Thứ Hai, 07/09/2015 | 00:08

Rủi ro mắc bệnh của người thường xuyên thiếu ngủ cao hơn nhiều so với người ngủ đủ, theo một nghiên cứu mới của ĐH California San Francisco công bố trên tạp chí Sleep.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 164 nam giới khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 55. Họ được cho mang thiết bị giám sát giấc ngủ trong bảy ngày liên tục. Tiếp đó họ được tập trung, cách ly tại một khách sạn và cho tiếp xúc với một loại virus gây cảm lạnh bằng cách nhỏ dung dịch chứa virus này vào mũi. Sau đó họ được quan sát trong năm ngày để theo dõi diễn tiến.

Kết quả, so với người ngủ bảy giờ/đêm trở lên, rủi ro mắc cảm lạnh của người ngủ chỉ sáu giờ/đêm hoặc ít hơn cao hơn tới 4,2 lần, rủi ro này ở người ngủ chỉ năm giờ/đêm hoặc ít hơn cao hơn tới 4,5 lần.

Bác sĩ về tâm thần học Aric Prather thuộc nhóm nghiên cứu nhận định nhịp sống hiện đại bận rộn khiến ngày càng nhiều người chọn nhịn ngủ để làm việc nhiều hơn. Đáng lo là họ xem đó là bình thường, thậm chí là một điều kiêu hãnh, tuy nhiên họ không biết rằng giấc ngủ cần được xem như một phần cơ bản của sức khỏe, như chế độ ăn uống và vận động.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook