Thứ Bảy, 26/12/2015 | 14:13

Với sự phát triển của trí thông minh nhân tạo, chúng ta còn chẳng cần thuê phi công làm gì nữa.

Chẳng ai có thể nói trước được tương lai như thế nào, nhưng một dự đoán gần đúng về các bước đi tiếp theo trong công nghệ, các ý tưởng mới trong tương lai gần, hãy để các chuyên gia tại Lầu năm góc trả lời cho chúng ta.

Được thành lập vào năm 1958, Văn Phòng Nghiên Cứu dự án phòng vệ Tiến Bộ Mỹ(DARPA) chính là đơn vị phát minh thành công các công nghệ đi trước thời đại dành riêng cho quân đội, tuy nhiên rất nhiều trong số đó đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thường này ví dụ như: robot, hệ thống định vị toàn cầu và internet.

Vậy trong năm 2045, chúng ta sẽ tiếp tục được chứng kiến các phép màu công nghệ nào tiếp theo đây?

Dự đoán cho rằng con người có thể điều khiển mọi thứ chỉ bằng sóng não?

Dường như thời đại mới đến sẽ là sân khấu dành cho robot và công nghệ nhân tạo tỏa sáng. Máy bay không người lái sẽ được đưa vào sử dụng trong đời sống thường ngày. Một tương lai không xa với những chiếc xe ô tô không tài xế sẽ phần nào khiến con đường đến văn phòng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng những gì các nhà khoa học đến từ DAPRA mong muốn còn nhiều hơn vậy. Trong loạt video mang tên: “Hướng tới tương lai” 3 nhà khoa học đã trình bày những gì sẽ xảy ra trong vòng 30 năm tới.

Tiến sĩ Justin Sanchez, một nhà tâm lý học đồng thời là giám sát chương trình Quản lý công nghệ sinh học của DARPA cho rằng giờ đây chúng ta hoàn toàn có khả năng điều khiển mọi thứ đơn giản bằng não bộ rồi.

“Hãy tưởng tượng một thế giới mà chúng ta có thể thay đổi điều kiện tự nhiên chỉ bằng năng lực suy nghĩ”, Sanchez trả lời: “Thử tưởng tượng về một cuộc sống mà bạn có thể đảm đương việc nhà chỉ bằng cách đơn giản phát đi các tín hiệu từ não bộ, hoặc thậm chí giao tiếp với bạn bè người thân thông qua sóng não”.

Theo như thông tin từ tiến sĩ Sanchez, DARPA đang tiếp tục nghiên cứu để sớm biến điều này thành sự thật, ông đưa ra ví dụ về những thành công đầu tiên ví dụ như điều khiển cánh tay giả bằng não bộ.

Bà Stefanie Tompkins, một nhà địa chất học và là trưởng văn phòng Khoa học quốc phòng của DARPA đưa ra các dự đoán lạc quan khác về tương lai của chúng ta. Vào thời điểm đó, con người có khả năng xây dựng các tòa tháp chọc trời với chất liệu vô cùng chắc chắn nhưng siêu nhẹ, một loại vật liệu cứng như thép nhưng lại trọng tưởng chỉ như sợi carbon mà thôi.

Những tòa tháp chọc trời với chất liệu mới.

“Tôi cho rằng vào năm 2045 chúng ta sẽ tìm ra một cách tương tác mới với các phương tiện máy móc”, Pam Melroy, một kỹ sư hàng không, một phi hành gia và giờ là phó Giám đốc công nghệ tác chiến của văn phòng Dara cho rằng: “Trong tương lai máy móc sẽ phục vụ con người chỉ với một câu lệnh đơn giản hay chỉ là một nút bấm mà thôi”. Sử dụng máy móc sẽ không còn phức tạp với hàng loạt các thao tác trên bàn phím và nhận diện giọng nói cổ điển nữa.

Hay máy bay không người lái?

Bà tiếp tục: “Ví dụ, ngày nay để hạ cánh một chiếc máy bay, phi công phải tuân thủ nghiêm ngặt trình tự sau: chuyển hướng, thoát khỏi chế độ hành trình, chỉnh ga… đặt bánh xuống đường bay”.

Tuy nhiên, với sự phát triển của trí thông minh nhân tạo, chúng ta còn chẳng cần thuê phi công làm gì nữa.

Tình hình giao thông năm 2045.

Đây là một tương lai không xa của loài người nơi mà chúng ta có thể cùng nhau tạo ra những điều phi thường.

Nguồn: GenK

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook