Thứ Bảy, 12/10/2019 | 15:23

Hiện nay, trên khắp thế giới đều rất lo ngại trước sự gia tăng của các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Không ít những loại thuốc kháng sinh từ trước giờ được xem như cứu tinh của rất nhiều loại bệnh nhưng ngày nay nó đã không còn công hiệu điều trị.

Nguyên nhân tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh do: sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, không đúng cách, không đúng liều lượng, thời gian điều trị,…Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kháng sinh ở trong chăn nuôi, nông nghiệp, thủy sản cũng góp phần không nhỏ trong sự hình thành của hiện tượng kháng kháng sinh ở người.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất diệt khuẩn để dọn vệ sinh không đúng chỉ dẫn cũng có thể giúp sản sinh ra những dòng vi khuẩn có tính kháng thuốc.

Việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng, làm cho các vi sinh vật, vi khuẩn thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc, làm cho thuốc kém hoặc không hiệu quả.

Khiến cho giảm hiệu quả của thuốc điều trị thậm chí không thể chữa được các vết thương nhiễm khuẩn và các bệnh nhiễm khuẩn. Từ đó, làm kéo dài thời gian điều trị của người bệnh, tăng gánh nặng chi phí cho bệnh nhân, thậm chí còn tăng nguy cơ tử vong.

Để giảm thiểu tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tại trường Đại  Tây Ontario, Canada nhóm các nhà nghiên cứu đã mở ra hướng đi mới chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là sử dụng CRISPR-Cas9 để tấn công trực tiếp một hoặc nhiều loại vi khuẩn mà con người mong muốn từ đó cơn ác mộng vi khuẩn kháng thuốc sẽ chấm dứt.

Bản thân CRISPR là các trình tự ADN ở trong vi khuẩn và vi khuẩn cổ, rồi sau đó được các nhà khoa học tạo thành một công cụ thay đổi dữ liệu chuỗi ADN của sinh vật.

CRISPR có thể được dùng để tấn công thẳng vào ADN của vi khuẩn. Nhưng sở dĩ title bài mình viết là “có thể”, vì đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách dùng CRISPR để tấn công hiệu quả một hoặc một chủng vi khuẩn một cách chính xác. Nghiên cứu này mở ra cơ hội mới để cứu sống con người, nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu khác để hoàn thiện.

Những vi khuẩn như tụ cầu vàng hay E. coli sẽ bị tiêu diệt, ngay cả khi chúng kháng kháng sinh phổ rộng.

Giáo sư David Edgell của trường dược và nha khoa Schulich chia sẻ thêm: “Sử dụng CRISPR để giết chết những tế bào và sinh vật không phải ý tưởng mới, vì đó chính là bản chất nhiệm vụ của CRISPR trong tự nhiên. Vấn đề là, làm thế nào để ép CRISPR đi đến nơi chúng ta muốn. Những hệ thống dẫn thuốc khác thường chỉ đến được vài địa điểm trong cơ thể người, trong khi chúng tôi có thể khiến nó đi đến mọi nơi chúng tôi muốn”.

Yhocvn.net (Trích lược theo Tinhte)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook