ mắc bệnh ho gà mấy tuần gần đây cũng tăng đột biến, chỉ riêng trong tuần qua đã có 9 trường hợp phải nhập viện.

Lý giải về việc số trẻ mắc ho gà tăng đột biến, các bác sĩ cho biết, phần lớn trẻ mắc bệnh là chưa được tiêm vaccine do cha mẹ lo ngại không cho trẻ đi tiêm vaccine “5 trong 1” Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, mà chờ vaccine dịch vụ đang khan hiếm nên bỏ lỡ lịch tiêm chủng của trẻ. Trong khi đó, thực tế vaccine Quinvaxem rất hiệu quả và an toàn, một mũi tiêm có thể phòng 5 bệnh trong đó có ho gà. Theo quy định về tiêm ngừa phòng bệnh ho gà thì mũi 1 tiêm lúc trẻ 2 tháng tuổi, mũi 2 lúc 3 tháng tuổi và mũi 3 lúc 4 tháng tuổi. Do đó, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng vaccine đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Hơn nữa, do trẻ mắc ho gà rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác nên các gia đình có trẻ nhỏ không nên tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi trẻ có biểu hiện ho. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thấy trẻ có biểu hiện ho từng cơn, ho sặc sụa tím tái, xuất tiết đờm dãi, nôn chớ dữ dội nhưng sau ho trẻ gần như trở lại bình thường thì cần nghĩ ngay đến ho gà và nên đưa trẻ tới bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

NGUYỄN QUỐC

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook