Thứ Tư, 15/11/2017 | 10:36

Thành công liệu pháp khôi phục thị lực cho người khiếm thị

Đối với những người bị mất thị lực, cuộc sống của họ vô cùng khó khăn, vất vả phải nhờ cậy vào người thân, gia đình. Để khắc phục tình trạng trên, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu thành công liệu pháp khôi phục thị lực cho người kiếm thị, mở ra hướng đi mới cho quá trình điều trị căn bệnh này.

Thực trạng

Khiếm thị xảy ra khi một người bị mất thị lực mà không thể điều chỉnh hoàn toàn bằng kính hoặc kính áp tròng. Theo một thống kê gần đây cho thấy, tính đến năm 2015, có tới 8,8 triệu người ở Ấn Độ khiếm thị và 47,7 triệu người khác bị suy giảm thị lực vừa và nặng.

Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 36 triệu người khiếm thị và con số này sẽ tăng lên đến gần 115 triệu người vào năm 2050.

Liệu pháp voretigene neparvovec có gì đặc biệt?

Theo The Deccan Chronicle, tại cuộc họp thường niên của Học viện nhãn khoa Mỹ, một nhóm các nhà khoa học đã phát triển thành công một liệu pháp gien có tác dụng giúp bệnh nhân bị mất thị lực do căn bệnh thần kinh thị giác di truyền Leber.

Liệu pháp mới được gọi là “voretigene neparvovec” (Luxturna, Spark Therapeutics) có tác dụng khôi phục tầm nhìn tốt đến mức người bệnh có thể di chuyển trong một mê cung dưới ánh sáng mờ ảo. Thực chất liệu pháp là dùng một phiên bản biến đổi gien của một loại virus vô hại.

Thí nghiệm cho thấy 27 trong số 29 bệnh nhân cải thiện được đáng kể chất lượng thị lực. Đặc biệt, mắt họ đã tăng độ nhạy cảm với ánh sáng và cải thiện thị lực ngoại biên, chịu trách nhiệm phát hiện sự chuyển động ở ngoài rìa tầm nhìn của người và giúp nhận biết bất cứ sự nguy hiểm nào đang đến gần.Thực tế cho thấy, người bệnh đã không còn cần thiết phải dùng chó hỗ trợ dẫn đường và tác dụng của liệu pháp đã được duy trì trong 2 năm.

Thành công của kỹ thuật điều trị này có thể mở ra cánh cửa cho các liệu pháp gien khác điều trị cho hơn 225 đột biến di truyền gây ra chứng mù. Đặc biệt, các nhà di truyền học sẽ giải quyết chứng viêm võng mạc sắc tố thường phá hủy tế bào hình que trong võng mạc gây ra mất thị lực dần dần và cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa.

Được biết, hiện không có phương pháp điều trị nào cho các bệnh võng mạc do di truyền, do đó những thành quả đạt được khi sử dụng liệu pháp mới sẽ mở ra một tương lai tốt đẹp hơn cho người bệnh. Qua đó, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang tiến hành xem xét và dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng 1.2018.

Yhocvn.net (Theo Motthegioi.vn)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Người mù có thể phục hồi thị lực nhờ công nghệ mớiNgười mù có thể phục hồi thị lực nhờ công nghệ mới

+ Lão hóa mắt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook