Thứ Tư, 20/12/2017 | 10:00

Đối với những gia đình có người thân bị bệnh đau đầu mãn tính thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh đau đầu mãn tính.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh đau đầu mãn tính

Các biện pháp giúp cải thiện giấc ngủ

Nên tập thói quen ngủ và thức vào một thời điểm nhất định trong đêm;

Không nên ngủ buổi trưa quá dài (trung bình 15 – 30 phút là đủ);

Phòng ngủ cần yên tĩnh, thoáng (không có quá nhiều đồ vật, sách vở…), ánh sáng phù hợp (không quá sáng);

Không ăn quá no hoặc ngược lại bị quá đói sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ;

Tránh uống trà, cà phê đậm đặc vài giờ trước khi ngủ;

Tập thở sâu, đặc biệt thở cơ hoành (thở vào sâu, bụng di động theo nhịp thở trong khi hạn chế cử động của lồng ngực: Vai không nhấc lên, cơ cổ, cơ ngực không co kéo mạnh);

Tập thư giãn (nằm thả lỏng các cơ từ mặt, cổ, ngực, bụng, tay, chân), không nghĩ ngợi miên man.

Tập trung tư tưởng theo dõi vào động tác hít vào thở ra đều đặn. Thực hiện tốt thư giãn, giấc ngủ sẽ dễ dàng có chất lượng;

Day ấn một số huyệt có tác dụng dịu sự căng thẳng và an thần như: Huyệt ấn đường (điểm giữa hai đầu trong chân mày), huyệt an miên (điểm sau trái tai khoảng 1,5cm), huyệt nội quan (điểm giữa hai gân cơ trên nếp gấp cổ tay khoảng 3cm).

Xoa nóng bàn chân cả mặt lòng và mặt lưng, hoặc ngâm bàn chân trong nước ấm khoảng 50 độ C.

Ngoài ra có thể dùng một số dược liệu có tác dụng trấn tĩnh, giúp dễ ngủ như rau rút (rau rút non được sử dụng nấu canh với cá, thịt, tôm…); Củ sen, hạt sen, tâm sen, củ súng (có lợi cho người suy nhược tâm – thần kinh, rối loạn giấc ngủ); Nhãn nhục (nấu nước hoặc kết hợp hạt sen, táo nấu chè giúp dễ ngủ); Lá vông nem, ăn hoặc uống nước ép quả cà chua, càrốt, quả bơ, trái khóm, chuối… vì có chứa nhiều vitamin B2, B3, B6, C… giúp cơ thể tạo được chất serotonin, một loại hormone giúp ngủ ngon.

Hướng dẫn cách điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh đau đầu mạn tính?

Bác sĩ có thể kiểm tra xem bạn có các dấu hiệu của bệnh tật, nhiễm trùng hoặc các vấn đề về thần kinh hay không và hỏi về tiền sử đau đầu.

Nếu chưa thể xác định được nguyên nhân gây đau đầu thì bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra bằng hình ảnh, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ để xác định nguyên nhân tiềm tàng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh đau đầu mạn tính?

Việc điều trị các nguyên nhân tiềm tàng thường ngăn chặn tình trạng nhức đầu thường xuyên. Nếu bác sĩ không thể phát hiện được nguyên nhân gây bệnh thì sẽ tập trung điều trị và ngăn ngừa các cơn đau.

Phương pháp phòng bệnh khác nhau tùy thuộc vào loại đau đầu và liệu việc sử dụng thuốc quá mức có góp phần gây ra cơn đau đầu hay không. Nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau nhiều hơn ba ngày một tuần thì hãy ngừng ngay theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Yhocvn.net (Theo Phunutoday)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook