Thứ Hai, 04/11/2019 | 13:45

Các nhà khoa học Mỹ đa phát triển một giải pháp mới sử dụng da lợn biến đổi gen để cấy ghép cho người. Điều này giúp cho các bệnh nhân bị bỏng cần cấy ghép da do tai nạn, cháy,…có thêm hi vọng trong tương lai gần.

Trước đó khi bệnh nhân bị bỏng các bác sĩ sẽ cấy ghép tạm thời một lớp phủ bảo vệ lên vị trí tổn thương trên da. Tuy nhiên, kỹ thuật này cần được thực hiện trong thời gian càng sớm càng tốt bởi lớp bảo vệ thường là lớp da được lấy từ người đã chết.

Để cải thiện điều này mới đây các nhà khoa học đã phát triển một giải pháp mới để giải quyết vấn đề trên. Các nhà khoa học đã sử dụng lớp da chứa tế bào sống từ lợn được biến đổi gen, để cấy ghép cho bệnh nhân.

Những bệnh nhân được chuẩn đoán bỏng cấp độ hai và độ ba các chuyên gia y tế sẽ sử dụng những mảnh da từ người chết – kỹ thuật này còn được gọi là allogcraft (Việc cấy ghép được thực hiện trên hai cá thể cùng loài). Phương pháp này giúp bảo vệ vết thương, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng, sự hao chất lỏng và các biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Khi người nhận đã ở trong tình trạng ổn định, mảnh da allograft sẽ được loại bỏ và một phần da từ một phần khác của cơ thể bệnh nhân sẽ được được cấy ghép vĩnh viễn vào vị trí tổn thương.

Nhưng theo các nhà khoa học cho biết kỹ thuật allogcraft không được sử dụng thường xuyên và chi phí thực hiện rất tốn kém. Nên các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts MGH đã phát triển một dòng lợn biến đổi gen vào những năm 1990.

Những con lợn biến đổi gen này thiếu một gen thường có ở lợn, nhưng không có trong cơ thể người, cho phép việc ghép da từ lợn có vẻ ít được thực hiện dễ dàng hơn đối với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Công nghệ mới đã được thương mại hóa dưới dạng ghép mô tế bào sống được gọi là Xeno-Skin bởi công ty spinoff XenoTherapeutics. Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng diễn ra gần đây, bác sĩ phẫu thuật MGH Jeremy Goverman đã lần đầu tiên áp dụng một trong những “xenogcraft” đó trên người nhận.

Nhóm nghiên cứu cố định tại chỗ Xeno-Skin với kích thước 5×5 cm, cùng với một allograft tiêu chuẩn có kích thước lớn hơn, lên vị trí vết bỏng, bằng cách sử dụng ghim phẫu thuật và băng gạc. 5 ngày sau đó, khi tiến hành gỡ bỏ, nhóm cho biết, họ không thể phân biệt được hai lớp phủ vì bề ngoài chúng rất giống nhau. Đặc biệt, mức độ hiệu quả trong việc bảo vệ vị trí tổn thương trên da bệnh nhân trong điều kiện được gắn tạm thời là tương tự nhau.

Tiếp theo, các chuyên gia sẽ tiến hành ghép vĩnh viễn một mảnh da từ đùi của người nhận sau vào vị trí vết thương. Quá trình lành vết thương đang tiến triển theo như dự đoán. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là họ không phát hiện retrovirus nội sinh ở lợn (PERVs) trong cơ thể người nhận, vốn trước đây được xem là nguy cơ làm hạn chế khả năng cấy ghép mô sống hoặc nội tạng từ lợn sang người.

Goverman cho biết: “Bước tiến nhỏ chúng tôi thực hiện ngày hôm nay là đại diện cho một số lượng lớn nghiên cứu về rất nhiều lĩnh vực kéo dài hàng thập kỷ, trong đó bao gồm sinh học cấy ghép, miễn dịch học và kỹ thuật di truyền. Ngoài ra, những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ chỉnh sửa gen đã mở ra một con đường mới rộng lớn cho khả năng phát triển kỹ thuật cấy ghép da lợn biến đổi gen, đại diện cho chương tiếp theo về tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân bị bỏng sâu cần cấy ghép”.

CEO của XenoTherapeutics thì nhận định: “Các nhà khoa học đã thực hiện một bước tuy nhỏ nhưng chưa từng có, trong việc đưa mô cấy ghép của công ty từ lý thuyết sang trị liệu, một bước mà họ hy vọng sẽ thúc đẩy lĩnh vực y học đầy triển vọng này và mang lại lợi ích cho bệnh nhân trên toàn thế giới”

Yhocvn.net (Trích lược theo Khám phá)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook