Thứ Hai, 07/09/2015 | 15:59

Giấc ngủ ngon là cách dưỡng sinh ngắn nhất, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Mùa thu nên ngủ quay đầu hướng nào để có giấc ngủ ngon, tinh thần tỉnh táo?

Để có giấc ngủ ngon theo một số người là cần chọn hướng cho người nằm ngủ thuận theo mùa. Theo đó, mùa xuân quay về hướng Đông. Mùa hè nằm đầu quay đầu về hướng Nam. Mùa thu quay về hướng Tây. Mùa đông quay về hướng Bắc.

Mùa thu nên ngủ quay đầu hướng nào để có giấc ngủ ngon?

Đông y cho rằng, ban ngày thức là dương, ban đêm ngủ là âm. Nếu cơ thể người dương thịnh sẽ gây mất ngủ, âm thịnh gây ngủ nhiều. Khi âm dương cân bằng thì sẽ có giấc ngủ ngon khiến cơ thể trưởng dưỡng đầy đủ, lục phủ ngũ tạng được nghỉ ngơi sẽ khôi phục sức khỏe tốt sau một ngày làm việc mệt mỏi, như thế mới tốt cho sức khỏe sinh lý con người.

Nếu khí vận hành trái với quy luật của tự nhiên thì khí huyết, tạng phủ – nhất là tạng tâm và não sẽ bị rối loạn, khởi phát nhiều bệnh tật.

Còn theo các nhà khoa học, để có giấc ngủ ngon cần nằm ngủ đầu quay về hướng Bắc, chân về hướng Nam sẽ giảm được tối đa sự can thiệp của từ trường trái đất khi đi qua cơ thể, tránh được chứng trằn trọc, khó ngủ, mất ngủ.

Mùa thu dễ ngủ, ai cũng cần có giấc ngủ ngon. (Ảnh minh họa)

Ông Hà Thanh, một chuyên gia phong thủy cho rằng, chuyện nằm ngủ hướng nào, mùa nào chỉ là chung chung. Các hướng nằm đều thuộc bệnh lý, không nên theo mùa và chỉ có một số bệnh lý mới cần chọn hướng đầu nằm ngủ theo mùa dựa trên cơ sở vật lý.

Ví như người bị huyết áp sẽ rất nguy hiểm vì vòng xoay của trái đất từ Tây sang Đông, trong khi cơ thể người 75% là nước. Nước ở trong các cơ bắp thì không ảnh hưởng lắm, nhưng máu trong huyết quản thì có bị ảnh hưởng.

Nếu nằm đầu quay hướng Tây thì những người bị huyết áp cao sẽ rất nguy hiểm vì máu sẽ dồn lên não nhiều, dễ bị đột tử.

Còn người huyết áp thấp nằm ngủ quay về hướng Đông có thể sẽ bị tụt huyết áp.

Ông Lê Minh (Hội Đông y Hà Nội) chia sẻ, rất nhiều sách y học đã viết rõ, 1/3 đời người dành cho giấc ngủ, nếu được ngủ đúng sẽ có giấc ngủ ngon, ngủ sâu đạt hiệu quả dưỡng sinh. Cả đông y và tây y đều thống nhất giấc ngủ tốt là nhân tố quan trọng để duy trì cân bằng âm dương cơ thể.

Mùa thu để có giấc ngủ ngon nên ngủ sớm, dậy sớm.

Theo đông y, mùa Thu và mùa Đông ít nắng, dương khí tự nhiên giảm dần. Do đó cần dưỡng sinh để sinh hoạt ăn ngủ, làm việc, nghỉ ngơi bằng cách:

– Mùa Thu ngủ sớm dậy sớm, mùa Đông ngủ sớm dậy muộn.

– Thời gian đi ngủ tốt nhất là từ 21 – 23 giờ, để tầm 23 giờ đêm tới 1 giờ sáng sẽ có được giấc ngủ sâu. Bởi thời điểm này dương khí yếu nhất và âm khí mạnh nhất có tác dụng dưỡng âm tốt nhất và có chất lượng ngủ tốt nhất.

Theo ông Hà Thanh, trường lực của vũ trụ tác động trên cơ thể mỗi người mỗi khác, quy luật có thể không xảy ra cho tất cả mọi người. Nhưng những bệnh lý dễ bị như hen suyển, áp huyết cao, dễ hồi hộp, hay lo sợ, dễ mất ngủ, giấc ngủ không sâu… hãy đổi hướng nằm, nhưng cần có lời khuyên của bác sĩ hay các chuyên gia phong thủy. Còn nếu đã thấy thoải mái và có những giấc ngủ ngon ở hướng ngủ hiện tại thì không nhất thiết phải thay đổi.

Mọi thứ đều tùy thuộc con người, những lời khuyên chung chung chưa có kiểm chứng khoa học thì chớ vội tin ngay.

 

Để có giấc ngủ ngon, trước khi đi ngủ nên uống một cốc sữa nóng (hoặc nước ấm pha mật ong, hoặc ngâm chân nước nóng, mát xa lòng bàn chân sẽ dễ giảm được những căng thẳng lo âu và tìm được giấc ngủ sâu ngon (nhất là những người hay thức khuya).

 

Theo Gia đình và Xã hội

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook